CÁCH PHÒNG VÀ KHẮC PHỤC RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID MÁU TRONG ĐÔNG Y

Kỷ lục Giunees nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất việt nam

Cảm ơn quý vị đến với website dongythoxuanduong.com.vn. Kính chúc quý vị an khang thịnh vượng. Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường chuyên khám chữa bệnh đa khoa bằng đông y. Những năm gần đây, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới.Kết hợp khám bằng máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO - PRO MEDISCAN M, siêu âm, xét nghiệm, đo kinhạc vi tính ( Việt Nam - Trung Quốc).Áp dụng phương pháp chế biến dược liệu sạch đảm bảo 100% không có chất bảo quản.Công nghệ sắc thuốc đóng túi hàng loạt của thế giới.Kỷ lục Guiness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

CÁCH PHÒNG VÀ KHẮC PHỤC RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID MÁU

3/7/2018 1:35:37 AM - Lượt xem: 119
Rối loạn chuyển hóa lipid máu là bệnh phổ biến hiện nay, sự rối loạn này dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Đông y đã nghiên cứu về bệnh này từ rất lâu và có những biện chứng luận trị cho các thể bệnh.

 

Rối loạn chuyển hóa lipid máu trong đông y

Hiểu theo y học hiện đại

Là tình trạng mất cân bằng giữa các thành phần lipid trong máu, là yếu tố dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm như: Xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, từ đó có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, thiểu năng động mạch vành…
Những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid:
- Ăn quá nhiều chất béo bão hòa, làm tăng trực tiếp lipid máu có trong các sản phẩm như sữa, thịt mỡ động vật, bánh quy, dầu thực vật…
- Ít vận động dẫn đến béo phì.
- Uống rượu, hút thuốc
- Rối loạn lipid máu thứ phát: Tiểu đường, rối loạn chức năng nội tiết (tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến yên).
Trên lâm sàng,biểu hiện thường thấy nhất ở người có rối loạn chuyển hóa lipid là tình trạng thừa cân, béo phì. Triệu chứng này được xác định bằng cách tính chỉ số khối cơ thể BMI. BMI=M/H2 (trong đó m là cân nặng cơ thể (kg), H là chiều cao (mét)
Tiêu chuẩn chỉ số BMI ở người Việt Nam:
o BMI<18,5:thiếu cân
o 18,5<=BMI<=23:bình thường
o 23,5<=BMI<=25:thừa cân
o BMI>25:béo phì
Dựa vào các chỉ số thành phần lipid biểu hiện trong hóa sinh máu, để chẩn đoán rối loạn chuyển hóa lipid. 

Theo y học cổ truyền

Với Đông y, rối loạn chuyển hóa lipid thuộc chứng “đàm trọc”, “phì bạng”. Cơ chế bệnh sinh chủ yếu liên quan đến sự vận hóa thủy dịch trong cơ thể, gắn bó mật thiết với các tạng: tỳ, thận, phế, can.
Sự rối loạn vận hóa thủy dịch trong cơ thể hình thành Đàm thấp. Tiếp đó  sẽ gây khốn Tỳ, khiến chức năng vận hóa thủy thấp của Tỳ rối loạn, Tỳ hư không vận hóa thủy thấp, thấp đình trệ lại tạo đàm. Đàm thấp sinh ra gây cản trở khí cơ, ảnh hưởng đến sự thăng giáng khí của các tạng phủ, thường gây bệnh mạn tính, kéo dài.
Đông y cho rằng đàm thấp sinh ra do ăn uống không điều độ hoặc do ăn quá nhiều đồ cao lương mĩ vị, uống nhiều rượu, ảnh hưởng đến công năng vận hóa tỳ vị hoặc do uất ức lâu ngày ảnh hưởng đến chức năng sơ tiết của can, hoặc do bẩm tố thể trạng béo, dương khí bất túc hoặc do tuổi cao, thận khí hư tổn.

Cách phòng bệnh

Trước hết, người bệnh cần thay đổi lối sống tích cực.
- Ăn uống là yếu tố quan trọng nhất để điều chỉnh và dự phòng mỡ máu. Cần hạn chế các loại thức ăn chứa chất béo bão hòa như:mỡ động vật, sữa tươi, bánh gato… Sử dụng nhiều hơn dầu thực vật, cá… Hạn chế ăn nội tạng động vật, đường,tinh bột, rượu bia thuốc lá.
- Tăng cường tập thể dục, các hoạt động thể lực ít nhất 30 – 60 phút/ngày.
- Với bệnh nhân rối loạn chuyển hóa lipid thứ phát cần kiểm soát tốt đường huyết, điều trị triệt để các bệnh lí nội tiết.
- Theo dõi các chỉ số sinh hóa máu định kì để có biện pháp điều trị cũng như dự phòng kịp thời.
Bên cạnh đó, người bệnh cần phối hợp các biện pháp phòng bệnh của đông y:
- Khí công dưỡng sinh, các bài tập luyện thở giúp tăng cường sức khỏe tiêu hao năng lượng, hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì.
- Ẩm thực: 1 số vị thuốc, bài thuốc có tác dụng phòng bệnh bao gồm:
+Rượu sơn tra:60ml/ngày, chia 2 lần, dùng khai vị trước ăn.
+Sơn tra 30g, tang thầm 15g, gạo tẻ 30g:nấu ăn cháo trong ngày.
+Sơn tra 10g, hòe hoa 10g:hãm uống trong ngày.
Bác sĩ: Lê Yến (Nhà thuốc Thọ Xuân Đường)
 
(Bấm vào đây để nhận mã)

Hỗ trợ trực tuyến


 • Chuyên gia tư vấn

  024.3569.0442 - 024.3569.0443
  024.8587.4711 - 024.3385.3321

 • Chuyên gia tư vấn
  1900.545557
  0943.406.995
  0943.986.986
  01664.968.968
  093.763.8282(24/24h)
 • Chuyên gia tư vấn bệnh nhân nước ngoài
  (Senior advisor for foreign patients)
  0943.233.968
  094.33.93.770

Chat: Chuyên gia tư vấn

Chat: Chuyên gia tư vấn

 

Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo 21