Tìm hiểu các loại u não thường gặp

U não là căn bệnh chỉ sự tồn tại của một hoặc nhiều khối u trong sọ như u tế bào não, u tiểu não, u màng não, u tuyến yên, u tuyến tùng, u sọ hầu, u dây thần kinh, u não di căn từ cơ quan khác… Trong đó thường gặp nhất là u tế bào thần kinh, u màng não, u tuyến yên, u di căn não. Cùng tìm hiểu về các loại u não thường gặp này!

TÌM HIỂU CÁC LOẠI U NÃO THƯỜNG GẶP

U não là căn bệnh chỉ sự tồn tại của một hoặc nhiều khối u trong sọ như u tế bào não, u tiểu não, u màng não, u tuyến yên, u tuyến tùng, u sọ hầu, u dây thần kinh, u não di căn từ cơ quan khác… Trong đó thường gặp nhất là u tế bào thần kinh, u màng não, u tuyến yên, u di căn não. Cùng tìm hiểu về các loại u não thường gặp này!

1.    U màng não thất

U tế bào màng não thất là một dạng u thần kinh đệm phát sinh do những tế bào nằm trên ống tủy sống và não thất. Loại u não này thường xảy ra với trẻ em, khoảng 10% trẻ u não được biết tới như u não thất, ở người lớn thì thường phát sinh trong tủy sống.

Các triệu chứng của u màng não thất tùy thuộc vào vị trí và kích cỡ của khối u. Nếu chèn ép bị gia tăng trong não sẽ gây hiện tượng úng dịch tủy, gây triệu chứng buồn nôn, dễ cáu kỉnh, động kinh, đau đầu. Vào buổi sáng cơn đau đầu nặng hơn. Trẻ bị u màng não thất thì đầu to hơn bình thường. Khối u nằm trong tủy sống thì gây triệu chứng đau nhói dây thần kinh, yếu vùng lưng tay chân có khi tê liệt.

Để điều trị u màng não thất thì kết hợp phẫu thuật với xạ trị, nếu không thể phẫu thuật có thể điều trị bằng xạ trị. Với trẻ em dưới 3 tuổi, hóa trị được thay cho xạ trị.

2.    U nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh là bệnh lý đặc biệt hầu như xuất hiện sớm ở trẻ em. U được hình thành từ sự biệt hóa bất thường của các tế bào mầm lúc hình thành phôi thai và tạo lập cơ quan. Đây là u của hệ thần kinh giao cảm nên có thể gặp ở khắp nơi trong cơ thể, thường nhất là phát hiện được u trong ổ bụng hoặc tại tủy thượng thận.

Các triệu chứng thay đổi tuỳ theo vị trí khối u. Khoảng 2/3 triệu chứng bắt đầu ở bụng hoặc tuyến thượng thận. U có thể gây yếu, mệt, sụt cân và giảm lượng hồng cầu trong máu (thiếu máu). Trẻ em có thể có khối u ở bụng, cổ hay ngực. Áp lực chèn lên tuỷ sống có thể gây đau lưng và gây ra vấn đề về tiêu tiểu. Khối u ở ngực có thể gây vấn đề về hô hấp hay nuốt, nhiễm trùng và ho mãn tính.

Khi bệnh đã lan rộng (di căn) bao gồm mệt mỏi, đau (thường là đau trong xương), bầm tím, chán ăn và sụt cân.

3.    U tuyến yên

Bệnh u tuyến yên xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là ở người già. Các triệu chứng của u tuyến yên thường gặp: Tiết dịch núm vú, chu kì kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh, suy giảm chức năng tình dục ở nam giới, Suy giảm thị lực, đau đầu.

Ngoài ra có thể gặp một số triệu chứng khác như hay sổ mũi, buồn nôn, rối loạn khướu giác, có thể bị cường giáp hoặc hội chứng cushing.

4.    U di căn não

Nhiều bệnh ung thư khác nhau có thể di căn lên não, như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan… Đây là tình trạng lây lan của một khối u ban đầu lên não, không phải u nguyên phát.

Thường gặp một số triệu chứng như nhức đầu, đôi khi kèm nôn hoặc buồn nôn. Tâm thần thay đổi, có thể động kinh, chóng mặt, xuất hiện các vấn đề về trí nhớ…

Ngoài ra tùy theo vị trí khối u có thể xuất hiện các triệu chứng khác.

Như vậy các loại u ở vị trí khác nhau, tính chất khác nhau cũng gây ra nhiều triệu chứng bệnh, tiên lượng cũng không giống nhau. Tuy nhiên hầu hết các khối u não đều nguy hiểm, nên cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về sức khỏe, quý vị vui lòng liên hệ đông y gia truyền Thọ Xuân Đường. 

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?