Bệnh xơ gan do nguyên nhân gì?

Xơ gan là một bệnh khá thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra. Các tổn thương đặc trưng cho xơ gan là một quá trình tổn thương mạn tính, không hồi phục của xơ gan kèm theo sự xơ hóa lan tỏa kết hợp với sự thành lập các nốt nhu mô gan tái sinh. Tổn thương này là hậu quả của tổn thương gan mạn tính. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây xơ gan hay gặp.

BỆNH XƠ GAN DO NGUYÊN NHÂN GÌ?

Xơ gan là một bệnh khá thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra. Các tổn thương đặc trưng cho xơ gan là một quá trình tổn thương mạn tính, không hồi phục của xơ gan kèm theo sự xơ hóa lan tỏa kết hợp với sự thành lập các nốt nhu mô gan tái sinh. Tổn thương này là hậu quả của tổn thương gan mạn tính. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây xơ gan hay gặp.

1.    Xơ gan rượu  

Là nguyên nhân thường gặp, gặp ở người uống rượu nhiều, đặc biệt những người uống rượu thường xuyên liên tục kéo dài (khoảng 300ml/ngày trong vòng >10 năm). Thường kèm theo các đặc điểm tuyến mang tai lớn, nốt dãn mạch, sao mạch ở vùng cổ ngực bụng. 

Xét nghiệm men gan SGOT/SGPT >2, GGT tăng, xác định bằng sinh thiết gan, với hình ảnh nốt dãn mạch, tiền sử uống rượu bia. 

2.    Xơ gan do nhiễm trùng 

-    Có nhiều loại virus gây viêm gan như virus viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, viêm gan E. Đứng hàng đầu là viêm gan B, C và hay phối hợp D gây xơ gan nốt lớn (xơ gan sau hoại tử). Đây là hậu quả của viêm gan mạn hoạt động mà không tìm thấy sự nhân lên của virus. 

-    Xét nghiệm huyết thanh cho thấy mang mầm bệnh B, C mạn: HbsAg(+), AntiHBc(+), HCV(+). 

-  Các nhiễm khuẩn khác ít gặp là do các loại sán lá gan, a mip như Brucellose, Echinococcus, Schistosomiasis, Toxoplasmosis. 

>> Xem thêm: Viêm gan virus cấp tính trị bằng Đông y

3.    Xơ gan do biến dưỡng 

-    Bệnh thiết huyết tố di truyền: Xét nghiệm có sắt huyết thanh tăng, độ bảo hòa ferritine và transferritine máu tăng.

-    Xơ gan do rối loạn chuyển hóa kim loại (sắt, đồng). Hay gặp nhất là bệnh Wilson xơ gan đồng: xét nghiệm đồng huyết thanh tăng. 

-    Các bệnh ít gặp: Thiếu antitrypsin, bệnh porphyrin niệu, bệnh tăng galactose máu, bệnh Gaucher, fructose niệu. 

4.    Xơ gan do rối loạn miễn dịch 

-    Xơ gan mật nguyên phát: Đây là bệnh viêm mạn tính đường mật nhỏ trong gan không nung mủ, gặp ở phụ nữ, 30-50 tuổi, biểu hiện ứ mật mạn tính, tăng Gama-globulin IgM và kháng thể kháng ty lạp thể. 

-    Viêm gan tự miễn: Gây hủy tế bào gan mạn tính, thường có đợt cấp, xét nghiệm máu có kháng thể kháng cơ trơn, kháng thể kháng nhân, kháng thể kháng ty lạp thể. 

5.    Xơ gan cơ học 

-    Xơ gan mật thứ phát: Thường do tắc mật không hoàn toàn kéo dài. Có thể do nghẽn đường mật chính mạn tính, do hẹp cơ oddi, do sỏi.  

-    Tắc mạch: Viêm tắc tĩnh mạch trên gan trong hội chứng Budd-chiari, suy tim phải lâu ngày, viêm màng ngoài tim co thắt. 

6.    Xơ gan do thuốc 

Gan là cơ quan chuyển hóa các chất, hầu hết mọi thuốc uống đều chuyển hóa tại gan. Nhiều loại thuốc khác nhau khi sử dụng lâu và kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan, dần dần tiến triển thành xơ gan: Thường gặp nhất là methotrexate, maleate de perhexilene, methyl dopa, thuốc ngừa thai, oxyphenisatin, izoniazide, kháng sinh rifamycin, thuốc hạ sốt paracetamol… 

7.    Các nguyên nhân khác chưa được chứng minh

Bệnh viêm ruột mạn tính, đái đường, sarcoidosis.

Nói chung dù theo nguyên nhân gì thì xơ gan cũng là một bệnh tiên lượng nặng, bệnh thường tiến triển dần dần gây suy chức năng gan với nhiều triệu chứng, một số chuyển sang ung thư hóa. Chính vì vậy cần thay đổi lối sống, loại bỏ rượu bia cồn trong chế độ ăn, tiêm phòng vacxin đầy đủ, không lạm dụng thuốc tây và đi kiểm tra khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, ngõ 1 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943.986.986 hoặc 0943.406.995


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

1
Bạn cần tư vấn?