TĂNG SỨC KHỎE BẰNG PHƯƠNG PHÁP NGÂM CHÂN

Kỷ lục Giunees nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất việt nam

Cảm ơn quý vị đến với website dongythoxuanduong.com.vn. Kính chúc quý vị an khang thịnh vượng. Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường chuyên khám chữa bệnh đa khoa bằng đông y. Những năm gần đây, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới.Kết hợp khám bằng máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO - PRO MEDISCAN M, siêu âm, xét nghiệm, đo kinhạc vi tính ( Việt Nam - Trung Quốc).Áp dụng phương pháp chế biến dược liệu sạch đảm bảo 100% không có chất bảo quản.Công nghệ sắc thuốc đóng túi hàng loạt của thế giới.Kỷ lục Guiness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

TĂNG SỨC KHỎE BẰNG PHƯƠNG PHÁP NGÂM CHÂN

2/23/2018 10:36:01 PM - Lượt xem: 259
Theo đông y bàn chân là nơi bắt đầu của những kinh túc âm và nơi kết thúc của những kinh túc dương. Nhưng chân cũng là nơi xa tim nhất, lại tiếp hay phải tiếp xúc với đất, nước nên dễ bị lạnh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Từ lâu, việc trị liệu bàn chân như ngâm chân, massage, chườm nóng, châm cứu, bấm huyệt… đã được sử dụng để chữa bệnh, giúp tăng sức khỏe.

 

Một số lợi ích của việc ngâm chân và phương pháp ngâm chân.

công dụng của việc ngâm chân trong đông y

Tác dụng của việc ngâm chân 

Thông thường, người ta thường ngâm chân bằng nước ấm, có sử dụng thêm một số thứ khác như dược liệu, tinh dầu, muối… để tăng thêm tác dụng của việc ngâm chân. Ngâm chân nước ấm có những lợi ích sau:
Thúc đẩy tuần hoàn máu: Chân là nơi dễ bị lạnh, bởi chân xa tim nhất. Việc ngâm chân bằng nước ấm sẽ giúp cải thiện tuần hoàn, tăng máu từ tim đến nuôi chân, tăng sự trao đổi chất ở vi tuần hoàn, giảm ứ trệ máu ở tĩnh mạch. Theo đông y tức là lưu thông khí huyết ở kinh lạc.
Giúp ngủ ngon: Ngâm chân giúp điều hòa hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, làm cho sự hưng phấn, ức chế được điều tiết, trạng thái thần kinh cân bằng sẽ giúp ngủ ngon. Theo đông y, đó là sự điều hòa kinh lạc, âm dương, từ đó ngũ tạng được an, thần chí có nơi cư ngụ sẽ ngủ ngon, không mộng mị.
Giúp giảm mệt mỏi: Mệt mỏi là do thiếu khí, tuần hoàn máu được cải thiện khi ngâm chân sẽ đem đến nhiều dưỡng khí (Oxy) và tăng đào thải thán khí (Carbonic) giúp chống lại mệt mỏi. Theo đông y, khi khí được vận hành lưu thông, sẽ giúp tứ chi linh hoạt, tinh thần minh mẫn.
Giúp trừ phong, hàn tà khí: Ngâm chân bằng nước ấm, đặc biệt là khi ngâm cùng với các loại dược liệu có tác dụng phát tán phong hàn, tán hàn ôn kinh… sẽ giúp làm ấm bàn chân cũng như làm ấm cơ thể. Rất hữu ích vào mùa đông.
Giúp hạ điều hoa huyết áp: Khi ngâm chân nước ấm thường xuyên, các mạch máu được giãn ra, huyết lịch lưu thông, làm giảm sức cản ngoại vi, do đó sẽ giúp huyết áp được điều hòa (huyết áp chịu ảnh hưởng của cung lượng tim và sức cản ngoại vi), đặc biệt hữu ích trong các trường hợp bị tăng huyết áp.
Giúp tăng miễn dịch: Ở chân có rất nhiều huyệt vị (mà huyệt là nơi ra vào của khí). Khi ngâm chân nước ấm sẽ tác động đến các huyệt gây kích thích chức năng của các tạng phủ, tăng cường giải độc và đào thải cặn bã, giúp tăng cường miễn dịch, tăng sức khỏe, chống đỡ bệnh tật.

Phương pháp ngâm chân

Dụng cụ để ngâm chân nên dùng xô, chậu đủ sâu và rộng bằng gỗ hoặc nhựa là tốt nhất để đảm bảo nước ngâm được ấm lâu, chân được thoải mái, ngâm ngập cổ chân (qua huyệt Thái khê). 
Nhiệt độ nước phải thích hợp (từ 40oC – 45oC), không nên lạnh hơn bởi nước ấm có tác dụng trị liệu tốt hơn, cũng không nên quá nóng có thể gây khô da và bỏng rát da. Những người bị giảm cảm giác da do một số bệnh về da, thần kinh cần dược người nhà kiểm tra nhiệt độ trước khi ngâm. Trong quá trình ngâm, nước có thể nguội dần và cần chế thêm nước nóng vào để có nhiệt độ thích hợp, để đảm bảo quá trình và hiệu quả của việc ngâm chân. Có thể thêm vào nước ngâm chân tinh dầu thơm, dược liệu (quế, hồi, đinh hương, huyết giác, ngải cứu, lá lốt, gừng… hoặc bài thuốc ngâm chân được thầy thuốc chỉ định), muối, giấm…
Thời gian ngâm chân cho mỗi lần khoảng từ 20 – 30 phút là tốt nhất. Thông thường, khi thời gian ngâm đạt là lúc cơ thể ấm lên, mồ hôi phát ra một chút là được. Sau khi ngâm chân nên uống thêm một chút nước. Thời điểm ngâm chân thích hợp là trước khi ngủ để có giấc ngủ ngon. Người cao tuổi nên ngâm chân vào lúc 4 – 5 giờ chiều (lúc khí huyệt ở thận và bàng quang cao nhất) để có tác dụng tốt nhất với cơ thể.
Sau khi ngâm, cần lau khô chân, xoa bóp hai bàn chân  5 – 7 phút để điều hòa khí huyết, kinh lạc và tránh tiếp xúc ngay với nước lạnh, gió lạnh. 

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)

 
(Bấm vào đây để nhận mã)

Hỗ trợ trực tuyến


 • Chuyên gia tư vấn

  024.3569.0442 - 024.3569.0443
  024.8587.4711 - 024.3385.3321

 • Chuyên gia tư vấn
  1900.545557
  0943.406.995
  0943.986.986
  01664.968.968
  093.763.8282(24/24h)
 • Chuyên gia tư vấn bệnh nhân nước ngoài
  (Senior advisor for foreign patients)
  0943.233.968
  094.33.93.770

Chat: Chuyên gia tư vấn

Chat: Chuyên gia tư vấn

 

Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo 21