Tổng quan về bệnh xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là bệnh thường gặp, đứng thứ 3 trong các bệnh lý của nam giới sau vô sinh và rối loạn cương dương. Biểu hiện của xuất tinh sớm là không có khả năng chủ động kiểm soát việc xuất tinh và đã xuất tinh vào trước thời điểm mà người phụ nữ hưng phấn cao nhất. Xuất tinh sớm làm cho cuộc giao hợp trở nên không trọn vẹn bởi vì chỉ có người nam giới đạt được tột độ khoái cảm, còn người phụ nữ chưa có đủ thời gian hưng phấn để đạt được khoái cảm cao độ. Đây là một điều hết sức tế nhị, khó nói ra trong đời sống lứa đôi và cũng là một trong các nguyên nhân tan vỡ của nhiều gia đình.

TỔNG QUAN VỀ BỆNH XUẤT TINH SỚM

Xuất tinh sớm là bệnh thường gặp, đứng thứ 3 trong các bệnh lý của nam giới sau vô sinh và rối loạn cương dương. Biểu hiện của xuất tinh sớm là không có khả năng chủ động kiểm soát việc xuất tinh và đã xuất tinh vào trước thời điểm mà người phụ nữ hưng phấn cao nhất. Xuất tinh sớm làm cho cuộc giao hợp trở nên không trọn vẹn bởi vì chỉ có người nam giới đạt được tột độ khoái cảm, còn người phụ nữ chưa có đủ thời gian hưng phấn để đạt được khoái cảm cao độ. Đây là một điều hết sức tế nhị, khó nói ra trong đời sống lứa đôi và cũng là một trong các nguyên nhân tan vỡ của nhiều gia đình.

A.    Xuất tinh sớm theo y học hiện đại

Tỷ lệ nam giới trưởng thành bị xuất tinh sớm chiếm từ 3 đến 30%.

1.    Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Có nhiều nguyên nhân gây xuất tinh sớm bao gồm:

•    Nguyên nhân tâm lý

Để có được thời gian giao hợp bình thường, phải có sự thăng bằng giữa quá trình hưng phấn và ức chế. Khi hưng phấn quá mức, không kiểm soát được là một trong các nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm:

-    Quá xúc động, hồi hộp, không kiểm soát nổi, những lần giao hợp đầu tiên do chưa quen với những cảm xúc mới lạ và bị quá kích động, cho nên xuất tinh sớm.

-    Những hoàn cảnh khách quan gây nên xuất tinh sớm tự nguyện: Những cuộc tình vụng trộm, cần phải trốn tránh gia đình và xã hội. Khi hành sự cả hai người đều mong muốn kết thúc cho nhanh, lâu dần xuất tinh sớm trở nên cố tật.

-    Sự khó chịu, miễn cưỡng của người phụ nữ khi quan hệ. 

•    Nguyên nhân thực thể

-    Các bệnh tâm thần. 

-    Các tổn thương ở hệ thần kinh (U não, u tủy sống, chấn thương tủy sống, thoát vị đĩa đệm...). 

-    Xuất tinh sớm do thủ dâm trong một thời gian dài.

-    Do bệnh lý nội tiết.

-    Quá nhạy cảm ở niêm mạc của quy đầu, bao quy đầu, ở da dương vật. 

-    Các bệnh viêm nhiễm vùng chậu hông.

-    Viêm tuyến tiền liệt mãn tính. 

2.    Đánh giá mức độ xuất tinh sớm

Sử dụng chỉ số PESI (Premáture Ejaculation Séverity Index) để đánh giá mức độ xuất tinh sớm. Khoanh tròn vào những con số mà bạn cho là phù hợp nhất với bạn trong 6 tháng gần đây.

1-Bạn bị XTS bao lâu rồi?

2- Bạn không thể lựa chọn thời điểm xuất tinh trong bao nhiêu phần trăm số lần giao hợp?

3- Bạn thường xuất tinh khi nào?

4- Bạn có thể giao hợp bao lâu trước khi xuất tinh?

5- Cường độ hưng phấn/kích thích tình dục của cơ thể tại thời điểm xuất tinh?

6- Với bạn việc lựa chọn thời điểm xuất tinh khó khăn đến mức nào?

7- Chứng XTS của bạn làm bạn tình của bạn thất vọng đến mức độ nào?

8- Chứng XTS của bạn làm bạn lo lắng phiền muộn đến mức độ nào?

9- Chứng XTS của bạn ảnh hưởng đến mối quan hệ lứa đôi như thế nào?

10- Ngoài XTS, bạn thường bị kèm theo những trục trặc khác như giảm cương khi giao hợp?


B.    Xuất tinh sớm theo y học cổ truyền

Chứng xuất tinh sớm còn gọi tảo tiết là chứng bệnh của người đàn ông mới tiếp xúc người người phụ nữ đã xuất tinh, hoặc dương vật đưa vào âm đạo chưa được 1-2 phút đã xuất tinh nên không thực hiện được cuộc làm tình bình thường.

Chứng tảo tiết có liên quan mật thiết đến các tạng tâm, can, tỳ, thận. 

Xuất tinh sớm có nhiều nguyên nhân và tùy từng nguyên nhân mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. 

1.    Âm hư dương cang

Do phòng dục quá độ, thói quen thủ dâm hoặc mắc bệnh lâu ngày gây hao tổn thận âm, tướng hỏa quá mạnh sinh tảo tiết. 

Triệu chứng: Dương vật dễ cương, xuất tinh sớm, ham muốn tình dục mạnh, lưng gối nhức mỏi, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, đau đầu váng đầu, mắt mặt đỏ tai ù, lưỡi đỏ ít rêu, mạch tế sác. 

Phép trị: Tư âm giáng hỏa. 

Bài thuốc: Đại bổ âm hoàn hợp Tri bá địa hoàng thang gia giảm (Tri mẫu, Hoàng bá, Quy bản, Thục địa, Sơn thù, Hoài sơn, Trạch tả, Đan bì, Phục linh). 

2.    Thận khí bất cố

Nguyên nhân phần lớn do tiên thiên bất túc hoặc lao động mệt nhọc gây tổn thương thận, hoặc do bệnh lâu ngày, thận khí hư suy mất chức năng cố nhiếp. 

Triệu chứng chủ yếu: Xuất tinh sớm, tình dục giảm sút, lưng gối nhức mỏi, tiểu nhiều lần, có khi tiểu không tự chủ, tinh thần mệt mỏi, sắc mặt tối sạm, lưỡi đỏ nhạt, mạch tế nhược. 

Phép trị: Ích thận cố tinh. 

Bài thuốc: Kim tỏa cố tinh hoàn gia giảm (Kim anh tử, Khiếm thực, Liên tu, Liên tử, Sơn dược, Sơn thù, Thục địa, Kỷ tử, Long cốt, Mẫu lệ, Đỗ Trọng, Tam phiêu tiêu, Trạch tả, phục thần…).

3.    Can kinh thấp nhiệt

Nguyên nhân: Người thích ăn chất béo ngọt chiên xào, cay nóng làm nội sinh thấp nhiệt, hoặc cảm thấp nhiệt tà uất tụ kinh can dẫn động tướng hỏa, nhiễu động tinh phủ, hoặc người hay uất nộ gây tổn thương can, khiến can khí uất ảnh hưởng đến thận mà sinh tảo tiết. 

Triệu chứng chủ yếu: Xuất tinh sớm, ham muốn tình dục tăng, váng đầu hoa mắt, miệng đắng chán ăn, sườn đau ngực tức, bìu, dương vật ngứa nóng, nước tiểu vàng nóng, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch huyền hoạt sác.

Phép trị: Thanh tả can kinh thấp nhiệt. 

Bài thuốc: Long đởm tả can thang gia giảm.

4.    Lao thương tâm tỳ

Nguyên nhân: Do lao động suy nghĩ nhiều gây tổn thương tâm tỳ, ăn uống không điều độ, khí huyết hư suy, khí hư hạ hãm, khí không nhiếp tinh đều có thể sinh chứng xuất tinh sớm. 

Triệu chứng chủ yếu: Xuất tinh sớm, tinh thần mệt mỏi, sắc mặt kém tươi nhuận, hồi hộp, hơi thở ngắn, ít ngủ nhiều mộng, chán ăn, váng đầu hay quên. 

Phép trị: Bổ ích tâm tỳ, cố sáp tinh khí. 

Bài thuốc: Quy tỳ thang gia giảm.

5.    Can khí uất kết

Nguyên nhân: Tình duyên bất toại, khí cơ uất kết, can khí không thư thái, mất sự tự kiềm chế cũng sinh chứng tảo tiết.

Biểu hiện: Xuất tinh sớm kèm theo trạng thái trầm uất, ngực sườn đầy tức, bụng dưới có khi đau, mồm khô đắng, ngủ ít mộng nhiều, lưỡi hồng nhạt, mạch huyền. 

Phép trị: Sơ can lý khí. 

Bài thuốc: Sài hồ sơ can tán hợp Mật tinh thang gia giảm. 

Bác sĩ: Lê Thanh Xuân (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?