NCT-kì 24: Trời lạnh, người bệnh hen và xoang làm gì để phòng bệnh

Chuyên mục tuần này, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ nhiệm Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường nhận được nhiều câu hỏi cần tư vấn của NCT về các bệnh thường gặp khi thời tiêt lạnh sâu…

TRỜI LẠNH, NGƯỜI BỆNH HEN VÀ XOANG LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG BỆNH

Bài đăng trên báo Người cao tuổi số 201 ngày 18/12/2018

Chuyên mục tuần này, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ nhiệm Nhà thuốc dong y gia truyền Thọ Xuân Đường nhận được nhiều câu hỏi cần tư vấn của NCT về các bệnh thường gặp khi thời tiêt lạnh sâu…

Ông Nguyễn Thế Đạt, 65 tuổi ở xã Đình Xá, huyện Bình Lục, Hà Nam: Tôi có tiền sử bị hen hơn 20 năm nay, thời tiết trở lạnh tôi lại khó thở nhiều, dùng thuốc xịt cũng không có tác dụng. Xin Lương y cho vài lời khuyên cũng như cách điều trị theo Nam y?

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang: Trường hợp của ông có khả năng đã biến chứng thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc tâm phế mạn, bác nên đi kiểm tra thông khí để xác định bệnh. Phương pháp Nam y điều trị hen phế quản toàn diện và tận gốc bệnh, ông có thể chọn lựa.

Với các vị thuốc Nam, có tác dụng tuyên phế, hóa đàm, bình suyễn điều trị các cơn hen thường xuyên xảy ra. Tùy vào thể hen hàn hay hen nhiệt mà phối ngũ các vị thuốc thích hợp; phục hồi công năng phế, tì, thận, điều hòa khí huyết để tránh tái phát các cơn hen; giải độc cơ thể, tăng cường miễn dịch, cân bằng nội môi để phòng chống các bệnh dị ứng, miễn dịch. Bên cạnh đó, điều trị bằng châm cứu để huy động năng lượng nội sinh, làm giãn phế quân để cắt cơn khó thở, chống các tác nhân gây hen. Kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập dưỡng sinh, tập thở... để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Phương pháp này là thế mạnh của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Nhiều bệnh nhân khổ sở vì bệnh hen phế quản trong nhiều năm, điều trị theo phương pháp Nam y tại đây đã “thoát” bệnh và nhiều năm không tái phát. Như trường hợp ông Mai Đình Q (67 tuổi, Đống Đa, Hà Nội), bị hen phế quân nhiều năm, đến Thọ Xuân Đường với tình trạng lên cơn hen thường xuyên, điều trị bằng thuốc Tây không đỡ. Sau 4 tháng uống thuốc Nam, bệnh nhân không còn lên cơn khó thở. Nhiều năm nay, ông không bị lên cơn hen nào, sức khỏe được cải thiện rõ. Ông Hà Phạm A (72 tuổi ở Khu TT Thủy sản, Nhân Chính, Hà Nội) bị viêm họng kéo dài chuyển thành hen phế quản và bệnh ngày càng nặng hơn mặc dù ông đã điều trị khắp nơi. Sau khi điều trị tại Thọ Xuân Đường 1 năm thì 3 năm tiếp theo đó ông A. không bị lên cơn hen lần nào mỗi khi thời tiết thay đổi nữa.

Bà Đỗ Thị Thủy, 68 tuổi ở Phú Xuyên, Hà Nội hỏi: Tôi bị xoang nhiều năm nay rất khổ sở. Mong thầy thuốc tư vấn cho phương pháp điều trị?

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang: Bà Phạm Thị Mai 61 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) bệnh nhân điều trị Đa xoang cách đây 3 năm tại Nhà thuốc của chúng tôi đã từng trong tình trạng khổ sở vì bệnh đa xoang. Bác Mai bị xoang nặng đến đó mặt mày biến dạng, sưng phù, hai mắt sụp xuống, dịch và mủ ra đầy mũi, đi đâu cũng xỉ mũi, khạc nhổ... rất bất tiện. Mặc dù, đã mổ xoang và điều trị nhiều năm, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Bệnh nhânmđã “nhờn thuốc” vì bệnh quả nặng. Bác Mai bảo mỗi lần phát bệnh, bác cảm thấy đầu đau như rnuốn nổ tung, cảm giác lồi cả mắt ra ngoài, mặt căng mọng phù nề... Nhưng nhờ sự kiên trì và quyết tâm điều trị, sau hơn 1 năm bệnh của bác Mai đã khôi. Nhiều người quen gặp không nhận ra vì bác khỏe và trẻ hơn nhiều so với trước.

Phương pháp Nam y đã giúp chữa tận “gốc” bệnh. Thêm nữa, cũng nhờ vào sự kiên trì và niềm tin của bác Mai vào thầy, vào thuốc. 1-2 tháng đầu dùng thuốc bệnh sẽ tăng lên vì thuốc bắt đầu công phá vào gốc bệnh. Bác Mai đã giữ vững niềm tin và kiên trì điều trị uống thuốc đều đặn, không bỏ một buổi châm cứu nào, dù trời mưa hay nắng bác cũng có mặt tại phòng châm cứu của Nhà thuốc. Nhờ ý thức tích cực điều trị mà cơ thể bác đã khỏe dần lên,các cơn đau tức thưa dần, rồi dứt. Bệnh tình từ đó thuyên giảm…

Cụ thể cách điều trị cho bệnh nhân xoang theo phương pháp Nam y như sau: Ban đầu bệnh nhân uống các vị thuốc Nam sắc để giải độc cơ thể, tăng cường thể trạng và nâng cao khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, bệnh nhân được uống kết hợp thuốc viên hoàn gia truyền đặc hiệu. Thuốc xịt mũi được tinh chế từ thảo dược rất công hiệu, giúp bệnh nhân giảm đi triệu chứng khó chịu tại vùng xoang mũi... Trong 6 tháng đầu, mỗi ngày bệnh nhân được châm cứu vùng đỉnh đầu và châm các huyệt tại vùng xoang theo phương pháp “Thần châm”.

Nhà thuốc sẽ tư vấn cho người bệnh chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, cách giữ gìn chăm sóc sức khỏe cho bản thân như giữ ấm cơ thể, đặc biệt vùng mũi xoang trong mùa lạnh (Vệ sinh vùng mũi, họng, khoang miệng sạch sẽ để tránh viêm nhiễm); Tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng (như phấn hoa, bụi, khói…): Tăng cường ăn rau củ quả và các loại thực phẩm phù hợp để phòng tránh bệnh.

Quý độc giả quan tâm đến phương pháp Nam y cổ truyền có thể liên hệ: Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Số 7 ngõ 1 phố Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại : 024.85874711 - Hotline: 094.3406995/0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

1
Bạn cần tư vấn?