Bệnh sa sút trí tuệ (Kì 2)

Kỷ lục Giunees nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất việt nam

Cảm ơn quý vị đến với website dongythoxuanduong.com.vn. Kính chúc quý vị an khang thịnh vượng. Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường chuyên khám chữa bệnh đa khoa bằng đông y. Những năm gần đây, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới.Kết hợp khám bằng máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO - PRO MEDISCAN M, siêu âm, xét nghiệm, đo kinhạc vi tính ( Việt Nam - Trung Quốc).Áp dụng phương pháp chế biến dược liệu sạch đảm bảo 100% không có chất bảo quản.Công nghệ sắc thuốc đóng túi hàng loạt của thế giới.Kỷ lục Guiness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Kỳ 2: Phương pháp điều trị sa sút trí tuệ bằng Nam y

12/4/2017 4:07:10 AM - Lượt xem: 587
Theo TS Lương y Phùng Tuẩn Giang - Truyền nhân đời thứ 16 của Nhà thuốc Đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam - Thọ Xuân Đường, Nam Y “linh hoạt” giúp NCT phòng chống bệnh sa sút trí tuệ một cách toàn diện như Tâm lí liệu pháp, dùng thuốc, châm cứu - vật lí trị liẹu, tập luyện thề chất, tư vấn chế độ ẳn uống và chăm sóc...

 Bệnh sa sút trí tuệ

 

Tâm lí liệu pháp:

Giao tiếp bằng lời nói hay dùng các phương pháp tác động đến tâm lí người bệnh như: Lao động, âm nhạc, thiền định, luyện ý, trò chơi... để trị liệu tâm lí cho bệnh nhân. Tuy nhiên cẩn có sự phối hợp của gia đình người bệnh, tạo ra không khí vui vẻ trong gia đình hay chú ỷ trò chuyện, làm mọi việc cùng bệnh nhân.

Dùng thuốc:

Nam y vẫn bám theo gốc rễ về lí luận y học cổ truyền mà dùng thuốc theo thể bệnh, bởi theo nguyên nhân tạng phủ có nhiều nét tương đồng với những lập luận về y học tự nhiên. Tùy thể bệnh, có các bài thuốc Nam tương ứng như sau:

Thể thận tinh khuy tổn: Đỗ đen (sao chín), Hà thủ 4ô, Hạt dây tơ hồng, Sâm nam, Hoàng tinh, quả Dâu chín, Kỉ tử, Ngọc trúc.

Khí huyết lưỡng hư: Nam sâm, Đỗ đen (sao chín), Long nhãn, củ mài, Rễ vú bò, quả Dâu chín, Kê huyết đằng, Hạt sen, Lạc tiên, Hà thủ ô đỏ.

Đàm trọc trở khiếu: Hạt cải trắng, Xương bồ, Bạch truật, rễ cỏ xước, ích trí nhân, Trần bì, Sơn tra, Củ mài, Trúc nhự, Bán hạ chế.

Khí trệ huyết ngưng: Sâm Nam, Huyết dụ, Tô mộc, Chỉ xác, Kê huyết đằng, Đan sâm, Huyết giác, Xương bồ.

Có thể thêm một số vị thuốc có tác dụng tốt cho trí não như: Rau đắng biển, lá bạch quả, rau má, thạch tùng răng cưa...

Châm cứu, xoa bóp:

Nam Y dùng châm cứu, xoa bóp cho bệnh nhân sa sút trí tuệ với mục đích cải thiện tuần hoàn não, nuôi dưỡng thần kinh, huy động nguồn năng lượng nội sinh giúp phục hồi tổn thương não.

Tập luyện thể chất:

Là việc rất cần thiết với người bị sa sút trí tuệ, giúp cho họ cải thiện tinh thần, rèn luyện trí nhớ, thói quen... Bệnh nhân có thể tập tại lớp học để được hướng dẫn và có niềm hứng khởi từ những người tập cùng

Chế độ ăn uống:

Người bị sa sút trí tuệ cần người chăm sóc để được ăn đủ, đúng giờ, đúng bữa. Nên chia nhỏ thành nhiều bữa, thức ăn dễ nuốt, dễ tiêu và đủ ấm.

Bổ sung các loại thực phẩm nhiều axit béo, vitamin c, nhiều kẽm, ăn đa dạng các loại rau, củ, quả. Tăng cường rau xanh như cải, cải bắp, súp lơ xanh... những loại thực phẩm giàu acid béo omega-3 như cá hồi, cá bơn, cá ngừ, cá thu; Các loại hạt đậu, hạt lanh và dầu thực vật như dầu olive; Những trái cây như dâu, mận, cam, nho đỏ, cherry... chứa nhiều chất chống ôxy hóa hữu ích cho não bộ người bị sa sút trí tuệ.

Nên uống nhiều nước và không nên ăn quá nhiều tinh bột, đường, muối, mỡ động vật, thuốc lá, rượu bia.

Kết hợp sự chăm sóc chu đáo từ người thân:

Người thân trong gia đình luôn kịp thời giúp đỡ người bệnh trong các hoạt động vệ sinh, ăn uống... Đồ ăn phải được loại bỏ xương, hột cứng, để tránh bị hóc. Không nên để người bệnh ngủ một mình hay để gần tầm tay người bệnh những vật dụng nguy hiểm. Luôn có thẻ ghi tên tuổi, địa chỉ, sô điện thoại người nhà trong người bệnh nhân và không để người bệnh đi xa một mình

(Đón đọc Kì 3: Những loài cây giúp phục hồi trí nhớ )

 Báo Người Cao Tuổi số ra ngày 1/12/2017
(Bấm vào đây để nhận mã)

Hỗ trợ trực tuyến


 • Chuyên gia tư vấn

  024.3569.0442 - 024.3569.0443
  024.8587.4711 - 024.3385.3321

 • Chuyên gia tư vấn
  1900.545557
  0943.406.995
  0943.986.986
  01664.968.968
  093.763.8282(24/24h)
 • Chuyên gia tư vấn bệnh nhân nước ngoài
  (Senior advisor for foreign patients)
  0943.233.968
  094.33.93.770

Chat: Chuyên gia tư vấn

Chat: Chuyên gia tư vấn

 

Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo 21