Phương pháp điều trị và thuốc sử dụng trong bệnh mạch vành

Bệnh lý động mành vành đang có xu hướng gia tăng trong xã hội, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phòng ngừa và điều trị kịp thời giúp hạn chế biến chứng bệnh. Bài viết sau đây chia sẻ về phương pháp điều trị bệnh giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ THUỐC SỬ DỤNG TRONG BỆNH MẠCH VÀNH

Bệnh lý động mành vành đang có xu hướng gia tăng trong xã hội, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phòng ngừa và điều trị kịp thời giúp hạn chế biến chứng bệnh. Bài viết sau đây chia sẻ về phương pháp điều trị bệnh giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn.

1. Nguyên tắc điều trị

- Cải thiện các yếu tố nguy cơ

Đây là biện pháp hàng đầu có giá trị vì ít tốn kém, áp dụng được cho các đối tượng giàu/nghèo nhưng đòi hỏi sự quyết tâm và cộng tác của bệnh nhân. Cụ thể như vệ sinh đời sống và chế độ ăn uống giảm mỡ, tập luyện thể dục đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, tránh stress, theo dõi, khám bệnh, xét nghiệm lipid đều đặn, làm trắc nghiệm gắng sức hằng năm.

- Điều trị nguyên nhân

Tuy có khả năng cải thiện rõ nhưng chỉ áp dụng trong những cá nhân, đơn vị có điều kiện kinh tế cao. Ví dụ: điều trị xơ vữa động mạch bằng các thuốc giảm mỡ, điều trị phẫu thuật với các tổn thương van tim bẩm sinh hay mắc phải.

2. Điều trị cụ thể

• Thay đổi lối sống. Thực hiện cam kết với các thay đổi lối sống lành mạnh sau đây có thể hướng tới thúc đẩy các động mạch khỏe mạnh

- Bỏ hút thuốc lá.

- Ăn các loại thực phẩm lành mạnh.

- Tập thể dục thường xuyên.

- Giảm cân vượt quá.

- Giảm căng thẳng.

- Bỏ ma túy.

• Các loại thuốc khác nhau có thể được dùng để điều trị bệnh động mạch vành, bao gồm

- Thuốc hạ Cholesterol. Bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là lipoprotein mật độ thấp (LDL), các thuốc này làm giảm vật liệu chính hình thành mảng bám vào động mạch vành. Thúc đẩy lipoprotein mật độ cao (HDL), có thể có ích. Bác sĩ có thể chọn từ một loạt các loại thuốc bao gồm statins, niacin, fibrate và sequestrants acid.

- Aspirin. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng aspirin hàng ngày. Điều này có thể làm giảm xu hướng hình thành cục máu đông, có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch vành. Nếu đã có một cơn đau tim, aspirin có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim trong tương lai. Có một số trường hợp aspirin không thích hợp, chẳng hạn như có một rối loạn chảy máu, do đó, hãy hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc aspirin. 

- Beta blockers. Các thuốc này làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp, giảm nhu cầu ô xy cho tim. Nếu đã có một cơn đau tim, thuốc chẹn beta làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim trong tương lai.

- Nitroglycerin. Nitroglycerin viên nén, thuốc xịt và các miếng dán có thể kiểm soát đau ngực bằng cách giãn động mạch vành.

- Ức chế men chuyển (ACE) và chặn thụ thể angiotensin (ARBS). Các thuốc này tương tự như thuốc giảm huyết áp khác và có thể giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh động mạch vành. Nếu đã có một cơn đau tim, chất ức chế ACE làm giảm nguy cơ các cơn đau tim trong tương lai.

- Chẹn kênh canxi. Thuốc thư giãn cơ bao quanh động mạch vành và gây ra giãn mạch, tăng lưu lượng máu tới tim. Nó cũng kiểm soát huyết áp cao.

• Thủ tục để phục hồi và cải thiện lưu lượng máu

Đôi khi điều trị tích cực hơn là cần thiết. Dưới đây là một vài lựa chọn:

- Nong mạch và đặt stent (revascularization mạch vành qua da). Trong thủ tục này, chèn ống thông vào một phần thu hẹp của động mạch. Một dây với một quả bóng xì hơi được truyền qua ống thông vào vùng thu hẹp, khí cầu sau đó được thổi phồng, nén mảng bám đối với thành động mạch. Stent thường còn lại trong động mạch để giúp giữ cho động mạch mở. Một số stents phát thuốc chậm để giúp giữ cho động mạch mở.

- Phẫu thuật động mạch vành. Bác sĩ phẫu thuật tạo ra một ống ghép để bỏ qua nơi động mạch vành bị tắc bằng cách sử dụng một đoạn mạch máu từ một phần khác của cơ thể. Bởi vì điều này đòi hỏi phẫu thuật tim mở, thường dành cho trường hợp nhiều động mạch vành bị thu hẹp.

• Thuốc thay thế

- Omega - 3 fatty acid là một loại acid béo không bão hòa để giảm viêm. Omega - 3 fatty acid có thể giúp hạ huyết áp và có thể giảm nguy cơ đau tim.

- Cá và dầu cá là nguồn hiệu quả nhất của các axit omega - 3 fatty. Cá béo như cá hồi, cá trích và cá ngừ chứa hầu hết các omega - 3 fatty acid và do đó lợi ích nhất. Bổ sung dầu cá có thể cung cấp lợi ích, nhưng bằng chứng mạnh nhất là nguồn từ thực phẩm.

- Lanh và dầu hạt lanh, mặc dù các nghiên cứu đã không tìm thấy nguồn này hiệu quả như cá. Vỏ nguyên hạt lanh cũng có chứa chất xơ hòa tan, có thể giúp cholesterol máu thấp hơn.

- Chế độ ăn uống giàu nguồn axit omega - 3 fatty bao gồm hạt óc chó, dầu canola, đậu nành và dầu đậu tương. Những thực phẩm này chứa một lượng các axit béo omega - 3 nhỏ hơn cá và dầu cá, và bằng chứng cho lợi ích cho sức khoẻ tim mạch không phải là mạnh.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

 Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, số 5-7  khu tập thể thủy sản, 

ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Hoài Thu (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986