Tìm hiểu ung thư thận ở trẻ em

Bệnh ung thư là một căn bệnh nguy hiểm có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, nhưng khi những đứa trẻ mắc bệnh thì khiến mọi người thương tâm và lo lắng nhiều hơn. Ung thư thận hay còn gọi là u nguyên bào thận - u wilms là một trong những loại ung thư hay gặp nhất ở trẻ em. Vậy căn bệnh này có đặc điểm gì và có thể chữa trị được không?

TÌM HIỂU UNG THƯ THẬN Ở TRẺ EM

Bệnh ung thư là một căn bệnh nguy hiểm có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, nhưng khi những đứa trẻ mắc bệnh thì khiến mọi người thương tâm và lo lắng nhiều hơn. Ung thư thận hay còn gọi là u nguyên bào thận - u wilms là một trong những loại ung thư hay gặp nhất ở trẻ em. Vậy căn bệnh này có đặc điểm gì và có thể chữa trị được không?

1.    Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh một cách chính xác, có vài yếu tố nguy cơ:

-    Nữ giới: trẻ gái có nhiều khả năng phát triển khối u Wilms hơn trẻ trai.

-    Da đen: trẻ em da đen có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất trong khi trẻ em gốc châu Á có tỉ lệ rủi ro thấp hơn so với trẻ em thuộc các chủng tộc khác.

-    Tiền sử gia đình: nếu ai đó trong gia đình đã có khối u Wilms, thế hệ sau nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

-    Khối u Wilms hay gặp hơn ở trẻ em có một số bất thường bẩm sinh, bao gồm: Aniridia (không có mống mắt), Hemihypertrophy (phì đại nửa người), ẩn tinh hoàn (tinh hoàn không xuống bìu), hoặc lỗ đái thấp.

-    Hội chứng WAGR: Hội chứng này bao gồm u Wilms (W), không có mống mắt (A), bất thường của bộ phận sinh dục - tiết niệu (Genitourinary anomalies) và chậm phát triển trí tuệ (Retardation).

-    Hội chứng Denys-Drash: Hội chứng này bao gồm u Wilms, bệnh thận và lưỡng giới giả nam (pseudohermaphroditism-trong đó một cậu bé được sinh ra có tinh hoàn nhưng có đặc điểm sinh dục thứ phát là của nữ).

-    Hội chứng Beckwith-Wiedemann: thoát vị rốn, lưỡi lớn (macroglossia) và tăng kích thước các cơ quan nội tạng.

2.    Triệu chứng của bệnh ung thư thận trẻ em

U phôi thận xuất hiện ngay trong thời gian còn là bào thai và có thể yên lặng không biểu hiện trong nhiều năm. Chiếm khoảng 20% các bệnh ung bướu của trẻ trước 5 tuổi và hiếm khi xuất hiện sau 10 tuổi. 

Các triệu chứng lâm sàng có thể xuất hiện như:

-    Bụng to, nhất là vùng hố thận

-    Sờ nắn vào vùng thận thấy khối u

-    Đau bụng, sốt, buồn nôn và nôn

-    Hội chứng thiếu máu

-    Có thể có tiểu tiện ra máu.

Các khối u này thường chỉ gặp ở 1 bên thận, ít khi gặp ở cả 2 thận. 

3.    Cận lâm sàng chẩn đoán

-    Siêu âm: Giúp phát hiện được khối u một cách đơn giản, không xâm lấn

-    Chụp MRI/CT: cho thấy hình ảnh khối u thận rõ ràng về mật độ, bờ, ranh giới, kích thước. Phương pháp này giúp đánh giá chính xác mức độ phát triển của khối u.

-    Sinh thiết: Sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm hoặc CT giúp đưa ra kết quả chẩn đoán giải phẫu bệnh, giúp chẩn đoán và tiên lượng được tình trạng của bệnh nhân.

4.    Chẩn đoán ung thư thận trẻ em

Chẩn đoán xác định chủ yếu dựa vào triệu chứng cận lâm sàng, sinh thiết cho kết quả giải phẫu về mức độ ác tính của khối u. Chú ý phân biệt với các u thận khác như thận đa nang, u phôi thần kinh, thận ứ nước…

•    Chẩn đoán giai đoạn:

-    Giai đoạn I: Khối ung thư giới hạn trong một quả thận, và có thể hoàn toàn bị loại bỏ bằng phẫu thuật.

-    Giai đoạn II: Khối ung thư xâm lấn đến các tổ chức mô và cơ gần thận, nhưng vẫn có thể bị loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

-    Giai đoạn III: Khối ung thư lan rộng ra ngoài thận và di căn đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc tổ chức khác trong bụng.

-    Giai đoạn IV: Khối ung thư đã lan rộng và di căn xa như phổi, gan, xương, não.

-    Giai đoạn V: Tế bào ác tính được tìm thấy trong cả hai thận.

5.    Điều trị

Đây là loại ung thư hiếm gặp, cách điều trị cũng rất khó khăn. Tốt nhất là có sự phối hợp giữa đông y và tây y để đem lại hiệu quả tốt nhất!

-    Phẫu thuật: cắt thận rộng bao gồm thận và toàn bộ hạch lân cận và tổ chức liên kết xung quanh. Thường thực hiện trước hóa trị và xạ trị, chỉ định cho mọi giai đoạn. Lấy sinh thiết các cơ quan lân cận có nghi ngờ di căn.

-    Xạ trị.

-    Đa hóa trị: Vincistin, Doxorubicin, Actinomycin D.

-    Điều trị kết hợp đông y: Sử dụng các loại thảo dược quý đã được nghiên cứu có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, hoạt huyết tiêu u, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị giúp tăng hiệu quả điều trị của bệnh.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về sức khỏe, quý vị vui lòng liên hệ Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. 

Số điện thoại: 0943 986 986 hoặc 0943 406 995. 


Tác giả: Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?