Công dụng của gừng trong đông y chưa hẳn ai cũng biết

Kỷ lục Giunees nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất việt nam

Cảm ơn quý vị đến với website dongythoxuanduong.com.vn. Kính chúc quý vị an khang thịnh vượng. Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường chuyên khám chữa bệnh đa khoa bằng đông y. Những năm gần đây, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới.Kết hợp khám bằng máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO - PRO MEDISCAN M, siêu âm, xét nghiệm, đo kinhạc vi tính ( Việt Nam - Trung Quốc).Áp dụng phương pháp chế biến dược liệu sạch đảm bảo 100% không có chất bảo quản.Công nghệ sắc thuốc đóng túi hàng loạt của thế giới.Kỷ lục Guiness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

7 VỊ THUỐC QUÝ TỪ GỪNG CHƯA HẲN AI CŨNG BIẾT

3/6/2018 4:26:10 AM - Lượt xem: 457
Gừng vừa là gia vị vừa là bài thuốc từ xưa đến nay. Trong dân gian thường dùng gừng để trị các bệnh như cảm mạo, đau bụng, làm ấm cơ thể… Tuy nhiên, gừng còn nhiều tác dụng và cách dùng khác chưa hẳn ai cũng biết.

 

Bộ phận chính của gừng là thân rễ (củ) được thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất là đào lấy củ vào tháng 9-10 để được hoạt chất cao nhất. Thành phần trong gừng rất phong phú, có đến 25-30% tinh dầu (chủ yếu là các hợp chất hydrocacbon sesquiterpenic như β-zingiberen, ar-curcumenen, β-farnesen và một lượng nhỏ các hợp chất alcol monoterpenic như geraniol, linalol, borneol), 25-30% chất cay (zingeron, shogaol và gingerol). Ngoài ra còn chứa α-camphen, β-phelandren, eucalyptol và các gingerol.

Gừng có nhiều vị thuốc đông y khác nhau như Sinh khương, Can Khương, Khương bì, Bào Khương, Khương chấp, Thán khương… với những tác dụng khác nhau.

1. Sinh Khương (củ gừng tươi) vị cay, tính ấm vào kinh Phế, Tỳ, Vị. Công dụng của nó phát hãn giải biểu, chỉ khái, nên dùng làm gia vị chế biến món ăn, làm thuốc điều trị các chứng ngoại cảm phong hàn (sốt, đau đầu, sổ mũi, chảy nước mũi), nôn do tỳ, vị, đau bụng do hàn…
 Công dụng của gừng trong đông y
2. Can Khương (gừng đã phơi sấy khô) vị cay, tính ấm nóng, quy kinh Tâm, Tỳ, Phế, Vị. Công dụng Ôn trung khử hàn, hồi dương thông mạch. Chuyên dùng trong các bệnh tiêu chảy kèm đau bụng, nôn mửa do lạnh, hàn ẩm phạm phế (ho, đờm nhiều, có thể sốt, chảy nước mũi), tỳ vị dương dư tứ chi quyết lạnh (phối hợp cùng Phụ tử, Nhục quế)…
 Công dụng của can khương trong đông y
3. Khương bì (vỏ rễ gừng phơi khô) có vị cay, tính mát, quy kinh Phế, Tỳ. Khương bì có tác dụng chính lợi niêu tiêu phù nên hay dùng phối hợp các vị thuốc đại phúc bì, trần bì, phục linh bì, ngũ gia bì để chữa phù.
 Công dụng của khương bì trong đông y
4. Khương chấp là vị thuốc nghe tên thì lạ nhưng được nhân dân dùng rất thường xuyên, thực ra nó là nước cốt củ gừng tươi. Tác dụng của nó dùng giảm độc của Bán hạ (Bán hạ úy sinh khương), giúp điều hòa các vị thuốc (giảm tính đắng lạnh của đảng sâm), dùng pha với nước muối ấm để ngâm chân trị ho, cảm và giúp thông kinh mạch để cơ thể thoải mái.
 Công dụng của khương chấp trong đông y
5. Bào khương nhiều người nhầm là vỏ gừng, thực ra nó là Can khương (gừng khô) đem đồ chín, để chỗ mát cho khô, sau đó sao vàng lên. Bào khương có vị cay tính nóng, quy kinh Tâm, tỳ, Phế, Vị có tác dụng làm ấm Tỳ, Vị, trừ đàm thấp.
6. Thán khương là can khương đem nướng cháy xém vỏ dùng chữa chân tay lạnh do có tác dụng dẫn nhiệt ra tay chân.
 Công dụng của thán khương trong đông y
7. Ổi khương: là gừng tươi lùi trong bếp than, rơm rạ kiểu tồn tính, nhìn vỏ ngoài thấy cháy xem, nhưng lõi bên trong màu nâu vàng. Tác dụng ôn trung, mang nhiệt từ ngoài vào trong, trị chứng ngoại hàn xâm nhập gây đau bụng, khác với can khương điều trị trứng đau bụng do tỳ dương kém.
 Công dụng của ổi khương trong đông y
Qua các vị thuốc từ gừng, có thể thấy thuốc nam ta thật phong phú và dễ kiếm, nó ở ngay quanh nhà, quanh vườn của chúng ta mà đôi khi chúng ta không biết hết tác dụng của nó. Để có thể giữ sức khỏe tốt mà không lạm dụng thuốc tây, các bạn có thể tìm hiểu về các vị thuốc nam để điều trị bệnh nhé, không chỉ gừng mà ngay cả lá lốt, ngải cứu, nghệ, hành, tỏi… và vô vàn vị thuốc nam khác có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nữa đấy! Mời các bạn theo dõi tiếp ở những bài sau.
 
Bác sĩ: Thúy Hường (Nhà thuốc Thọ Xuân Đường)
 

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Hỗ trợ trực tuyến


 • Chuyên gia tư vấn

  024.3569.0442 - 024.3569.0443
  024.8587.4711 - 024.3385.3321

 • Chuyên gia tư vấn
  1900.545557
  0943.406.995
  0943.986.986
  01664.968.968
  093.763.8282(24/24h)
 • Chuyên gia tư vấn bệnh nhân nước ngoài
  (Senior advisor for foreign patients)
  0943.233.968
  094.33.93.770

Chat: Chuyên gia tư vấn

Chat: Chuyên gia tư vấn

 

Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo 21