Những bệnh lý của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm trong hệ sinh dục tiết niệu của nam giới có chức năng tạo chất dịch để nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng khi xuất tinh. Đồng thời nó còn có chức năng kiểm soát nước tiểu. Vì vậy nam giới cần biết những thông tin về tuyến và những bệnh lý về tuyến tiền liệt dễ mắc để có biện pháp phòng tránh. 

NHỮNG BỆNH LÝ CỦA TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm trong hệ sinh dục tiết niệu của nam giới có chức năng tạo chất dịch để nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng khi xuất tinh. Đồng thời nó còn có chức năng kiểm soát nước tiểu. Vì vậy nam giới cần biết những thông tin về tuyến và những bệnh lý về tuyến tiền liệt dễ mắc để có biện pháp phòng tránh. 

Tuyến tiền liệt nằm trước trực tràng, bên dưới cổ bàng quang và bao quanh ống niệu đạo, gồm có 2 múi. Tuyến tiền liệt phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới. Chúng thường không được biết đến trừ khi nó bị phì đại khi có tuổi hoặc có biểu hiện bệnh lý.

Tuyến tiền liệt có chức năng chính là kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực lên phần niệu đạo mà tiền liệt tuyến bao quanh. Đồng thời sản xuất ra một số chất có trong tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng khi phóng tinh.
Những bệnh lý của tuyến tiền liệt bao gồm:

1.    Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt ở nam giới với một số triệu chứng như: đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, tiểu đêm, mót tiểu không chịu được, dòng nước tiểu bị ngắt quãng, sốt, gai rét, đau vùng sinh dục, có cảm giác nóng rát khi đi tiểu… Viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới cao tuổi. Nguyên nhân chính thường do virus hoặc vi khuẩn. Viêm tuyến tiền liệt bao gồm nhiều thể như nhiễm khuẩn cấp hoặc đau mạn tính tuyến tiền liệt. 

2.    U xơ tuyến tiền liệt

Hình ảnh tiền liệt tuyến bình thường và tiền liệt tuyến bị phì đại.

Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng tăng kích thước không bình thường của tuyến tiền liệt, là hiện tượng sinh lý bình thường ở những người cao tuổi. Khi tuổi càng cao, tuyến tiền liệt càng có nguy cơ tăng kích thước, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, gây nên chứng bệnh này. Người bị mắc chứng bệnh này thường có những dấu hiệu như: Đêm phải đi tiểu nhiều lần, bí tiểu, khó tiểu phải rặn khởi động, cảm giác tiểu không hết bãi… Nguyên nhân chủ yếu là do người mắc bệnh bị stress nặng, uống không đủ nước, lạm dụng bia, rượu, cà phê, chất béo béo động vật, làm việc trong môi trường ô nhiễm hay do mắc các bệnh về đường tiết niệu, bệnh nội tiết.

Biện pháp phòng tránh u xơ tiền liệt tuyến: Uống nhiều nước, thư giãn, giảm stress, làm “chuyện ấy” hài hoà, tắm nước ấm… 

3.    Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến là khối u ác tính phát triển từ tế bào của tiền liệt tuyến, là bệnh lý hay gặp ở nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào của tuyến tiền liệt đột biến và sinh sôi phát triển nhanh không thể kiểm soát, những tế bào này có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như xương, hạch bạch huyết, trực tràng và bàng quang…

Những triệu chứng ung thư tiền liệt tuyến: Khó cương cứng (bị bất lực), tiểu ra máu, đau nhức ở lưng, hông háng, xương sườn…Cảm thấy yếu sức hay tê bại ở chân hoặc bàn chân, mất kiểm soát khi đi tiểu. 

Ung thư tiền liệt tuyến do sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ của bệnh như tiền sử bệnh lý trong gia đình, hormone, chế độ ăn uống và môi trường.

Những yếu tố nguy cơ bao gồm: Nam giới trên 50 tuổi, tiền sử có người thân trong gia đình mắc ung thư tiền liệt, chế độ dinh dưỡng có nhiều chất béo và và hiện tượng béo phì.  

•    Phương pháp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt: 

Ung thư tuyến tiền liệt không thể tránh được nhưng có thể tự chăm sóc bằng một số cách:
-    Tránh các đồ ăn có hàm lượng chất béo cao. 
-    Ăn nhiều rau củ quả và thức ăn giàu chất chống oxy hóa.
-    Tập thể dục thường xuyên.
-    Kiểm tra và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm bệnh. 
-    Tránh tiếp xúc với các hóa chất. 
-    Không dùng các thuốc hoocmon bừa bãi. Sử dụng thuốc chống viêm không chứa steroid nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Bác sĩ: Lê Thanh Xuân (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

1
Bạn cần tư vấn?