Hạt gấc hỗ trợ chữa bướu hạch

Trong Đông y, hạt gấc, còn được gọi là mộc miết tử, từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc quý chữa trị trĩ lòi dom, sưng vú, ung bướu và hạch.

HẠT GẤC HỖ TRỢ CHỮA BƯỚU HẠCH

Trong Đông y, hạt gấc, còn được gọi là mộc miết tử, từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc quý chữa trị sa búi trĩ, sưng vú, ung bướu và hạch.

Cây gấc thuộc loại dây leo, mỗi năm khô héo một lần, nhưng năm sau vào mùa xuân từ gốc mọc lên thân mới. Mỗi gốc cho nhiều dây, dây có nhiều đốt, mỗi đốt có rễ. Lá mọc so le, chia làm 3 thùy, mặt lá nhám. Hoa màu vàng nhạt. Quả có hình bầu dục, màu đỏ, có nhiều gai mềm. Hạt mầu đen, mép răng cưa, dẹp, trong có nhân chứa chất dầu.

Cây gấc mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi. Hạt, vỏ cây, rễ cây dùng làm thuốc. Hạt phơi khô. Rễ gấc thu hái quanh năm dùng tươi hay khô, vỏ hạt dùng để lấy tinh dầu. Thịt quả gấc dùng làm bột. Hạt có vị ngọt, tính âm. Rễ vị đắng, tính lạnh.

1.    Bài thuốc bôi ngoài từ Rượu hạt gấc

Dùng hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than, nhân bên trong có màu vàng, cho vào cối giã nhỏ, cứ khoảng 30-40 hạt thì cho 400-500ml rượu trắng vào ngâm để dùng dần.

–    Đậy nút kín, ngâm độ 120 phút là dùng đư.ợc, tất nhiên ngâm để càng lâu càng tốt.

–    Khi dùng, dùng bông gòn thấm rượu bôi lê.n chỗ đau, vết cắn, vết thương vài ba lần trong ngày, độ 2-4 ngày là khỏi. dùng cho các trường hợp sau:

•    Chữa sang chấn:

Dùng rượu hạt gấc bôi vào chỗ sang chấn có tác dụng tốt gần như mật gấu và đã mệnh danh cây gấc là “cây mật gấu”. Bôi đi bôi lại nhiều lần cho đến khi khỏi, cứ rượu khô là lại bôi. 

•    Trị đau răng, họng, chảy máu răng, miệng, lưỡi: 

Hớp 1 ngụm rượu vào miệng, ngậm 30 phút sáng và chiều. Không được nuốt vì hạt gấc có độc.

•    Trị đau khớp, vết cắn, vết thương do đụng giập, ngã: 

Dùng bông gòn y tế, chấm rượu gấc xoa lên chỗ đau, có tác dụng tốt gần như mật gấu.

2.    Chữa trĩ

Có thể dùng hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải, đắp vào hậu môn để suốt đêm. Mỗi đêm đắp thuốc một lần.

3.    Chữa sưng vú

Hạt gấc bỏ vỏ, sao vàng, tán bột mịn, uống m.ỗi ngày nửa thìa cà phê sau bữa ăn, ngày uống 2 lần, cần uống 5 ngày liền, bên ngoài dùng nhân hạt gấc mài với giấm hoặc ngâm rượu bôi vào chỗ đau, ngày 3-4 lần.

4.    Bài thuốc chữa bướu hạch

Hạt gấc bỏ vỏ cứng rang khô, tán thành bột, mỗi lần uống 1 thìa cà phê, ngày uống 3 lần sau bữa ăn, uống 5 ngày liền, bên ngoài dùng nhựa cây đại bôi vào chỗ đau, hạt gấc ngâm rượu làm cồn thoa bóp.

-    Sưng vú: lấy nhân hạt gấc, đem sao vàng, tán nhuyễn thành bột. Uống nửa muống cà phê sau bữa ăn. Ngày uống 2 lần. Bên ngoài mài nhân hạt gấc, hòa với giấm hay rượu đắp lên vùng vú.

-    Sa búi trĩ: dùng hạt gấc giã nát hòa với ít dấm thanh rồi bọc vải đắp vào nơi bị trĩ suốt đêm.

-    Bướu hạch: lấy nhân hạt giã thành bột sau khi đã rang cháy sém, mỗi lần uống 1 muỗng cà phê, ngày uống 3 lần sau bữa ăn. Bên ngoài dùng nhựa cây đại (cây sứ) bôi vào chỗ đau, ngày bôi 3 lần.

-    Hỗ trợ điều trị ung thư: dùng dầu gấc lấy từ màng nhầy quanh hạt, tán nhuyễn đem ép lấy dầu hoặc chiết trong dầu nền. Thành phần trong dầu gấc có các chất chống oxy hóa, giúp giải độc cơ thể, phòng chống ung thư.

5.    Bài thuốc từ hạt gấc chữa bệnh viêm xoang

Cách làm: Lấy chừng 25 – 30 hạt gấc đem nướ.ng sém đen phần vỏ, phần hạt gấc chín mềm. Sau đó đem giã nhỏ bằng cối, lấy cả phần vỏ đã cháy sém không bỏ đi.

Ngâm với rượu ngon, sau một ngày là có thể đem ra dùng để trị bệnh viêm xoang.

Dùng tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi thuyên giảm đến 95%.

Gấc thường được dùng trong ẩm thực, chủ yếu là dùng màng hạt gấc. Qua đây, ta có thể biết thêm tác dụng của hạt gấc, vì thế, khi ăn gấc đừng bỏ phần hạt đi, hãy giữ lại để làm thuốc khi cần.

Mai Thanh

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe, quý vị vui lòng liên hệ Nhà thuốc Thọ Xuân Đường.

Hotline: 0943 406 995 hoặc 0937 63 8282


Tác giả: Mai Thanh

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

1
Bạn cần tư vấn?