U máu gan – Những điều cần biết

U máu gan là khối u lành tính và phổ biến nhất trong gan. Nhiều chuyên gia cho rằng các mạng lưới ở trong gan hoặc trên bề mặt gan bị rối loạn gây ra.

U MÁU GAN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

U máu gan là khối u lành tính và phổ biến nhất trong gan. Nhiều chuyên gia cho rằng các mạng lưới ở trong gan hoặc trên bề mặt gan bị rối loạn gây ra.

1. Tổng quan về u máu gan

U máu gan chia làm 2 thể: thể mao mạch và thể hang, cả 2 thể đều lành tính và thường đều phát hiện dễ dàng trên siêu âm.

• Triệu chứng u máu gan

- Đa phần không có triệu chứng, tình cờ phát hiện trên siêu âm
- Đau, cảm giác tức nặng vùng gan (hạ sườn phải)
- Bụng ậm ạch, nhanh no dù ăn ít, chậm tiêu
- Nôn, buồn nôn
- Chán ăn, mệt mỏi, sợ mỡ, ăn không ngon

• Chẩn đoán u máu gan

- Siêu âm: là phương tiện đơn giản, cho kết quả số lượng u máu, kích thước, bờ, ranh giới, tính chất cứng mềm (nếu dùng siêu âm đàn hồi).
- Chụp CT hoặc MRI: cho kết quả chính xác

• Biến chứng

U máu gan đa phần lành tính. Khi khối u to, tăng nhanh kích thước có thể gây chèn ép dẫn đến một số triệu chứng như tức nặng vùng gan, buồn nôn, đau dai dẳng vùng gan.
Ngoài ra 1 biến chứng ít gặp nhưng khá nguy hiểm là u máu vỡ gây xuất huyết trong gan dẫn đến thiếu máu cấp đe dọa tính mạng
2. Điều trị u máu trong gan như thế nào?

U máu gan đa phần lành tính, nhưng vẫn có thể phát triển và gây các biến chứng ảnh hưởng sức khỏe. Vì vậy khi phát hiện cần có các phương pháp phòng và chống các biến chứng có thể xảy ra:

• Điều trị tây y

- Với u máu kích thước nhỏ < 2cm và chưa gây triệu chứng gì: theo dõi bằng siêu âm 6 tháng/lần
- Với các u máu lớn >2cm hoặc u máu nhỏ nhưng gây biến chứng
+ Nút mạch
+ Phẫu thuật cắt khối u
+ Đốt u gan bằng song cao tần

• Điều trị theo đông y

Đối với dong y phương pháp điều trị sẽ là bảo tồn, dùng các thảo dược có tác dụng hoạt huyết phá ứ tiêu u để ngăn khối u không phát triển, làm khối u teo dần, nâng cao sức khỏe của người bệnh.
Một số thảo dược điều trị tốt u máu:
- Nấm lim xanh, nấm linh chi
- Sâm ngọc linh
- Trinh nữ hoàng cung
- Thất diệp nhất chi hoa
- Nghệ vàng…
Các vị thuốc trên được sử dụng riêng hoặc phối hợp với nhau để tạo thành một bài thuốc để sử dụng và được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng.
Khi bản thân bị u máu gan, bệnh nhân chớ vội lo lắng nhiều mà hãy giữ cho mình một tâm lý thoải mái, lối sống khoa học, thể dục thể thao đều đặn, ăn uống đủ dinh dưỡng và tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ.

Mọi ý kiến cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ: Nhà thuốc đông yThọ Xuân Đường, nhà 07, khu tập thể Thủy Sản, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Hotline: 0943.406.995 hoặc 0943.986.986

Bác sĩ Minh Nguyễn (Thọ Xuân Đường)

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?