Nguyên nhân và triệu chứng bệnh ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan nguyên phát là một căn bệnh không còn xa lạ, ở Việt Nam nó là loại ung thư thuộc tốp tỉ lệ cao nhất trong các loại ung thư, nhất là ở nam giới. Căn bệnh này không chỉ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có tiên lượng rất xấu, tỉ lệ tử vong cao, khả năng sống sau 5 năm chỉ khoảng 3%. Cùng tìm hiểu về căn bệnh ung thư gan nguyên phát cũng như cách phòng bệnh hiệu quả nhất!

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Ung thư gan nguyên phát là một căn bệnh không còn xa lạ, ở Việt Nam nó là loại ung thư thuộc tốp tỉ lệ cao nhất trong các loại ung thư, nhất là ở nam giới. Căn bệnh này không chỉ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có tiên lượng rất xấu, tỉ lệ tử vong cao, khả năng sống sau 5 năm chỉ khoảng 3%. Cùng tìm hiểu về căn bệnh ung thư gan nguyên phát cũng như cách phòng bệnh hiệu quả nhất!

1.    Nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố nguy cơ

Ung thư gan nguyên phát có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể xuất hiện phối hợp bởi nhiều nguyên nhân:

-    Do các loại virus viêm gan gây ra: Thường gặp nhất là những người mắc viêm gan B, viêm gan C không được theo dõi định kỳ. Những bệnh nhân viêm gan B mạn thường gặp nhiều hơn.

-    Xơ gan: Xơ gan tiến triển thành ung thư gan khá thường gặp, không phụ thuộc vào xơ gan do nguyên nhân gì gây ra (xơ gan do thuốc, do rượu, do viêm gan…)

-    Độc tố nấm mốc Aflatoxin B1 thường gay gặp ở lạc, đỗ và một số loại thực phẩm khác bị mốc, Chúng gây ra ung thư bằng cách qua chất chuyển hóa Epoxide gắn vào acid nucleic và thay đổi sự sao mã AND

-    Các yếu tố nguy cơ khác:

+ Rượu bia, cồn: thúc đẩy nhanh quá trình phát sinh và phát triển ung thư

+ Do các thuốc nội tiết tố dùng kích thích sinh dục, thuốc ngừa thai…

+ Do các loại hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… tiếp xúc trực tiếp hoặc qua ăn uống thực phẩm bị nhiễm bẩn.

+ Do các loại kí sinh trùng như amip, sán lá…

+ Do nhiễm huyết thiết tố, hội chứng Budd Chiari

+ Do thiếu alpha 1 antitrypsin

2.    Triệu chứng bệnh ung thư gan nguyên phát

Tùy theo từng cơ địa mỗi người, từng giai đoạn bệnh, nguyên nhân gây bệnh mà có thể đa dạng triệu chứng.

•    Các triệu chứng cơ năng và toàn thân hay gặp nhất:

-    Người mệt mỏi, cảm giác thiếu sức sống

-    Đau bụng vùng gan: đây là triệu chứng thường gặp, bệnh nhân có cảm giác nặng tức hạ sườn phải, lan ra sau lưng, đôi khi đau vùng thượng vị khiến bị nhầm với đau dạ dày. Thường đau âm ỉ kéo dài, ít khi đau dữ dội

-    Rối loạn tiêu hóa: có thể xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, ăn uống kém, không cảm thấy ngon miệng. Bệnh nhân cũng có thể thấy đầy chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn ra thức ăn, ra dịch. Có thể đi ngoài, tiêu chảy hoặc các rối loạn khác.

-    Sốt: thường không sốt cao, sốt kéo dài liên tục và dao động

-    Gầy sút cân ở giai đoạn sau: có thể do tâm lý bệnh nhân, do chế độ ăn kiêng quá khiêng khem, do tác động của bệnh đối với hệ tiêu hóa

•    Triệu chứng thực thể

Khi khám có thể thấy xuất hiện các triệu chứng như:

-    Gan to: có thể nhìn thấy vùng gan phồng lên, gan to hơn bình thường. Hoặc có thể sờ thấy gan to dưới hạ sườn phải. Thường có mật độ cứng, bề mặt không đều, khi ấn có thể đau. Nhiều khi gan có thể lớn vượt quá đường giữa, chèn ép các tạng xung quanh.

-    Vàng da: da vàng, niêm mạc vàng do chèn ép đường mật trong gan, gây tắc mật.

-    Dịch báng bụng: Trong ổ bụng xuất hiện dịch báng ít hoặc nhiều, đa phần là lượng dịch lớn gây bụng rất to, chướng căng, bệnh nhân có thể thấy đau tức bụng hoặc khó thở. Khi chọc tháo dịch tái tạo lại rất nhanh.

-     Nghe: có thể thấy tiếng thổi trên vùng gan.

•    Triệu chứng cận lâm sàng

-    Huyết học:thường thấy có thiếu máu, tốc độ máu lắng tăng

-    Sinh hóa: chức năng gan bị ảnh hưởng nên thấy men gan tăng SGOT, SGPT tăng cao, Phosphatase kiềm tăng, GGT tăng

-    Các xét nghiệm khác: Chất chỉ điểm ung thư AFP tăng, PIVKA-II tăng, alpha L-Fucosidase tăng.

-    Siêu âm: Thấy hình ảnh u gan 1 hoặc nhiều khối, thường là phản âm kém, hỗn hợp hoặc dạng khảm, có tăng sinh mạch máu và thường có huyết khối ở tĩnh mạch cửa.

-    Chụp CT, MRI: đánh giá được chính xác về số lượng và kích thước khối u, thường bắt thuốc không đều. 

-    Sinh thiết: Chọc hút kim nhỏ thường dễ tiến hành nhưng độ chính xác chỉ khoảng 60-70%. 

Nói chung ung thư gan nguyên phát là một căn bệnh khó, nguy hiểm với tính mạng. Cần tiêm phòng vacxin ngừa virus viêm gan, có chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng tránh bệnh.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, khu tập thể thủy sản, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?