Xông hơi giải cảm thế nào cho đúng cách trong đôngy

Kỷ lục Giunees nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất việt nam

Cảm ơn quý vị đến với website dongythoxuanduong.com.vn. Kính chúc quý vị an khang thịnh vượng. Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường chuyên khám chữa bệnh đa khoa bằng đông y. Những năm gần đây, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới.Kết hợp khám bằng máy chẩn đoán và thăm dò chức năng DDFAO - PRO MEDISCAN M, siêu âm, xét nghiệm, đo kinhạc vi tính ( Việt Nam - Trung Quốc).Áp dụng phương pháp chế biến dược liệu sạch đảm bảo 100% không có chất bảo quản.Công nghệ sắc thuốc đóng túi hàng loạt của thế giới.Kỷ lục Guiness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

XÔNG HƠI GIẢI CẢM THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

3/14/2018 10:59:20 PM - Lượt xem: 177
Cây cỏ nước Nam ta dường như được thiên nhiên ưu đãi, gần như loại nào cũng có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Và những kinh nghiệm chữa bệnh cứ được truyền miệng từ người này qua người kia, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tuy nhiên, vì truyền miệng trong dân gian nên đôi khi mọi người vận dụng chưa đúng cách, hoặc không đúng bệnh, vô tình không những không phát huy được hiệu quả mà còn gây những ảnh hưởng cho sức khỏe. Ví như ai cũng biết và hay dùng là xông hơi giải cảm. Vậy cứ cảm cúm là xông hơi đúng hay sai? Và dùng thuốc gì để xông hơi cho hiệu quả cao nhất? Xin chia sẻ thông tin cùng mọi người.

 

Xông hơi là hình thức tự điều tiết thân nhiệt bằng cách làm cho cơ thể tiết ra mồ hôi, theo đông y gọi là “Phát hãn giải biểu” hay còn gọi là “Thủy liệu pháp”. Khi xông hơi sẽ làm giãn nở các mạch máu ngoại vi, lỗ chân lông mở tăng tiết mồ hôi giúp cơ thể giải cảm hiệu quả. 

Quan điểm đông y về xông hơi

- Xông hơi thường dùng trong các trường hợp cảm mạo với các triệu chứng: đau đầu, ngạt mũi, đau họng, rát họng, da khô không có mồ hôi, đau nhức cơ khớp, đau mình mẩy, chân tay mỏi mệt,… Đông y cho đây là hiện tượng bế biểu do cảm phong hàn, các lỗ chân lông cơ thể bạn đang bít lại, đường phế đạo đang bị ách tắc nên gây các triệu chứng khó chịu trên. Khi đó ta dùng xông hơi sẽ giúp cơ thể thư giãn, lỗ chân lông mở cho hàn tà và khí độc thoát ra ngoài dễ dàng
- Thường người ta dùng các loại dược liệu có chứa tinh dầu, mùi thơm để xông hơi để có tác dụng giải biểu thông khiếu, sát trùng đường hô hấp, giải cảm như: lá tre, quế, lá dâu, lá chanh, lá bưởi, kinh giới, hoắc hương, sả, bạc hà, tía tô, hương nhu, cúc tần… Nhưng không nhất thiết phải có quá nhiều loại lá. Chúng ta có thể tận dụng những dược liệu có sẵn quanh nhà... Sau khi rửa sạch lá, cho vào nồi đổ ngập nước, lấy lá chuối bịt miệng rùi đạy vung kín lên trên để tránh bay hơi ra bên ngoài. Sau đó đun sôi nồi xông đó lên, rồi đặt nồi xông trên giường, chúng ta trùm kín chăn ngồi xông 10 phút, đến khi thấy mồ hôi ra dính nham nháp khắp người thì dừng. Sau đó lấy khăn bông lau khô người rồi mặc quần áo mới cho bệnh nhân. Chú ý khi xông phòng phải kín gió, không nên xông quá lâu dễ mất nước, tân dịch. Nếu là bệnh nhân, phải luôn có người nhà bên cạnh để phục vụ và chăm sóc bệnh nhân trong suốt quá trình xông hơi.
- Khi xông hơi tinh dầu và hơi nước dễ dàng đi vào đường hô hấp, tới đâu xảy ra quá trình trao đổi chất tới đó. Sau khi xông xong da sẽ trở lên mềm mại, nhuận và mát, đường hô hấp được thông suốt, giảm đau, giảm tiết, hạ khí cho nên bớt đau đầu, chóng mặt, khó thở. Các lá xông chứa tinh dầu nên có tác dụng chống viêm, tuyên thông phế khí, giảm đau, hạ sốt hiệu quả, khiến cho người xông  thấy dễ chịu, khoan khoái. 
- Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cảm cúm nhưng không nên xông như cảm cúm ra nhiều mồ hôi, phụ nữ mang thai hoặc mới sinh xong, người già yếu cơ thể suy nhược, người đang bị tiêu chảy, mất nước, người vừa uống rượu bia, người mắc bệnh ngoài da, hoặc các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, tâm thần.
- Như vậy, Xông hơi đúng cách sẽ có hiệu quả chữa bệnh rất tốt. Để tìm hiểu kĩ thông tin, các bạn có thể lắng nghe thêm sự tư vấn của các thầy thuốc đông y để có thể tự chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

 
(Bấm vào đây để nhận mã)

Hỗ trợ trực tuyến


 • Chuyên gia tư vấn

  024.3569.0442 - 024.3569.0443
  024.8587.4711 - 024.3385.3321

 • Chuyên gia tư vấn
  1900.545557
  0943.406.995
  0943.986.986
  01664.968.968
  093.763.8282(24/24h)
 • Chuyên gia tư vấn bệnh nhân nước ngoài
  (Senior advisor for foreign patients)
  0943.233.968
  094.33.93.770

Chat: Chuyên gia tư vấn

Chat: Chuyên gia tư vấn

 

Quảng cáo Quảng cáo Quảng cáo 21