Câu chuyện bầy ong

Kỷ lục Giunees nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất việt nam

Cảm ơn quý vị đến với website dongythoxuanduong.com.vn. Kính chúc quý vị an khang thịnh vượng. Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường chuyên khám chữa bệnh đa khoa bằng đông y. Những năm gần đây, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới.Kết hợp khám bằng máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO - PRO MEDISCAN M, siêu âm, xét nghiệm, đo kinhạc vi tính ( Việt Nam - Trung Quốc).Áp dụng phương pháp chế biến dược liệu sạch đảm bảo 100% không có chất bảo quản.Công nghệ sắc thuốc đóng túi hàng loạt của thế giới.Kỷ lục Guiness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Câu chuyện bầy ong

11/17/2017 3:01:32 AM - Lượt xem: 346
Chắc hẳn ai cũng biết mật ong được tạo ra do những chú ong vàng chăm chỉ, mang chất ngọt của phấn hoa đưa về tổ tạo nên những sáp ong vàng óng ánh. Vậy ong tạo mật là ong đực hay cái, câu chuyện bầy ong thú vị sẽ giải đáp cho bạn.

CÂU CHUYỆN BẦY ONG

Chắc hẳn ai cũng biết mật ong được tạo ra do những chú ong vàng chăm chỉ, mang chất ngọt của phấn hoa đưa về tổ tạo nên những sáp ong vàng óng ánh. Vậy ong tạo mật là ong đực hay cái, câu chuyện bầy ong thú vị sẽ giải đáp cho bạn.

Kết quả hình ảnh cho bầy ong

Tổ ong luôn có ong chúa là “chủ nhà” của tổ ong, ong thợ - chuyên đi hút mật hoa và ong đực. Ong chúa khi được ong đực thụ tinh sẽ quay về tổ, toàn bộ tinh trùng của ong đực sẽ được ong chúa trữ trong "túi tinh" để dùng dần. Một chu kì sống ong chua chỉ cần thụ tinh với ong đực khoảng 2-3 lần là đủ tinh trùng dùng cả đời. 
Bình thường trong tổ ong sẽ có 4 loại lỗ gồm lỗ chứa mật, lỗ ong đực, lỗ ong chúa và lỗ ong thợ. Trong các lỗ đó thì lỗ ong thợ là nhỏ nhất và lỗ ong chúa to nhất. Ong chúa sẽ đẻ những trứng đã thụ tinh vào lỗ ong chúa và lỗ ong thợ, những trứng chưa được thụ tinh sẽ được đẻ vào lỗ ong đực. 
Trong ba ngày đầu tiên từ khi nở ra tất cả các ấu trùng cho dù ở trong lỗ ong đực, ong chúa hay ong thợ đều được nuôi bằng sữa chúa (một thứ dịch màu trắng do ong thợ tiết ra từ một tuyến ở vùng đầu), đến ngày thứ 4 thì chỉ những ấu trung trong lỗ ong chúa mới được ăn tiếp sữa chúa, còn lại ấu trùng ở trong lỗ ong thợ và lỗ ong đực sẽ được ong thợ mớm cho bằng hỗn hợp gồm mật ong và phấn hoa đã lên men (ta gọi là lương ong). Chính vì không được ăn sữa chúa đầy đủ nên những ấu trùng ong thợ có cơ quan sinh dục phát triển không bình thường, nghĩa là không có khả năng sinh sản mặc dù chúng đều là ong cái được nở ra từ trứng đã thụ tinh. 
Lỗ ong chúa chỉ được ong thợ tạo ra khi đàn ong mất chúa, những ấu trùng ở trong lỗ này sẽ được cho ăn hoàn toàn bằng sữa chúa từ lúc mới nở ra cho đến lúc trường thành nên có cơ quan sinh dục phát triển và có khả năng đẻ trứng. 
Trong một đàn ong chỉ có một ong chúa duy nhất. Khi ong chúa già đàn ong sẽ thay ong chúa mới bằng cách tạo một mũ chúa trên bánh tổ và tiến hành nuôi ấu trùng thành ong chúa mới để thay thế cho ong chúa già, khi chúa mới bắt đầu đẻ thì chúa già sẽ tự chết đi. Nếu vì một lí do nào đó khiến ong chúa trong đàn bị mất thì đàn ong sẽ tự tạo nhiều mũ chúa để thay thế, con ong chúa đầu tiên nở ra sẽ tìm những mũ chúa chưa nở và cắn nát nó ra để ong thợ lôi những con chúa non ra khỏi tổ. Nếu có nhiều ong chúa cùng nở ra thì hoặc là chúng sẽ thỏa thuận để mỗi con dẫn một phần ong thợ bay đi dựng lên đàn mới, hoặc là chúng sẽ xông vào cắn nhau cho đến chết, chỉ có một con chúa duy nhất còn sống sót sẽ làm nhiệm vụ duy trì nòi giống cho cả đàn ong.
Như vậy ong chúa là ong cái, có chức năng duy trì nòi giống, làm chủ bầy ong. Ong chúa tiết ra sữa chúa có mùi đặc chưng để đàn ong thợ có thể nhận ra, phân biệt giữa các đàn ong với nhau. Ong thợ cũng là ong cái, nhưng không được nuôi hoàn toàn bằng sữa ong chúa nên bộ phận sinh dục kém phát triển, ong thợ có chức năng đi lấy phấn hoa về tạo mật (mật ong là một vị thuốc quan trọng trong đông y), còn ong đực thì là ông tám cho vui cửa vui nhà, chứ vô công rồi nghề.
Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
(Bấm vào đây để nhận mã)

Các bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến


 • Chuyên gia tư vấn

  024.3569.0442 - 024.3569.0443
  024.8587.4711 - 024.3385.3321

 • Chuyên gia tư vấn
  1900.545557
  0943.406.995
  0943.986.986
  01664.968.968
  093.763.8282(24/24h)
 • Chuyên gia tư vấn bệnh nhân nước ngoài
  (Senior advisor for foreign patients)
  0943.233.968
  094.33.93.770

Chat: Chuyên gia tư vấn

Chat: Chuyên gia tư vấn

 

Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo 21