DIỆP HẠ CHÂU, VỊ THUỐC TỰ NHIÊN GIÚP BẢO VỆ LÁ GAN

Kỷ lục Giunees nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất việt nam

Cảm ơn quý vị đến với website dongythoxuanduong.com.vn. Kính chúc quý vị an khang thịnh vượng. Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường chuyên khám chữa bệnh đa khoa bằng đông y. Những năm gần đây, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới.Kết hợp khám bằng máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO - PRO MEDISCAN M, siêu âm, xét nghiệm, đo kinhạc vi tính ( Việt Nam - Trung Quốc).Áp dụng phương pháp chế biến dược liệu sạch đảm bảo 100% không có chất bảo quản.Công nghệ sắc thuốc đóng túi hàng loạt của thế giới.Kỷ lục Guiness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

DIỆP HẠ CHÂU, VỊ THUỐC TỰ NHIÊN GIÚP BẢO VỆ LÁ GAN

2/27/2018 8:47:03 PM - Lượt xem: 201
Diệp hạ châu là cây thuốc được dùng rộng rãi trên toàn thế giới. Với tác dụng chính là bảo vệ gan, Diệp hạ châu có mặt trong hầu hết các phương thuốc đông y chữa bệnh về gan

 

Gan được xem là một nhà máy hóa chất của cơ thể, với nhiều chức năng quan trọng như: Chuyển hóa, giải độc, dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương, giải độc… Việc phơi nhiễm hóa chất độc hại từ môi trường sống, ăn uống nhiều thực phẩm bẩn, điều trị bệnh dài ngày bằng thuốc tây y, uống rượu bia, hút thuốc lá… có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan. 

 Bảo vệ lá gan trogn đông y
Trong dân gian, có rất nhiều vị thuốc có tác dụng tốt cho gan như Diệp hạ châu, atiso, cà gai leo, nấm linh chi, nghệ vàng, ngũ vị tử, xáo tam phân… Những vị thuốc này cũng đã được nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan. Trong đó, Diệp hạ châu là cây thuốc có tác dụng tốt, dễ tìm, được sử dụng rộng rãi.

Chức năng sinh lý của gan

Chuyển hóa
Gan đảm nhận nhiều chức năng chuyển hóa quan trọng của cơ thể nhờ hệ thống enzyme hoàn chỉnh và có nhiều enzyme mà tổ chức khác không có.
Chức năng chuyển hóa glucid: Gan là kho dự trữ glucid của cơ thể dưới dạng glycogen. Khi nồng độ glucose trong máu tăng lên (sau ăn), lượng glucose từ thức ăn sẽ về gan ồ ạt, gan sẽ giữ glucose lại và tăng quá trình sinh tổng hợp glycogen. Ngoài ra, gan còn tổng hợp glycogen từ galactose, fructose, mantose, lactat, piruvat, acetyl CoA… Khi glucose máu giảm, gan phân hủy glycogen tạo thành glucose cung cấp cho máu. Do đó, gan đóng vui trò chủ chốt trong việc điều hòa đường huyết. Ngoài glycogen, gan còn tổng hợp heparin (bản chất polysaccharide) là một chất chống đông máu tự nhiên. Tại gan, glucose còn được chuyển hóa thành acid glucuronic, là thành phần cần thiết cho chức năng giải độc của gan.
- Chức năng chuyển hóa lipid: Tại gan xảy ra quá trình thoái hóa lipid và tổng hợp lipid. Quá trình β oxy hóa acid béo xảy ra ở gan tạo ra các mẩu acetyl CoA; một phần nhỏ acetyl CoA được đốt cháy trong chu trình acid citric ở gan để cung cấp năng lượng hoạt động cho gan; một phần được gan sử dụng để tổng hợp cholesterol, acid mật; phần lớn được sử dụng để tổng hợp thể cetonic, cetonic được đưa đến các cơ quan khác chuyển hóa lại thành acetyl CoA để sử dụng cho chu trình Krebs. Sau khi lipid được hấp thu ở ruột (dạng nhũ tương rất nhỏ) hầu hết được chuyển về gan để tổng hợp các lipid trung tính, cholesterol, phospholipid rồi vận chuyển ra khỏi gan. Khi chức năng gan giảm, quá trình chuyển hóa lipid của gan rối loạn, gây hiện tượng gan nhiễm mỡ.
- Chức năng chuyển hóa protein: Gan tổng hợp toàn bộ albumin và một phần globulin huyết thanh; tổng hợp fibrinogen, ferritin, prothrombin…; tổng hợp nhiều acid amin không cần thiết từ các acid cetonic. Gan chứa nhiều enzyme tham gia vào quá trình thoái hóa acid amin, đặc biệt là enzyme transaminase (GOT, GPT), đây cũng là những chỉ số hóa sinh để đánh giá sự tổn thương tế bào gan. Gan có vai trò giải độc nhờ quá trình tổng hợp ure từ NH3. Gan tham gia vào quá trình thoái hóa hemoglobin tạo bilirubin tự do và bilirubin liên hợp để đào thải qua mật hoặc nước tiểu.
Tạo mật
Gan sản xuất mật liên tục (mỗi ngày khoảng 1000ml ở người lớn), dự trữ trong túi mật và bài tiết vào tá tràng trong quá trình tiêu hóa. Muối mật có tác dụng nhũ tương hóa lipid thức ăn, tăng diện tích tiếp xúc của lipid với enzyme lipase, đồng thời hoạt hóa enzyme này. Ngoài ra, mật còn làm tăng nhu động ruột.
Khử độc
Khi cơ thể nhiễm chất độc, gan có vai trò đảm nhiệm chống lại các chất độc để bảo vệ cơ thể.
- Khử độc theo cơ chế cố định và thải trừ: Các chất độc đến gan, được giữ lại rồi đào thải nguyên dạng qua đường mật bao gồm: muối kim loại nặng, chất màu.
- Khử độc theo cơ chế hóa học: Đây là cách khử độc chính và quan trọng của gan, chất độc được biến đổi hóa học bằng  những phản ứng hóa học (oxy hóa, khử, thủy phân, liên hợp…) thành chất không độc, dễ tan trong nước để đào thải ra ngoài. 

Diệp hạ châu, vị thuốc tự nhiên giúp bảo vệ lá gan

Diệp hạ châu còn gọi là Chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu đắng, trân châu thảo… là một số loài thuộc chi Diệp hạ châu (Phyllanthus), họ Diệp hạ châu (Phyllanthaceae). Đặc trưng của cây là có hạt tròn xếp thành hàng dưới lá (diệp: lá, hạ: dưới, châu: hạt ngọc) nên có tên gọi là Diệp hạ châu.
 Công dụng của diệp hạ châu trong đông y
Diệp hạ châu có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ và ngày nay có ở hầu hết các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới với độ cao dưới 1000m. Ở Việt Nam, Diệp hạ châu thường được thấy ở khắp nơi như: Trong vườn, ven đường, nương rẫy.
Lá khô diệp hạ châu chứa các chất đắng là hypophylathin, phylanthin; các chất này gây độc với cá và ếch. Trong cây còn có niranthin, nirtetralin, phylteralin, lignan, flavonoid, alcaloid…
Diệp hạ châu có tác dụng bảo vệ gan trên thực nghiệm gây độc gan bằng carbon tetraclorid, mô hình xơ gan thực nghiệm. Diệp hạ châu có tác dụng ức chế các virus viêm gan B, tác dụng này đã được chứng minh trên thực nghiệm và lâm sàng sơ bộ. Ngoài ra, diệp hạ châu còn có tác dụng hạ đường huyết, lợi tiểu, tiêu viêm… 
Theo đông y, Diệp hạ châu có vị đắng; tính mát; có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết, điều kinh, lợi tiểu, thông sữa. Loại dược liệu này được nhân dân các quốc gia trên thế giới dùng để chữa vàng da, lợi tiêu hóa, trị sốt, trị giun, trị tiêu chảy… Mỗi ngày dùng 8 – 12g, dùng đơn độc hoặc phối ngũ cùng các vị thuốc khác tạo thành bài thuốc. Ngoài ra, Diệp hạ châu còn được giã nát ra dùng để đắp về thương rắn cắn, mụn nhọt, lở ngứa.
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
 
(Bấm vào đây để nhận mã)

Hỗ trợ trực tuyến


 • Chuyên gia tư vấn

  024.3569.0442 - 024.3569.0443
  024.8587.4711 - 024.3385.3321

 • Chuyên gia tư vấn
  1900.545557
  0943.406.995
  0943.986.986
  01664.968.968
  093.763.8282(24/24h)
 • Chuyên gia tư vấn bệnh nhân nước ngoài
  (Senior advisor for foreign patients)
  0943.233.968
  094.33.93.770

Chat: Chuyên gia tư vấn

Chat: Chuyên gia tư vấn

 

Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo 21