Vô sinh nam do nguyên nhân gì?

Xã hội hiện nay có rất nhiều bạn nam trẻ, khỏe mạnh, hầu như không bị ốm đau bao giờ nhưng vẫn vô sinh. Vậy nguyên nhân gây vô sinh nam là gì?

VÔ SINH NAM DO NGUYÊN NHÂN GÌ?

Xã hội hiện nay có rất nhiều bạn nam trẻ, khỏe mạnh, hầu như không bị ốm đau bao giờ nhưng vẫn vô sinh. Vậy nguyên nhân gây vô sinh nam là gì?

1.    Nguyên nhân liên quan đến tinh trùng

•    Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Là bệnh lý khá thường gặp ở nam giới. Các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị giãn, hay gặp ở tinh hoàn trái hơn.

Khi các tĩnh mạch thừng tinh bị giãn, nhiệt độ trong tinh hoàn tăng lên có thể gây ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Hiện tượng này khiến máu dồn lại và tập trung ở những tĩnh mạch phía trên tinh hoàn làm giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Nếu phát hiện bệnh kịp thời thì có thể phẫu thuật để điều trị khá hiệu quả.

•    Tắc ống dẫn tinh

Đây là hiện tượng tinh trùng khi được phóng ra thường tắc nghẽn ở ống dẫn tinh, có thể do bị nhiễm trùng, chấn thương, dị tật bẩm sinh hoặc do từng thắt ốn dẫn tinh trước đó.

•    Kháng thể kháng tinh trùng

Các kháng thể kháng tinh trùng có thể tác động đến sinh sản bằng cách bất động tinh trùng hoặc kết dính tinh trùng. Khi giao hợp, tinh trùng sẽ nằm trong âm đạo mà không di chuyển vào buồng tử cung đến vòi trứng hay di chuyển rất ít, khả năng xâm nhập vào trứng cũng thấp.

Khi nồng độ kháng thể kháng tinh trùng càng cao thì tỉ lệ vô sinh càng tăng.

•    Xuất tinh ngược

Là tình trạng tinh dịch được xuất vào bàng quang thay vì ra ngoài niệu đạo. Nguyên nhân là do cơ vòng bàng quang không đóng khi xuất tinh.

Biểu hiện là thấy lượng tinh dịch ít, nước tiểu đục sau xuất tinh. Nếu phát hiện sớm có thể kiểm soát bằng thuốc hoặc phẫu thuật cổ bàng quang để khôi phục xuất tinh bình thường.

•    Chất lượng tinh trùng không đảm bảo

Để biết được chất lượng tinh trùng rất đơn giản, chỉ cần xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả sẽ cho biết số lượng tinh trùng, độ ly giải, hình dạng tinh trùng có bình thường hay dị dạng, khả năng di chuyển của tinh trùng có tốt không?

Có nhiều nam giới không có tinh trùng, hoặc rất ít tinh trùng.

•    Dị ứng tinh trùng

Trường hợp này khá ít gặp, thường do trong cơ thể người vợ tồn tại loại kháng thể tiêu diệt tinh trùng của người chồng. Tế bào miễn dịch trên cơ thể vợ nhầm tưởng tinh trùng là những yếu tố gây hại và cố gắng loại bỏ chúng.

2.    Các nguyên nhân khác

•    Tâm lí căng thẳng

Trong quá trình điều trị có thể bị nhiều áp lực, cộng thêm các căng thẳng từ cuộc sống công việc khiến nam giới suy nghĩ. Tâm lí ảnh hưởng khiến quá trình thụ thai khó khăn.

•    Vấn đề về tình dục

Một số nam giới gặp các vấn đề tình dục như xuất tinh sớm, di tinh, liệt dương, cương dương sớm, suy giảm ham muốn tình dục, đau đớn khi quan hệ, hình dáng dương vật bất thường, mất khả năng duy trì sự cương cứng… dẫn đến vô sinh.

•    Do thuốc 

Có một số thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tinh trùng như liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid, các thuốc chống ung thư…

•    Nhiễm trùng tiết niệu - sinh dục

Các bệnh lây qua tình dục như giang mai, lậu, nấm, sùi mào gà… cũng như các bệnh viêm đường tiết niệu, viêm mào tinh, lao mào tinh… cũng là nguyên nhân gây vô sinh thường gặp.

•    Do thói quen sinh hoạt

Quan hệ tình dục bừa bãi, lao lực quá độ, cộng thêm hay thức khuya, uống rượu bia, ăn đồ cay nóng ngọt béo…làm ảnh hưởng đến sức khỏe

•    Các nguyên nhân khác

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?