Vô sinh nữ do nguyên nhân gì?

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh nữ mà bạn chưa biết hết. Nếu bạn mong có con, hãy dành thời gian để đọc và tìm hiểu nhé!

VÔ SINH NỮ DO NGUYÊN NHÂN GÌ?

Xã hội phát triển, phụ nữ thường có sự nghiệp riêng và kết hôn muộn hơn trước kia, vậy có phải đó là nguyên nhân gây vô sinh nữ không?  Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh nữ mà bạn chưa biết hết. Nếu bạn mong có con, hãy dành thời gian để đọc và tìm hiểu nhé!

1.    U xơ tử cung

U xơ tử cung là một khối u lành tính và thường gặp ở phụ nữ, phổ biến hơn ở các phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên có một số phụ nữ gặp phải u xơ tử cung ở giai đoạn rất sớm và gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Không những thụ thai khó mà giữ thai còn khó hơn, đặc biệt đối với người có u xơ tử cung lớn hoặc có nhiều khối u xơ.

Để phát hiện u xơ tử cung rất đơn giản, chỉ cần siêu âm là dễ dàng phát hiện được. 

2.    Trứng không rụng

Nội tiết chính là nguyên nhân gây vô sinh nhiều nhất, nội tiết không cân bằng dẫn đến hiện tượng chu kì không rụng trứng… Biểu hiện của mất cân bằng nội tiết là kinh nguyệt thất thường, vòng kinh dài ngày, vòng kinh quá ngắn ngày…

Một nguyên nhân khác gây không rụng trứng là suy yếu vùng dưới đồi – tuyến yên ở não dẫn tới ức chế buồng trứng.

Để kiểm tra nội tiết của mình, phụ nữ cần đến bệnh viện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 tính từ ngày đầu tiên có kinh để lấy máu xét nghiệm.

3.    Trứng không phát triển

Chất lượng trứng liên quan đến việc tạo ra một phôi thai. Nếu có bất thường trong hệ thống sinh sản có thể dẫn đến chất lượng trứng kém.

Để biết trứng có phát triển không có thể đi siêu âm canh trứng, cần siêu âm vài ngày liên tiếp để theo dõi sự phát triển của trứng.

Ngoài ra chất lượng trứng có thể cải thiện nhờ chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí. Một số thực phẩm giàu vitamin E, các loại hạt đậu, óc chó rất tốt cho sức khỏe chị em.

4.    Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là hội chứng gây ra bởi mất cân bằng hoocmon, làm giảm số lượng trứng và giảm khả năng sinh sản. Triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang điển hình là: béo phì, rậm lông, trứng cá nhiều.

Siêu âm có thể thấy hình ảnh >10 nang trên 1 mặt cắt ở 1 buồng trứng, nhiều nang trứng nhưng không có nang phát triển.

5.    Tắc vòi trứng

Đây cũng là một nguyên nhân nhiều phụ nữ gặp phải. Liên quan đến tiền sử nạo hút thai, cũng có thể do viêm vòi trứng gây tắc.

Để chuẩn đoán cần chụp tử cung – vòi trứng có bơm thuốc cản quang để đánh giá sự thông của 2 bên vòi trứng. Nếu có tắc vòi trứng thì phương pháp nội soi ổ bụng để gỡ dính tắc vòi trứng, mở thông vòi khá hiệu quả. Những người không giải quyết được thì chỉ có thể thụ tinh ống nghiệm.

6.    Tổn thương dính hoặc hẹp ở cổ tử cung hoặc ở buồng tử cung

Nguyên nhân có thể do tiền sử nạo hút thai, dính buồng tử cung mức độ nhẹ là dính 1 phần niêm mạc buồng tử cung, tuy nhiên có thể dính cả buồng tử cung với biểu hiện là mất kinh hoàn toàn sau nạo hút thai. 

Ngoài ra có thể có dị dạng hẹp bẩm sinh cũng là nguyên nhân.

7.    Bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh xảy ra khi các mô trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Điều này làm ảnh hưởng đến chức năng bộ máy sinh sản và gây vô sinh.

8.    Dị dạng tử cung

Từ khi sinh ra tử cung đã có cấu trúc không bình thường như tử cung 2 sừng, 2 thân tử cung…

9.    Nhiễm trùng tiểu khung

Viêm nhiễm âm đạo, viêm phần phụ do nấm, tạp trùng, kí sinh trùng gây khó thụ thai.
Để giải quyết vấn đề này chị em cần giữ vệ sinh sạch sẽ, thay đồ lót 1-2 lần/ngày, lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp và đi khám định kì để được điều trị sớm. Khi có bất kì triệu chứng nào như khí hư mùi hôi, khí hư thay đổi màu sắc, ngứa, chảy dịch bất thường…thì nên tới bệnh viện chuyên sản phụ để khám ngay.

10.    Dự trữ buồng trứng giảm gây mãn kinh sớm

Chỉ số dự trữ buồng trứng AMH có thể xét nghiệm máu bất cứ lúc nào, nó cho biết dự trữ buồng trứng của bạn. Nếu chỉ số AMH thấp bạn nên lập gia đình và có con sớm, vì càng muộn thì chỉ số amh càng giảm và càng khó có con.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng như tâm lí, thời gian QHTD có đúng thời điểm rụng trứng hay không…

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?