Quả và rễ Ngưu bàng đều làm thuốc chữa bệnh

Kỷ lục Giunees nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất việt nam

Cảm ơn quý vị đến với website dongythoxuanduong.com.vn. Kính chúc quý vị an khang thịnh vượng. Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường chuyên khám chữa bệnh đa khoa bằng đông y. Những năm gần đây, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới.Kết hợp khám bằng máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO - PRO MEDISCAN M, siêu âm, xét nghiệm, đo kinhạc vi tính ( Việt Nam - Trung Quốc).Áp dụng phương pháp chế biến dược liệu sạch đảm bảo 100% không có chất bảo quản.Công nghệ sắc thuốc đóng túi hàng loạt của thế giới.Kỷ lục Guiness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Quả và rễ Ngưu bàng đều làm thuốc chữa bệnh

7/10/2018 5:06:15 AM - Lượt xem: 62
Ngưu bàng căn (rễ củ) và Ngưu bàng tử (quả) những vị thuốc thường dùng trong đông y. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể dùng các vị thuốc từ Ngưu bàng phối với các vị thuốc khác hoặc dùng để làm món ăn tăng cường sức khỏe.
QUẢ VÀ RỄ NGƯU BÀNG ĐỀU LÀM THUỐC CHỮA BỆNH
Ngưu bàng căn (rễ củ) và Ngưu bàng tử (quả) những vị thuốc thường dùng trong đông y. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể dùng các vị thuốc từ Ngưu bàng phối với các vị thuốc khác hoặc dùng để làm món ăn tăng cường sức khỏe.
Ngưu bàng còn gọi là Đại đao, ác thực, hắc phong, thử niêm. Có tên khoa học là Arctium lappa Linn., thuộc họ Cúc (Asterraceae).
Đây là cây thảo lớn, có thân thẳng, cao 1 - 2m, có khía và phân nhánh. Lá hình trái xoan, mọc thành hình hoa thị ở gốc và mọc so le ở trên thân, phiến lá to, rộng 50cm, gốc lá hình tim, đầu tù hay nhọn, mép có răng cưa hay gợn sóng, có nhiều lông trắng ở mặt dưới.
Bộ phận dùng làm thuốc là quả và rễ. Ngưu bàng tử là quả chín phơi hay sấy khô; Ngưu bàng căn là rễ thu hái vào mùa thu năm đầu hoặc mùa xuân năm thứ hai, phơi hay sấy khô ở 700C.
Y học hiện đại dùng ngưu bàng căn làm thuốc thông tiểu, ra mồ hôi, lọc máu khi bị tê thấp, sưng đau các khớp và bệnh ngoài da. ở Đức, sử dụng rễ ngưu bàng để trị rối loạn tiêu hoá, đau dạ dày và ruột, gout, đau nhức xương khớp hoặc làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu lọc máu. Vừa uống vừa bôi ngoài da trị ngứa, vảy nến, chàm, nhiễm trùng da...

1. Tác dụng của Ngưu bàng trong đông y

Theo Đông y Ngưu bàng tử có vị cay, đắng, tính hàn, có tác dụng trừ phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc, thông phổi, làm mọc ban chẩn, tiêu thũng và sát khuẩn. Những người tỳ vị hư hàn, đi phân lỏng không nên dùng.
Ngưu bàng căn có vị đắng, cay, tính hàn, có tác dụng lợi tiểu (loại acid uric), khử lọc, làm ra mồ hôi, lợi mật nhuận tràng, hạ đường huyết, có tác dụng với một số bệnh ngoài da.
Dùng ngưu bàng tử (quả) để chữa cảm cúm, thông tiểu và chữa sốt, chữa sưng vú, cổ họng sưng đau, viêm phổi, viêm tai, thúc mụn nhọt tràng nhạc nhanh vỡ và khỏi. Liều dùng 6 - 12g dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với các thuốc khác.
Dùng rễ (ngưu bàng căn) làm thuốc thông tiểu, ra mồ hôi, lọc máu khi bị tê thấp, sưng đau các khớp và bệnh ngoài da. Ngoài ra, ngưu bàng căn còn được dùng làm thực phẩm có giá trị, hữu ích cho sức khỏe, thích hợp với những người ăn thực dưỡng chữa bệnh.

2. Một số bài thuốc có sử dụng ngưu bàng

Dưới đây là một số bài thuốc có sử dụng ngưu bàng
- Tán nhiệt, giải biểu: Dùng khi phong nhiệt cảm mạo, toàn thân phát nhiệt, sợ lạnh, miệng khô, ho khan, viêm amidan khạc ra đờm. Ngưu bàng tử 12g, Bạc hà 6g, Thuyền thoái 6g. Ngày dùng một thang.
- Mát họng, giảm đau: Dùng khi phong nhiệt sinh ra viêm hạnh nhân, viêm yết hầu. Ngưu bàng tử 16g, Đại hoàng 12g, Phòng phong 12g, Bạc hà 4g, Kinh giới tuệ 8g, Cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
- Cháo ngưu bàng tử: ngưu bàng tử 20g, gạo tẻ 60g. Ngưu bàng tử nấu lấy nước; gạo tẻ đem nấu cháo, khi cháo được cho nước ngưu bàng tử, thêm đường, khuấy đều, đun sôi lại. Ăn nóng ngày 2 lần. Dùng cho các trường hợp viêm họng, viêm amidan, viêm tuyến nước bọt.
- Canh dưỡng sinh: gồm ngưu bàng căn, cà rốt, nấm đông cô được coi là thuốc chữa bách bệnh có khả năng ngăn ngừa và trị một số bệnh ung thư, mỗi ngày dùng khoảng 30g ngưu bàng căn.
Ngưu bàng có nhiều tác dụng tốt, đã được dùng từ lâu đời. Hiện nay, Ngưu bàng được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta, đảm bảo nguồn dược liệu an toàn để phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Dược sĩ: Nguyễn Hảo
Viện Nghiên cứu Phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam
(Bấm vào đây để nhận mã)

Hỗ trợ trực tuyến


 • Chuyên gia tư vấn

  024.3569.0442 - 024.3569.0443
  024.8587.4711 - 024.3385.3321

 • Chuyên gia tư vấn
  1900.545557
  0943.406.995
  0943.986.986
  01664.968.968
  093.763.8282(24/24h)
 • Chuyên gia tư vấn bệnh nhân nước ngoài
  (Senior advisor for foreign patients)
  0943.233.968
  094.33.93.770

Chat: Chuyên gia tư vấn

Chat: Chuyên gia tư vấn

 

Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo 21