Các phương pháp điều trị u não di căn

U não di căn có thể do ung thư ở nhiều cơ quan khác nhau lây lan lên. Khi bị ung thư di căn tiên lượng thường nặng và khó tránh khỏi tử vong. Việc điều trị chủ yếu để giảm nhẹ các triệu chứng, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, kìm hãm sự phát triển của khối u và kéo dài thời gian sống là chính. Vậy khi phát hiện u não di căn thì điều trị như thế nào?

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ U NÃO DI CĂN

U não di căn có thể do ung thư ở nhiều cơ quan khác nhau lây lan lên. Khi bị ung thư di căn tiên lượng thường nặng và khó tránh khỏi tử vong. Việc điều trị chủ yếu để giảm nhẹ các triệu chứng, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, kìm hãm sự phát triển của khối u và kéo dài thời gian sống là chính. Vậy khi phát hiện u não di căn thì điều trị như thế nào?

1.    Điều trị nội khoa

Thường những người tuổi cao, sức yếu không chịu được quá trình hóa xạ trị sẽ điều trị nội khoa. Thuốc hay được sử dụng nhất là corticosteroid liều cao để làm giảm sưng xung quanh khối u và giảm các triệu chứng, dấu hiệu thần kinh.

>> Xem thêm: Chữa ung thư bằng Nam Y

2.    Phẫu thuật

Phương pháp này thường được chỉ định khi u não di căn nằm ở vị trị dễ tiếp cận khi phẫu thuật, và chỉ có ít khối u não di căn. Các bác sĩ sẽ cắt lọc, cố gắng loại bỏ toàn bộ khối u não. Thông thường khi khối u được cắt bỏ các triệu chứng lâm sàng cũng sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên sử dụng phương pháp này cũng có thể gặp các rủi ro như gây nhiễm trùng, chảy máu, tê liệt thần kinh…

3.    Xạ trị

Phương pháp này sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau:

-    Xạ trị toàn bộ não: Sử dụng tia chiếu cho toàn bộ não để tiêu diệt tế bào ung thư. Thường phải làm nhiều đợt. Tác dụng phụ có thể gây mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc.

-    Xạ trị tập trung: Sử dụng một chùm tia bức xạ cường độ trung bình, nhưng điểm tiếp nhận bức xạ tại khối u sẽ sử dụng liều lớn nhất để tiêu diệt u não. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm hơn xạ trị toàn bộ não. Tuy nhiên vẫn có thể gây các tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, co giật, xây xẩm, chóng mặt…

4.    Phục hồi chức năng

Khi có u não thường gây tổn thương tới các vùng vận động, ngôn ngữ, thị lực… Tùy theo tổn thương mà lựa chọn các phương pháp phục hồi chức năng phù hợp:

-    Vật lý trị liệu giúp bạn lấy lại kỹ năng vận động hoặc sức mạnh cơ bắp. Giúp bệnh nhân có thể sử dụng tay chân bình thường.

-    Trị liệu nghề nghiệp giúp bạn lấy lại các kỹ năng cần thiết cho sinh hoạt bình thường hàng ngày bao gồm cả công việc.

-    Ngôn ngữ trị liệu với các chuyên gia chuyên điệu trị các trường hợp khó khăn về nói, phát âm (nhà nghiên cứu bệnh học về khả năng nói) .

5.    Chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế đặc biệt tập trung vào việc giảm đau và làm nhẹ các triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng. Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ sẽ làm việc với bạn, gia đình và các bác sĩ để bổ sung thêm các hỗ trợ cho phương pháp điều trị khác của bạn.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về sức khỏe và quy cách khám chữa bệnh, quý vị vui lòng liên hệ dong y gia truyền Thọ Xuân Đường. 

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?