GIÁ TRỊ TRI THỨC CHỮA BỆNH BẢN ĐỊA CỦA DÂN TỘC VIỆT CẦN ĐƯỢC GÌN GIỮ VÀ TÔN VINH

Kỷ lục Giunees nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất việt nam

Cảm ơn quý vị đến với website dongythoxuanduong.com.vn. Kính chúc quý vị an khang thịnh vượng. Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường chuyên khám chữa bệnh đa khoa bằng đông y. Những năm gần đây, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới.Kết hợp khám bằng máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO - PRO MEDISCAN M, siêu âm, xét nghiệm, đo kinhạc vi tính ( Việt Nam - Trung Quốc).Áp dụng phương pháp chế biến dược liệu sạch đảm bảo 100% không có chất bảo quản.Công nghệ sắc thuốc đóng túi hàng loạt của thế giới.Kỷ lục Guiness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Giá trị tri thức chữa bệnh bản địa của dân tộc Việt cần được gìn giữ và tôn vinh

2/8/2018 4:35:26 AM - Lượt xem: 2120
Gắn bó với cây thuốc Nam từ nhỏ, hơn 20 năm làm nghề, Lương y Phùng Tuấn Giang - truyền nhân đời thứ 16 của Thọ Xuân Đường - Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam, vẫn miệt mài gìn giữ giá trị Y học truyền thống của gia tộc và của dân tộc. Những năm qua, anh đã đặt chân đến nhiều nước như Trung quốc, Ấn độ, Nhật Bản, Hàn quốc, Canada… để học hỏi kinh nghiệm, mở mang tầm nhìn. Trước là để hợp tác giao lưu, tìm hiểu các phương pháp chữa bệnh bằng y học tự nhiên, công nghệ trồng, bào chế, chiết xuất cây thuốc… đưa về nước ứng dụng, làm giàu thêm kinh nghiệm cho Nam y. Sau là thực hiện mong muốn xây dựng một nền Nam y Việt bền vững trong tương lai. Trước thềm năm mới, Báo Đời sống & Pháp luật đã có cuộc trò chuyện thân mật với anh về những mong muốn này.

 

 Giá trị tri thức chữa bệnh bản địa của dân tộc cần

   Chào Tiến sĩ, Lương y Phùng Tuấn Giang! Là Truyền nhân đời thứ 16 của một gia tộc làm nghề thuốc Nam nhiều đời nhất Việt Nam, anh suy nghĩ thế nào về nền Nam y Việt?

Tôi rất tự hào về nền Nam y của dân tộc. Với 54 dân tộc là 54 nền văn hóa chữa bệnh đầy bản sắc. Đi ra thế giới, thấy nền Y học cổ truyền của nhiều dân tộc đến nay đã bị mất hoặc bị mai một, về nước tôi càng cảm thấy cần phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát triển nền Y học cổ truyền của dân tộc hơn. Những năm qua, tôi đã cố gắng bảo tồn và phát triển nền tri thức bản địa quý giá này bằng nhiều hình thức như: Sưu tầm,lưu giữ các cây thuốc, bài thuốc quý từ khắp mọi miền; Đến các nước giao lưu hợp tác, học hỏi kinh nghiệm về công nghệ trồng, bào chế và chiết xuất cây thuốc…; Tham gia Tổ chức quốc tế Chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên; Tích cực vận động thành lập Hội Nam y Việt Nam… Thiết nghĩ, Nhà nước mình cần sớm có kế hoạch và hành động thiết thực để xây dựng nền Y học cổ truyền theo hướng phát triển bền vững. Giữ gìn và tôn vinh giá trị Nam y Việt, cũng chính là tôn vinh nền tri thức chữa bệnh từ ngàn đời - một trong những niềm tự hào của dân tộc Việt. Qua đó, góp phần khẳng định vị thế của Nam y Việt trước thế giới. 

TS.Lương y Phùng Tuấn Giang

   Là Chủ nhiệm Nhà thuốc gia truyền uy tín lâu đời, nổi danh trị các bệnh như xương khớp, tiêu hóa, hen, vô sinh… bằng phương pháp Nam y, nay lại “có tiếng” chữa cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y, anh có thể chia sẻ với bạn đọc về thế mạnh của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường?

Với truyền thống gần 400 năm và 16 đời liên tục làm nghề thuốc Nam chữa bệnh cứu người đã tạo nên nền tảng truyền thống của Nhà thuốc chúng tôi. Bên cạnh việc phát huy giá trị của cha ông, chúng tôi đã nghiên cứu dựa vào quy luật sinh học của con người và y học môi trường của Nam y để đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả hơn với thực tế. Tập trung ứng dụng phương pháp Nam y trong điều trị tại Thọ Xuân Đường. Sử dụng thuốc Nam, vừa chủ động được nguồn nguyên liệu, vừa đảm bảo được chất lượng thuốc. Ngoài ra, chúng tôi đã áp dụng khoa học công nghệ để vi hóa sản phẩm Nam y, tăng sinh khả dụng cho vị thuốc, tăng khả năng hấp thụ thuốc, giúp cho việc chữa bệnh đơn giản, dễ dùng và hiệu quả.

   Xin anh có đôi lời giải thích tại sao Nam y lại có thể trị được những bệnh mà hiện đang là “nan y” với thế giới?

Bệnh tật là do con người làm trái với quy luật tự nhiên, khiến cho môi trường bị ô nhiễm, đem đến nhiều một hệ lụy: Đó là sự xuất hiện của các bệnh lạ, bệnh khó, các bệnh về chuyển hóa miễn dịch, trong đó có ung thư... Sở dĩ Nam y có thể trị được những bệnh mà hiện đang là “nan y” với thế giới, bởi lẽ phương pháp Nam y giúp cho người bệnh điều chỉnh cân bằng nội môi trong cơ, giúp cơ thể xả độc và tăng sức đề kháng, từ đó bệnh tật bị đẩy lùi. Xưa ông cha ta vẫn có câu:“Nam đánh giặc, bắc tính công” nghĩa là thuốc Nam có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, nhưng vì dùng chung với thuốc Bắc nên lâu nay mọi người chỉ hiểu là thuốc Bắc (từ Trung Quốc) mà không biết là do tác dụng của những cây thuốc Nam của đất Việt. Thực tế điều trị, chúng tôi thấy nhiều bệnh khó khi dùng thuốc Nam hiệu quả hơn dùng thuốc Bắc. Điều đó cũng dễ hiểu, vì thuốc Nam từ cỏ cây hoa lá, hấp thụ linh khí của trời Việt nên dễ phù hợp với cơ thể người Việt. Con người khi sinh ra lớn lên trên mảnh đất này đã được nuôi dưỡng và chăm sóc bằng các loại cây cỏ, hoa lá, rau củ… thuần Việt. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên mà cách đây gần 7 thế kỷ, Sư tổ Tuệ tĩnh -“Vị thánh thuốc Nam” đã khẳng định: “Thuốc Nam Việt chữa người Nam Việt”.

Giá trị tri thức trong dong y

 

Lương y Phùng Tuấn Giang miệt mài chữa bệnh cứu người

   Anh dự định làm những gì để giữ gìn và phát huy giá trị Nam y trong cương vị Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam?

Trước hết, tôi thấy việc bảo tồn tri thức chữa bệnh của 54 dân tộc Việt Nam là rất cần thiết, qua đó phát huy những bài thuốc hay cây thuốc quý phục vụ cho nhân dân, đồng thời tôn vinh giá trị Y học cổ truyền của dân tộc. Viện chúng tôi trong quá trình hoạt động cũng đặc biệt quan tâm nghiên cứu áp dụng khoa học công nghệ để tăng sinh khả dụng cho các bài thuốc, vị thuốc nam quý ở Việt nam. Tham gia thực hiện một số đề tài cấp quốc gia trong Chương trình khoa học công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc, Tây Nguyên như: Nghiên cứu bào chế sản phẩm có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp như tiểu đường, mỡ máu, tăng huyết áp, tiêu hóa… từ dược liệu đặc hữu của vùng Tây Bắc, Tây Nguyên. Ngoài ra, Viện cũng đang tiến hành các nghiên cứu sản xuất thử nghiệm các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ điều trị vết bỏng sâu và vết thương lâu lành từ các dược liệu đặc hữu của Việt Nam.

Bên cạnh việc nghiên cứu, chúng tôi mở ra những khóa đào tạo, nâng cao chuyên môn cho các thầy thuốc Nam y, giúp các thầy thuốc tiếp cận với các kiến thức mới trong nước và trên thế giới. Đây là những kiến thức về y học tự nhiên mà nhiều năm nay thế giới đã nghiên cứu, ứng dụng và đó cũng là nền y học mà ông cha ta đã tìm ra và thực hành cả hàng ngàn đời nay, chỉ có điều ít ai để ý và sâu chuỗi nó vào thành một hệ thống kinh nghiệm… Tham gia các khóa đào tạo, các thầy thuốc sẽ có cách nhìn toàn diện hơn, phát huy thế mạnh kinh nghiệm thuốc nam của mình để điều trị hiệu quả hơn cho người bệnh. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giúp cho các thầy thuốc Nam y bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các bài thuốc, các phương pháp chữa bệnh mới. Với mong muốn kết nối các lương y đất Việt, tăng khả năng hiệu quả của mỗi lương y, để gia tăng giá trị tạo nên sức mạnh của cả nền Nam y Việt.

Bài tham luận của Chủ tịch Viện NCPT Y dược cổ truyền VN Phùng Tuấn Giang

được đánh giá cao bởi tính thiết thực nhân văn, mang ý nghĩa đẹp đời, đẹp đạo

Mục đích bảo tồn những giá trị Nam y mà Sư tổ Tuệ Tĩnh để lại, vừa qua, Viện chúng tôi đã tham gia cùng huyện Cẩm giàng, Hải Dương thực hiện dự án xây dựng khu di tích Đền Bia - nơi thờ Sư tổ thành một “Bảo tàng Nam y”. Dự kiến xây dựng xung quanh Đền Bia là các ngôi làng văn hóa thuốc Nam. Một mặt tôn vinh di tích này thành di tích quốc gia đặc biệt, mặt khác phát triển khu Văn hóa - Du lịch - Tâm linh - Chữa bệnh bằng thuốc Nam ở đây để nhân dân khắp nơi về chiêm bái giá trị Nam y Việt. 

Với cương vị Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam, tôi đã tham gia các tổ chức Quốc tế: Chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên; Bác sĩ không biên giới… Từng bước giới thiệu ra thế giới những giá trị của Y học cổ truyền Việt Nam, khẳng định vị thế của Nam y Việt trước thế giới.

   Vâng, Xin cảm ơn Tiến sĩ đã chia sẻ nhân dịp đầu xuân. 

Nhật Anh.

Quý độc giả quan tâm đến phương pháp chữa bệnh bằng Nam y của Tiến sĩ, Lương y Phùng Tuấn Giang, có thể liên hệ Nhà thuốc Gia truyền Thọ Xuân Đường. Địa chỉ: số 7 khu Thủy sản, ngõ 46 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Hotline: 0943968968, 0943 406 995 để được tư vấn.

Đăng trên báo Đời Sống & Pháp Luật số ra ngày 6/2/2018

 
(Bấm vào đây để nhận mã)

Các bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến


 • Chuyên gia tư vấn

  024.3569.0442 - 024.3569.0443
  024.8587.4711 - 024.3385.3321

 • Chuyên gia tư vấn
  1900.545557
  0943.406.995
  0943.986.986
  01664.968.968
  093.763.8282(24/24h)
 • Chuyên gia tư vấn bệnh nhân nước ngoài
  (Senior advisor for foreign patients)
  0943.233.968
  094.33.93.770

Chat: Chuyên gia tư vấn

Chat: Chuyên gia tư vấn

 

Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo 21