Biến chứng nặng nề của bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan tiến triển âm ỉ, kéo dài qua nhiều năm, từ giai đoạn còn bù với rất ít triệu chứng, chẩn đoán bằng sinh thiết gan, đến giai đoạn mất bù với triệu chứng lâm sàng rõ, cận lâm sàng điển hình. Giai đoạn này có nhiều biến chứng. 

BIẾN CHỨNG NẶNG NỀ CỦA BỆNH XƠ GAN

Xơ gan nguyên nhân chính là do rượu gây ra, trong khi tỉ lệ người uống rượu bia ở nước ta vẫn còn rất cao. Có thể một phần do sự thiếu hiểu biết, chưa hiểu hết tác hại nặng nề của rượu bia. Chính vì vậy tỉ lệ mắc xơ gan ở ở nước ta rất cao. Cùng tìm hiểu biến chứng nặng nề của xơ gan đối với sức khỏe.

Bệnh xơ gan tiến triển âm ỉ, kéo dài qua nhiều năm, từ giai đoạn còn bù với rất ít triệu chứng, chẩn đoán bằng sinh thiết gan, đến giai đoạn mất bù với triệu chứng lâm sàng rõ, cận lâm sàng điển hình. Giai đoạn này có nhiều biến chứng. 

1.    Nhiễm trùng dịch báng 

Khi bị tăng áp lực tĩnh mạch cửa, lượng đạm trong máu giảm xuống gây phù chân, dịch báng bụng. Khi bị nhiễm trùng dịch báng thường khởi phát có thể gặp sau viêm ruột, với biểu hiện báng tăng nhanh hơn, đau bụng tự nhiên, sốt cao kèm các biểu hiện khác của nhiễm trùng như môi khô, lưỡi bẩn, người mệt mỏi. 

Khám bụng đau khi ấn, chọc dò màng bụng dịch báng có tăng tế bào > 500/mm3 và trên 50% là bạch cầu trung tính, phản ứng rivalta có thể (+), cấy có thể có vi trùng gây bệnh.  

2.    Huyết khối tĩnh mạch cửa do nhiễm trùng

Lâm sàng có dịch báng tăng nhanh, đau bụng tự nhiên, sốt, đại tiện ra máu. 

Chẩn đoán bằng siêu âm cho hình ảnh huyết khối trong tĩnh mạch cửa.  

3.    Tổn thương ở dạ dày thực quản

-    Viêm loét: Hay gặp ổ loét ở hành tá tràng hơn loét dạ dày. Đặc điểm loét thường rất ít triệu chứng, khó liền sẹo, dễ tái phát nên có nhiều biến chứng như thủng, chảy máu.  

-    Bệnh dạ dày tăng áp cửa: Niêm mạc dạ dày đỏ rực, nhưng thực sự không phải viêm. Dần dần, niêm mạc có hình khảm và có thể kèm theo trướng tĩnh mạch dạ dày. Tổn thương này hay xảy ra ở bệnh nhân được điều trị thắt tĩnh mạch trướng thực quản. 

-    Chảy máu từ tĩnh mạch trướng thực quản: 

+ Do áp lực tĩnh mạch cửa quá cao. Bệnh khởi phát đột ngột với nôn máu nhưng không có triệu chứng báo trước. Tình trạng chảy máu có khi rất nặng với biểu hiện choáng do mất máu, đe doạ tính mạng. 

+ Nội soi thực quản có trướng tĩnh mạch độ 3 có chảy máu. Ngoài ra có thể chảy máu ở các vị trí trướng tĩnh mạch khác như trĩ, trướng tĩnh mạch dạ dày vùng phình vị, trướng tĩnh mạch ở ruột non (hiếm). 

4.    Chảy máu do giảm yếu tố đông máu

Chảy máu não, chảy máu dưới da… cần theo dõi xét nghiệm về các yếu tố đông máu để phát hiện sớm và kịp thời. Cần thiết có thể truyền máu để hạn chế biến chứng

5.    Hôn mê gan 

Là tiến trình của giai đoạn cuối xơ gan. Thường có các yếu tố khác như nhiễm trùng, xuất huyết, rối loạn nước điện giải, sau phẫu thuật nối tắt tĩnh mạch chủ còn gọi là bệnh não gan. 

Giai đoạn tiền hôn mê gan bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như: thay đổi tinh thần, rối loạn trí nhớ, mất định hướng về không gian và thời gian, mất khả năng tập trung tư tưởng. Nếu phát hiện kịp thời ở giai đoạn này có thể sử dụng thuốc để tránh diễn tiến thành hôn mê gan.

6.    Hội chứng gan thận

Là biến chứng nặng, tử vong cao. Đây là suy thận cấp rất nặng, phát khởi trên 1 gan suy, báng quá nặng, dùng lợi tiểu bừa bãi hoặc thuốc độc cho thận. Lâm sàng biểu hiện tình trạng thiểu niệu hoặc vô niệu, có dấu hiệu suy thận, có protein niệu, hồng cầu niệu, natri máu giảm < 130 mEq/L, độ thẩm thấu nước tiểu cao hơn huyết tương. 

7.    Ung thư gan

Thường gặp sau xơ gan ngoại trừ xơ gan do tim và xơ gan do ứ mật.  

Nhiều người cho xơ gan chính là một dạng tiền ung thư.

8.    Rối loạn đường máu

Có rối loạn dung nạp glucose nhưng ít khi gây nên bệnh cảnh đái tháo đường thật sự, hoặc đường máu giảm trong suy gan nặng. 

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ dong y gia truyền Thọ Xuân Đường, ngõ 1 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943.986.986 hoặc 0943.406.995


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

1
Bạn cần tư vấn?