Chữa khỏi bệnh động kinh bằng y học cổ truyền

Bệnh động kinh ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của người bệnh. Đa số bệnh nhân phải sống chung với bệnh và điều trị bằng thuốc cắt cơn động kinh, gần đây điều trị động kinh bằng Nam Y là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi những hiệu quả không ngờ từ những phương pháp dùng thuốc, châm cứu.

 

Bác sĩ tư vấn bệnh: 093.763.8282(24/24h)
Email liên hệ: dongy@thoxuanduong.com

CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bệnh động kinh (Epilepsy) là sự rối loạn chức năng thần kinh trung ương theo từng cơn do sự phóng điện đột ngột và quá mức của vỏ não hoặc qua qua vỏ não của các neuron. Bệnh ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của người bệnh. Đa số bệnh nhân phải sống chung với bệnh và điều trị bằng thuốc cắt cơn động kinh, gần đây điều trị động kinh bằng Nam Y là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi những hiệu quả không ngờ từ những phương pháp dùng thuốc, châm cứu.

Nguyên nhân gây bệnh động kinh bao gồm:

- Bệnh động kinh thường không rõ nguyên nhân (Cryptogenic epilepsy), căn nguyên ẩn không phát hiện. 
- Động kinh nguyên phát (Idiopathical epilepsy) cơn động kinh xảy ra mà không có tổn thương thực thể khu trú tại não, loại này chiếm khoảng >50% trường hợp bệnh.
- Động kinh có nguyên nhân (Symptomatic epilepsy) là do các tổn thương thực thể tại não (tiến triển hay di chứng) hay có yếu tố di truyền.
Bệnh động kinh được chia ra thành động kinh toàn thể và động kinh cục bộ. Biểu hiện đặc trưng của động kinh toàn thể là cơn động kinh. Cơn động kinh có đặc tính: Xuất hiện đột ngột và tự lui, trong cơn có rối loạn chức năng thần kinh trung ương , đặc biệt là những rối loạn về tri thức, vận động, cảm giác, giác quan. Thời gian mỗi cơn động kinh có thể kéo dài ngắn từ vài giây đến vài phút, tái đi tái lại có tính định hình (cơn sau giống cơn trước), thường thấy mất ý thức trong cơn.

1. Chữa động kinh bằng Nam Y

Động kinh thuộc chứng “kinh phong”, “kinh giản”, “điên giản” theo đông y liên quan đến sự rối loạn công năng của các tạng tâm, tỳ, can, thận làm mất cân bằng âm dương gây khí nghịch, đàm trệ, hỏa viêm, phong động, che lấp thanh khiếu. Khi can thận âm suy yếu, không kiềm được dương, dương vượng lên sinh ra nhiệt. Nhiệt sinh cực phong gây can phong nội động, hoặc do nhiệt thịnh sinh đàm, do ăn uống thất điều, ăn quá nhiều đồ béo ngọt làm tổn thương tỳ vị làm đàm trọc tụ lại. Hay tình chí uất kết hoặc lao lực quá độ làm khí nghịch lên. Can phong kết hợp với đàm nhiễu lên gây bế trở kinh lạc, che lấp tâm khiếu gây ra bệnh. Hoặc do tiên thiên bất túc, bẩm tố âm hư nhất là ở trẻ nhỏ. Điều trị cơn động kinh bằng thuốc Tây trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan thận (theo y học cổ truyền can chủ cân, thận chủ cốt tủy thông với não liên quan trực tiếp đến các bệnh).
Dựa vào những lý luận y học cổ truyền trên, kết hợp với cơ chế bệnh sinh, căn nguyên gây bệnh của y học hiện đại, Nam Y đã nghiên cứu và ứng dụng điều trị chữa động kinh một cách tối ưu. Để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả Nam Y dùng những chẩn đoán về lâm sàng, cận lâm sàng của y học hiện đại làm gốc, dùng tứ chẩn của y học cổ truyền để đưa ra bát cương (âm, dương, hàn, nhiệt, biểu, lý, hư, thực) của khí, huyết, tạng, phủ. Ngoài ra còn có những phương pháp chẩn đoán riêng của Nam Y như chẩn đoán kinh lạc thông qua các tỉnh huyệt bằng máy móc hiện đại, xác lập tình trạng bệnh theo quy luật sinh học. 

Những nguyên tắc điều trị động kinh theo Nam Y bao gồm:

- Làm sạch nội môi, đào thải các chất cặn bã, gây độc cho cơ thể mà y học cổ truyền gọi là Đàm (sản vật bệnh lý).
- Dùng các vị thuốc có tính tác dụng trấn kinh, an thần, bình can tức phong, trừ đàm để chữa, các cơn động kinh sẽ thưa dần, giảm các triệu chứng nặng nề và tiến tới ổn định.
- Bổ khí huyết, âm dương điều chỉnh công năng tạng phủ trên những người bệnh có bẩm tố bất túc, hoặc bệnh lâu ngày dẫn đến hư nhược. Việc kết hợp bổ tả (tiêu bản đồng trị) giúp bệnh nhân cắt cơn động kinh và hạn chế tái phát.
- Thần châm, đây là thế mạnh trong chữa bệnh động kinh bằng Nam Y. Ứng dụng Thần châm là dùng các kim có kích thước nhỏ châm vào các huyệt tại chỗ và toàn thân theo phác đồ cụ thể trên từng bệnh nhân tác dụng tăng tuần hoàn não, huy động nguồn năng lượng nội sinh để sửa chữa và phục hồi các tổn thương thần kinh, do đó cắt cơn động kinh hiệu quả. 
- Dùng Nam dược và thần châm để điều trị căn nguyên gây động kinh như: U não, tai biến mạch máu não, sán não, nhiễm độc, nhiễm khuẩn…
- Tư vấn cho bệnh nhân chế độ ăn thanh đạm, hạn chế các chất kích thích, cay nóng như tiêu, ớt, thịt và mỡ động vật… Không nên uống rượu, cà phê, thuốc lá, thuốc phiện…
- Tư vấn cho bệnh nhân cách sinh hoạt điều độ, không lao lực quá sức, tránh căng thẳng stress để hạn chế các yếu tố thuận lợi xảy ra cơn động kinh.
- Tập thể dục nhẹ nhàng, luyện yoga hay thiền cũng là phương pháp hữu hiệu trong việc nâng cao thể trạng, điều hòa tinh – khí – thần.

2. Kết quả điều trị

Phòng khám Thọ Xuân Đường là cơ sở chữa bệnh Nam y đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân động kinh. Dưới đây là những bệnh nhân cụ thể đã được điều trị khỏi:
- Trường hợp cháu Nguyễn Thảo V (8 tuổi – Nghệ An): Từ năm 2013, cháu xuất hiện cơn động kinh kéo dài khoảng 3-5 phút. Chu kỳ xuất hiện cơn co giật khoảng 3 tháng một lần. Điều trị tại phòng khám Thọ Xuân Đường năm đầu cháu đã giảm thời gian lên cơn động kinh và tần số phát bệnh còn 1 – 2 lần trong năm. Trong một năm trở lại đây cháu không còn bị tái phát lần nào, mọi sinh hoạt đều bình thường. 
- Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Đ (17 tuổi, Chương Mỹ - Hà Nội): Cách đây một năm, bệnh nhân đột nhiên xuất hiện cơn động kinh co cứng toàn thân, sùi bọt mép kèm theo nôn nhiều sau đó ngất xỉu, mỗi cơn kéo dài khoảng vài phút. Các cơn thường xuyên tái phát, đặc biệt là khi cháu học tập căng thẳng, đã điều trị thuốc tây 3 tháng mà không thuyên giảm. Vào tháng 10/2014, bệnh nhân đến phòng khám và điều trị tại phòng khám Thọ Xuân Đường với phác đồ dùng thuốc viên hoàn, thuốc sắc và châm cứu. Sau điều trị liên tục 5 tháng bệnh nhân đã thưa dần các cơn động kinh, sức khỏe dần dần cũng tốt lên, sinh hoạt và học tập bình thường.
- Trường hợp bệnh nhân Lê Văn P (58 tuổi – Bắc Giang): Từ năm 2012 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, di chứng yếu nửa người trái, động kinh với tần số 3 tháng lên một cơn kéo dài 3 – 5 phút. Tháng 6/2014 bệnh nhân đến phòng khám tại Thọ Xuân Đường khám và điều trị, sau 4 tháng điều trị kết hợp cả di chứng liệt và động kinh bằng thuốc Nam và châm cứu bệnh nhân đã cắt được động kinh, tình trạng yếu nửa người cũng được cải thiện. Đến nay bệnh nhân không còn bị tái phát nữa, sống khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường.
- Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị H (21 tuổi – Thanh Trì, Hà Nội): Bệnh nhân bị động kinh từ năm 7 tuổi, thường xuyên bị lên cơn động kinh, tần số xuất hiện cơn mỗi tháng 2 – 3 lần, ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất và học tập. Bệnh nhân tìm đến phòng khám Thọ Xuân Đường từ tháng 3/2012 và kiên trì điều trị liên tục trong vòng 1 năm, với kết quả điều trị rất tốt, các cơn động kinh thưa dần rồi ổn định hẳn. Cho đến nay bệnh nhân không còn tái phát nữa, tăng cân và khỏe mạnh hơn rất nhiều, đã lấy chồng và sinh con, mọi sinh hoạt đều bình thường, bệnh nhân vẫn kiểm tra tổng thể tại phòng khám Thọ Xuân Đường định kỳ hàng tháng.
Còn rất nhiều bệnh nhân động kinh khác chữa khỏi đã gửi cho phòng khám Thọ Xuân Đường những cảm tưởng, những lời cảm ơn, nhưng vì bí mật nhân thân nên chúng tôi chỉ đưa ra một số trường hợp tiêu biểu.

3. Kết luận

Với nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh, Nam Y đã chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền và y học hiện đại để có được phương pháp chữa bệnh hiệu quả, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.
Tiến Sĩ – Lương Y: Phùng Tuấn Giang (phòng khám Thọ Xuân Đường)
Bác sĩ tư vấn bệnh: 093.763.8282(24/24h)
Email liên hệ: dongy@thoxuanduong.com

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?