CÁCH PHÒNG, CHỐNG TAI BIẾN VÀ DƯỠNG CHẤT VỚI NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Nam y là văn hóa chữa bệnh của dân tộc Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển, nền Y học dân tộc luôn trường tồn trong lòng người dân Việt. Giá trị Nam y chính là tài sản quý của quốc gia. Hơn ai hết lớp người cao tuổi là những người hiểu rõ nhất về giá trị của phương pháp chữa bệnh truyền thống này. Vì lẽ đó, Chuyên mục NAM Y VỚI NGƯỜI VIỆT đăng tải vào các số Cuối tuần bắt đầu từ thứ Sáu ngày 8/9/2017 sẽ gửi đến độc giả của Báo Người cao tuổi các bài thuốc quý từ cây thuốc quanh ta, giải đáp những thắc mắc về cách phòng, điều trị bệnh theo phương pháp Nam y; hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe bằng Liệu pháp thiên nhiên… Tòa soạn sẽ là cầu nối giữa thầy thuốc y học cổ truyền cùng độc giả cao tuổi trên cả nước…

 

 

Chị Trần Hương Giang (quận Đống Đa, TP Hà Nội) hỏi: - Bố tôi 74 tuổi, bị huyết áp cao, đã từng bị tai biến mạch máu não cách đây 6 năm. Liệu bố tôi có nguy cơ bị tai biến lần nữa không? Làm thế nào để phòng chống tai biến xảy ra?

 TS – Lương y Phùng Tuấn Giang: – Những người bị tăng huyết áp có nguy cơ cao xảy ra tai biến mạch máu não. Trường hợp bố của chị nếu không kiểm soát huyết áp tốt sẽ bị tai biến thêm lần khác. Vì vậy, nên theo dõi huyết áp, khám sức khỏe định kì cho cụ. Hạn chế chất đường bột, chất béo từ động vật, muối (chỉ nên ăn <3g muối/ngày). Ăn các loại thức ăn có nhiều chất xơ, vitamin, chất khoáng tự nhiên: ngũ cốc thô, hoa quả tươi, rau tươi, các loại hạt (ăn sống hoặc nấu sơ). Nên ăn các loại nấm, rong biển (có tác dụng chống ngưng tập tiểu cầu…). Không nên ăn quá no (làm tăng lưu lượng máu, dễ gây tai biến mạch máu não). Giữ cho tinh thần thư thái, tránh stress, cáu giận. Tham gia các hoạt động hội, trồng cây… giúp thư giãn. Vận động nhẹ nhàng, vừa sức: nên đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga, khí công… những người có di chứng liệt cần tích cực tập vận động cho bên liệt. Cần chú ý đến thay đổi khí hậu để có chế độ sinh hoạt phù hợp.

 Dùng thuốc từ thảo dược để kiểm soát huyết áp và phục hồi di chứng tai biến mạch máu não (ích khí, hoạt huyết, thông lạc), dùng bài “Bổ dương hoàn ngũ thang” gia giảm hoặc bài thuốc Nam (Đan sâm, Kê huyết đằng, rễ vú bò, Tang kí sinh, Hà thủ ô, Tô mộc, Xương bồ, Hy thiêm, Cam thảo đất), sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Bà Nguyễn Thị Ninh (Chung cư Sudico Mỹ Đình, Hà Nội): – Tôi 67 tuổi, bị tiểu đường 10 năm nay. Có được uống nước ép hoa quả ngọt, chẳng hạn như dưa hấu hay không? Uống bao nhiêu là tốt nhất?

TS – Lương y Phùng Tuấn Giang: - Trái cây tươi là loại thực phẩm giàu Carbohydrate tự nhiên, nước, Vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Trong mỗi loại trái cây đều có lượng đường và loại đường nhất định. Ví dụ như trong 100g dưa hấu có 6,2g đường và có 30kcal. Bệnh nhân tiểu đường ăn được đa số các loại quả tươi. Bác nên sử dụng như sau cho hợp lí: Dùng khoảng 100- 150g mỗi lần và dùng vào bữa phụ, xa bữa ăn chính. Nên dùng dưới dạng ăn tươi sẽ giữ được nhiều chất xơ, Vitamin và khoáng chất hơn là dùng dưới các dạng đã qua chế biến (nước ép, nước ép pha thêm đường sữa hay trái cây khô) vì khi đã qua chế biến sẽ làm hấp thụ đường vào máu nhanh hơn so với dùng dạng ăn tươi. Nên lựa chọn các loại trái cây khác như: Bưởi, mâm xôi, việt quất, dưa hấu, đào, mơ, táo, lê, cam, dâu tây… là những loại quả có lợi cho người tiểu đường.

TS – Lương y Phùng Tuấn Giang

Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường

Báo Người Cao Tuổi


Điện thoại liên hệ:0943 986 986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần hỗ trợ?