Xoa bóp chống ra mồ hôi tay

Ra mồ hôi tay không nguy hại đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng tới chất lượng công tác và sinh hoạt. Đông y có một số biện pháp điều trị chứng bệnh này.

Trong

y học cổ truyền,

ra nhiều mồ hôi tay thuộc phạm vi các chứng đa hãn, tự hãn... Với nguyên nhân chủ yếu được cho là do thiên nhiên bất túc (yếu tố di truyền), ẩm thực bất điều (ăn uống không hợp lý), tình chí rối loạn (yếu tố tâm thần kinh), cửu bệnh đại bệnh (mắc các bệnh mãn tính, bệnh nặng)... và được chia ra làm nhiều thể bệnh như thấp nhiệt uất kết, dinh vệ bất hoà, phế tỳ khí hư, âm hư nội nhiệt, biểu hư bất cố.

Về mặt trị liệu, hai phương pháp thường được sử dụng là dùng thuốc và không dùng thuốc dựa trên cơ sở biện chứng luận trị (điều trị theo thể bệnh) và sử dụng các kinh nghiệm dân gian. Dưới đây, xin được giới thiệu một số biện pháp không dùng thuốc để bạn đọc tham khảo:

Huyệt 9

- Dùng điếu ngải (có thể thay thế bằng que hương hoặc điếu thuốc lá) cứu nóng huyệt âm khích. Cách xác định huyệt âm khích: hướng cẳng tay và lòng bàn tay ra phía trước, ngửa bàn tay và nghiêng bàn tay vào phía trong, bờ trong cẳng tay sẽ nổi rõ gân cơ trụ trước, chỗ lõm sát gân cơ này trên nếp lằn chỉ cổ tay là huyệt thần môn, từ đây đo lên 0,5 tấc là vị trí của huyệt âm khích.

- Dùng ngón tay cái day ấn các huyệt quan nguyên (ở dưới rốn 3 tấc), khí hải (ở điểm nối 2/5 trên và 3/5 dưới của đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu) và hợp cốc (nằm ở chỗ lõm giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ, điểm tê tức nhất khi ấn và có hướng lan sang ngón tay út), mỗi huyệt trong 2 phút.

- Về ăn uống nên trọng dụng các loại thực phẩm như gạo nếp, đậu đen, phù  tiểu mạch, gan dê, gan lợn, tim lợn, thịt gà, cá chạch, ngao, sò, đậu phụ, ngân nhĩ, cà rốt, củ mài, trám, bí đao, xích tiểu đậu, đông trùng hạ thảo, biển đậu, hạt dẻ, khiếm thực... và nên kiêng kị gừng tươi, hạt tiêu, hành tây, lá tía tô, rượu, mỡ động vật... hạn chế dùng đường trắng, kẹo mạch nha, long nhãn, hồng táo, thịt thủ...

ThS Khánh Hiển (bee.net.vn)


Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?