Tổng quan về bệnh rối loạn cương dương

Cụm từ “ Rối loạn cương dương” dùng để chỉ tình trạng bệnh lý ở nam giới khi giao hợp dương vật không cương cứng hoặc có cương nhưng không cứng do đó ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục của họ ở tuổi trưởng thành.

TỔNG QUAN VỀ BỆNH RỒI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

Cụm từ “ Rối loạn cương dương” dùng để chỉ tình trạng bệnh lý ở nam giới khi giao hợp dương vật không cương cứng hoặc có cương nhưng không cứng do đó ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục của họ ở tuổi trưởng thành.

Rối loạn cương dương là một trong 3 triệu chứng về tình dục trong bệnh chứng mãn dục nam của y học hiện đại: giảm ham muốn tình dục , rối loạn cương dương, giảm số lượng tinh trùng. Theo y học cổ truyền rối loạn cương dương thuộc chứng Dương nuy. 

1.    Rối loạn cương dương theo y học hiện đại

Theo các nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy: Tỷ lệ rối loạn cương dương ở lứa tuổi 18-30 là 10,8%. Rối loạn cương dương đa số gặp ở độ tuổi 40 trở lên.

Theo nghiên cứu cho thấy đến 44% số người rối loạn cương dương là lao động trí óc, chủ yếu sống ở thành phố. Nguyên nhân chính là do suy giảm nội tiết tố sinh dục testosterone. 

•    Testosteron có vai trò: 

-    Kích thích sự ham muốn tình dục.

-    Tác động lên quá trình cương cứng dương vật bằng cách kích thích tăng ham muốn nên vỏ não tác động cơ chế thần kinh duy trì cương cứng. 

-    Tác động lên tế bào Sertoli ở tinh hoàn tăng trưởng sản sinh tinh trùng. 

Ở tuổi 30 trở đi các tế bào tinh hoàn bắt đầu thoái hóa kéo theo sự suy giảm testosterone  do di truyền, do nếp sống sinh hoạt, lao động trí óc nhiều hơn lao động chân tay, do cường độ công việc, nhịp sống, môi trường. 

•    Những biểu hiện chủ yếu của rối loạn cương dương bao gồm: 

-    Không có ham muốn tình dục nên dương vật không cương cứng để tiến hành giao hợp.

-    Có ham muốn tình dục nhưng dương vật không đủ độ cương cứng để đưa được vào âm đạo tiến hành giao hợp.

-    Dương vật cương cứng không đúng lúc. Khi định tiến hành cuộc giao hợp thì dương vật không thể cương cứng lên được.

Nhưng trong những hoàn cảnh tự nhiên hoàn toàn không bị kích thích về tình dục như đang đi trên đường, nửa đêm tỉnh dậy… thì dương vật lại cương rất cứng.

-    Dương vật cương cứng trong thời gian rất ngắn. Có thể đưa được vào âm đạo nhưng sau đó mềm dần và xỉu hẳn trong âm đạo: Cuộc giao hợp hoàn toàn không thực hiện được trọn vẹn.

Rối loạn cương dương tuy là bệnh lý không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống tinh thần của con người. Người nam giới sẽ luôn bị ám ảnh, mặc cảm về sự bất lực của mình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm, suy nhược thần kinh, thậm chí là tâm thần phân liệt. 

Rối loạn cương dương liên quan nhiều đến hoocmon sinh dục nam nhưng ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Và để được điều tri tốt thì cần tìm chính xác nguyên nhân. 

2.    Rối loạn cương dương theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương do:  Thanh thiếu niên thủ dâm nhiều, kết hôn sớm, phòng dục quá độ làm tiêu hao tinh khí, từ đó dẫn đến thận khí bị tổn thương. Sau khi bị bệnh không được chăm sóc và nuôi dưỡng đầy đủ, mắc bệnh mãn tính kéo dài,… những nguyên nhân này làm cho chân dương suy yếu. 

•    Cơ chế sinh bệnh của rối loạn cương dương:

-    Rối loạn về tình chí, do suy nghĩ lo lắng quá độ làm ảnh hưởng đến tỳ.

-    Căng thẳng tinh thần làm ảnh hưởng đến tâm.

-    Uất giận làm ảnh hưởng đến can.

-    Kinh khủng sợ hãi ảnh hưởng đến thận. 

Tỳ là nguồn sinh hóa tạo nên khí huyết, tỳ hư tất khí huyết sẽ suy giảm nên nuôi dưỡng cân (tông cân-dương vật) bị ảnh hưởng. 

Tâm chủ huyết mạch và tàng thần nên tâm hư làm huyết không vận hành được bình thường, thần không chủ được sự hợp đồng của các tạng phủ làm cân mạch không được nuôi dưỡng đầy đủ và điều hòa. 
Can chủ cân, can khí uất kết làm mất chức năng sơ tiết và điều đạt nên ảnh hưởng đến sự vận động của cân mạch (Tông cân). 

Sự sợ hãi kinh khủng sẽ làm khí loạn, thận khí sẽ bị tổn thương làm ảnh hưởng đến sự điều phối cân mạch. 
Ngoài sự tổn thương các tạng phủ thì ăn nhiều các chất béo ngọt, uống nhiều rượu… cũng sẽ ảnh hưởng đến tỳ vun làm cân mạch bị tổn thương. 

Đông y phân loại ra các thể bệnh khác nhau để điều trị. 

Bác sĩ: Lê Thanh Xuân (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?