NGL-Kỳ 13: Bài học đáng nhớ từ sự chủ quan của một bệnh nhân mắc viêm gan B

Nước da chị vẫn còn xanh vì thiếu máu, nhưng nụ cười rạng rỡ trên môi khiến khuôn mặt trở nên sáng hơn. “Giờ chị khá hơn nhiều rồi, uống 8 tháng thuốc ở đây, chị thấy trong người bắt đầu khỏe ra, ăn được, ngủ được, không còn khổ sở vì táo bón nữa. Ngay cả các bác sĩ điều trị cho chị tại bệnh viện huyện cũng phải thừa nhận: “Bệnh chị đã chuyển biến tốt rồi”, chị Nhuận 59 tuổi ở Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội - bệnh nhân xơ gan cổ trướng đang điều trị tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tâm sự...

BÀI HỌC ĐÁNG NHỚ TỪ SỰ CHỦ QUAN CỦA BỆNH NHÂN MẮC VIÊM GAN B

Bài đăng trên báo Người giữ lửa ngày 29/8/2018

Nước da chị vẫn còn xanh vì thiếu máu, nhưng nụ cười rạng rỡ trên môi khiến khuôn mặt trở nên sáng hơn. “Giờ chị khá hơn nhiều rồi, uống 8 tháng thuốc ở đây, chị thấy trong người bắt đầu khỏe ra, ăn được, ngủ được, không còn khổ sở vì táo bón nữa. Ngay cả các bác sĩ điều trị cho chị tại bệnh viện huyện cũng phải thừa nhận: “Bệnh chị đã chuyển biến tốt rồi”, chị Nhuận 59 tuổi ở Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội - bệnh nhân xơ gan cổ trướng đang điều trị tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tâm sự...

Ngày ấy (tháng 4/2014) khi bệnh “lộ mặt” thấy trong người chán ăn, mệt mỏi lạ thường, chị N đi khám ở bệnh viện huyện thì biết mình bị viêm gan B, men gan cao nên phải thập viện điều trị “Điều trị ở viện 2 tháng tôi thấy người khỏe lên, ra viện đi làm việc bình thường nên mới chủ quan. Tháng 4/2015, bệnh tái phát và ngày càng tệ. Tôi bị đau bụng 3 ngày liền, hôn mê không biết gì rên phải vào viện cấp cứu. Năm ngoái tôi cũng phải cấp cứu 2 lần tương tự. Ở bệnh viện điều trị cả năm trời mà cứ về nhà mấy hôm tôi lại thấy người mỏi mệt”.

Hiện bệnh của chị N đã sang năm thứ 4 và ngày càng nặng, từ viêm gan B giờ chị còn bị cả viêm tụy, viêm mật rồi xơ gan cổ trướng. Trong họ hàng nhà chị cũng từng có một số người điều trị tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường khỏi bệnh nên đã mách chị đến đây thăm khám xem thế nào. Nhưng có không ít người nghe vậy lại gàn: “Bệnh của chị phải uống thuốc Tây mới trị được, chứ thuốc Nam nhẹ quá không ăn thua”. Nghe theo họ, thể là chị lại tiếp tục 3 năm vật vã điều trị tại các bệnh viện mà bệnh vẫn giậm chân tại chỗ. 

Chị N kể: “Chị dâu họ của tôi là bà Ngọ từng bị u, cắt một bên thận, suýt thì bị cắt cả bàng quang đã may mắn được điều trị tại Thọ Xuân Đường. Điều trị K bàng quang 1 năm ở đây, giờ bà ấy khỏe mạnh lắm. Trông tôi thảm hại quá, bà ấy cũng nhiều lần khuyên tôi nên đến đây lấy thuốc Nam uống kết hợp điều trị cùng thuốc Tây. Nhưng lúc đó, tôi nghĩ bệnh nặng thì phải điều trị bằng thuốc Tây mới khởi. Chẳng dè chữa mãi, bác sĩ cũng ngao ngán khuyên tôi về lấy thuốc Nam uống thử xem sao. Nhớ đến trường hợp của anh trai tôi bị u máu, polyp túi mật cũng đến Thọ Xuân Đường điều trị, sau một năm thì thoát bệnh. Thế là tôi quyết tìm đến đây mà không do dự thêm nữa”.

“Uống mấy thang đầu, tôi thấy trong người hơi khó chịu, nhưng đến thang thứ 6 thì thấy êm hơn. Đờm kéo ra hết, chất độc thải ra. Uống 8 thang thì dịch trướng đã hết, bệnh tiến triển tốt. Tôi thấy người khỏe ra, ăn ngủ tốt hơn”. Chị N chia sẻ.

Qua câu chuyện của chị N cho thấy người bệnh không nên chủ quan khi phát hiện ra bệnh,  nhất là các bệnh về gan. Bệnh viêm gan B không chỉ có khả năng lây nhiễm cao mà tỷ lệ biến chứng sang xơ gan, ung thư gan cũng rất lớn nếu không kịp chữa trị.

Mỗi người đều có thể phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan B bằng cách tự trang bị kiến thức cho mình. Bệnh viêm gan B vẫn có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Như trường hợp của một bệnh nhân tên là T.(50 tuổi) theo kết quả xét nghiệm bị viêm gan B cấp tính. Trước đó 6 tháng, bệnh nhân vẫn đi khám vẫn chưa nhiễm virus. Chúng tôi đã áp dụng phác đồ điều trị bằng thuốc Nam, kết hợp tư vấn bệnh nhân thay đổi chế độ ăn uống, tránh lao động quá sức để ngăn chặn bệnh chuyển sang mãn tính khó điều trị. Sau 4 tháng kiên trì, kết quả xét nghiệm HBsAg của bệnh nhấn đã về âm tính. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần tái khám để kiểm tra, đánh giá định kỳ không nên chủ quan” – TS Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường cho biết.

Viêm gan B cấp tính khi không được phát hiện và điều trị sớm, tồn tại trong cơ thể trên 6 tháng sẽ chuyển thành mãn tính. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu bệnh lại rất ít triệu chứng và khó phát hiện.Viêm gan virus có 5 loại: A, B, C, D và E.  Trong đó, virus viêm gan B và C dễ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Điều trị viêm gan B là điều trị lâu dài để ức chế sự sao chép của virus, còn điều trị viêm gan C là loại bỏ virus ra khỏi cơ thể và có thể khỏi hoàn toàn bằng phương pháp Nam Y.

Nhất Anh (ghi)
(Còn nữa)

Quý độc giả quan tâm đến phương pháp chữa bệnh bằng Nam y có thể tìm hiểu tại Nhà thuốc dong y Thọ Xuân Đường: Số 7 Khu Thủy sản, ngõ 46 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính - Thanh Xuân, Hà Nội.  Điện thoại: 024.85874711/ Hotline: 0943 406 995/ 0937638282.


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

1
Bạn cần tư vấn?