LỜI CĂN DẶN CỦA BÁC VỚI CÁC THẦY THUỐC VIỆT VÀ TRÁI TIM CỦA NGƯỜI LƯƠNG Y GIÀ

Kỷ lục Giunees nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất việt nam

Cảm ơn quý vị đến với website dongythoxuanduong.com.vn. Kính chúc quý vị an khang thịnh vượng. Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường chuyên khám chữa bệnh đa khoa bằng đông y. Những năm gần đây, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới.Kết hợp khám bằng máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO - PRO MEDISCAN M, siêu âm, xét nghiệm, đo kinhạc vi tính ( Việt Nam - Trung Quốc).Áp dụng phương pháp chế biến dược liệu sạch đảm bảo 100% không có chất bảo quản.Công nghệ sắc thuốc đóng túi hàng loạt của thế giới.Kỷ lục Guiness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

LỜI CĂN DẶN CỦA BÁC HỒ VỚI CÁC THẦY THUỐC VIỆT VÀ TRÁI TIM CỦA MỘT LƯƠNG Y GIÀ

2/26/2018 3:47:09 AM - Lượt xem: 529
“Lương y như từ mẫu” lâu nay đã trở thành những từ thân thương và đầy trân trọng khi nói về những người làm nghề y. Mặc dù trong những năm qua khói bụi “thị trường” đôi khi đã làm hoen màu áo trắng, nhưng trên hết những người thầy thuốc đất Việt chân chính vẫn luôn ghi nhớ lời dặn của Bác Hồ, đang cố gắng giữ gìn hình ảnh người thầy thuốc được dân yêu, dân quý. “Cơm áo không đùa” với bất cứ ai, bất cứ ngành gì, nhưng với những người làm nghề y tâm đức thì sức khỏe người bệnh vẫn luôn là mục tiêu hàng đầu để họ phấn đấu…

 

Ngày thầy thuốc đông y

NHỚ LỜI CĂN DẶN CỦA BÁC TRONG NGÀY THẦY THUỐC

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: 'Lương y phải như từ mẫu'. Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khǎn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền Y học Việt Nam. Cách đây 63 năm, nhân dịp Hội nghị cán bộ y tế (Ngày 27/2/1955), Bác Hồ đã gửi thư căn dặn các cán bộ ngành Y tế:
1. Phải thật thà đoàn kết. - Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, phục vụ nhân dân.
2. Thương yêu người bệnh.  - Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy , cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.' Lương y phải như từ mẫu'.
3. Xây dựng một nền y học của ta. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp vơí nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần dựa trên nguyên tắc: Khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu đông - tây y kết hợp.
Từ những lời dặn sâu sắc trong bức thư của Bác gửi cho các cán bộ ngành Y tế trong năm đó, đã khiến ngày 27 tháng 2 mang một ý nghĩa quan trọng đối với những người làm nghề y và từ năm 1955 ngày 27 tháng 2 đã được chọn là Ngày thầy thuốc Việt Nam. 
Ngày nay, Y đức thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận và quy định đối với cán bộ ngành Y tế:
1. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.
3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
4. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình. Trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.
5. Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.
6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.
7. Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.
8. Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chǎm sóc và giữ gìn sức khỏe.
9. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
10. Thật thà, đoàn kết tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.
11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước
12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch. 
Ngày 27/2 là ngày cả xã hội đề cao, tôn vinh những người công tác trong ngành y, đồng thời cũng là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội đã giao phó đối cho các y, bác sĩ, các thầy thuốc đất Việt. Noi gương ông cha, tu dưỡng y đức, y lý, y thuật, y đạo… để xứng đáng là những “thiên thần áo trắng” luôn có mặt bên cạnh mọi người từ khi sinh ra cho đến lúc lâm chung, trong mỗi giây phút đau ốm, khó khăn bệnh tật…, mang niềm hạnh phúc đến cho mọi người, mọi nhà. 

TRÁI TIM NGƯỜI THẦY THUỐC NAM Y

Bài thơ “ÁO TRẮNG THÂN THƯƠNG” được một Lương y - Thầy thuốc lão thành viết trong bối cảnh khi ông nghe tin tức trên báo, đài thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vụ việc bệnh nhân bạo hành bác sĩ tại các bệnh viện... Cảm nhận sâu sắc vai trò thiêng liêng, niềm hạnh phúc cũng như nỗi vất vả, nỗi đau của các đồng nghiệp, bằng tấm lòng nhân hậu, cái nhìn nhân văn, nhân ái, ông đã thể hiện qua những dòng thơ đầy cảm xúc: 

ÁO TRẮNG THÂN THƯƠNG

Áo trắng suốt đêm ngày không nghỉ
Giành giật từng giây sự sống cho đời
Người chiến sĩ mẹ hiền tận tụy
Mong cho đời luôn nở nụ cười tươi.
Thương người bệnh cơn đau nhức nhối
Còn bao người thiếu thuốc thiếu ăn
Tình yêu thương quên đi mệt mỏi
Hy sinh lặng thầm vượt mọi khó khăn.
Là thầy thuốc phải đâu thần thánh
Tránh làm sao chuyện cơm áo gạo tiền
Lương thì ít nợ đời còn lắm
Tổ quốc còn nghèo công việc triền miên.
Màu áo trắng thân thương gắn bó
Gần gũi mọi người xuyên suốt thời gian
Áo của tình yêu niềm tin hy vọng
Tận tụy ngày đêm tỏa sáng những tim vàng.
Có ai lỡ phũ phàng áo trắng?
Ai làm hoen màu áo trắng tinh khôi?
Các bạn ơi! Nhớ ghi: Nghề cao quý!
Dân thương yêu, Bác đã dặn từng lời.
(*Tác giả: Lương y Phùng Đức Đỗ - Chủ tịch Hội Đông y Huyện Thường Tín, Hà Nội - truyền nhân đời thứ 15 của Gia tộc họ Phùng - Dòng họ làm nghề thuốc Nam gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam)
Bài thơ thể hiện sâu sắc những ẩn chứa trong trái tim của người thầy thuốc - đại diện cho thế hệ đi trước, với cách nhìn độ lượng bao dung và tràn đầy tình thương yêu, trách nhiệm với những đồng nghiệp, các thế hệ đi sau. 
Qua đây, chúng ta hiểu hơn về hình ảnh của những người làm nghề chữa bệnh cứu người. Họ cũng chỉ là những con người bình thường, phải luôn ý thức giữ gìn uy tín, trách nhiệm của nghề cho dù vẫn đang phải đối mặt với những thử thách đầy gian truân, khốc liệt của cuộc sống... Một vài con sâu không tránh khỏi, nhưng cũng không thể làm ảnh hưởng đến cả vườn “Nam Y Việt”! Vì vẫn còn đây, rất nhiều, những người thầy thuốc tận tụy, những trái tim nhân hậu và đầy trách nhiệm, ý thức giữ gìn và phát triển nền y học nước nhà. 
                                                                                                          Nam Anh.
 
(Bấm vào đây để nhận mã)

Các bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến


 • Chuyên gia tư vấn

  024.3569.0442 - 024.3569.0443
  024.8587.4711 - 024.3385.3321

 • Chuyên gia tư vấn
  1900.545557
  0943.406.995
  0943.986.986
  01664.968.968
  093.763.8282(24/24h)
 • Chuyên gia tư vấn bệnh nhân nước ngoài
  (Senior advisor for foreign patients)
  0943.233.968
  094.33.93.770

Chat: Chuyên gia tư vấn

Chat: Chuyên gia tư vấn

 

Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo 21