Dấu hiệu nhận biết u não ít ai để ý

U não là một trong những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng tới nhiều hoạt động của cơ thể, thậm chí gây tử vong. Căn bệnh này cũng có thể diễn biến âm thầm trong một thời gian rồi mới xuất hiện các triệu chứng rầm rộ, chính vì vậy ít người phát hiện được sớm. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết u não ở giai đoạn đầu, để có thể chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm nhất!

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT U NÃO ÍT AI ĐỂ Ý

U não là một trong những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng tới nhiều hoạt động của cơ thể, thậm chí gây tử vong. Căn bệnh này cũng có thể diễn biến âm thầm trong một thời gian rồi mới xuất hiện các triệu chứng rầm rộ, chính vì vậy ít người phát hiện được sớm. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết u não ở giai đoạn đầu, để có thể chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm nhất!

1.    Đau đầu, nhức đầu

Đau đầu là một trong những triệu chứng xuất hiện sớm và  quan trọng nhất của bệnh ung thư não. Dấu hiệu này có thể gặp ở một số bệnh lý khác như tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não, đau đầu Migraine hay viêm xoang…Tuy nhiên theo thống kê của các chuyên gia y tế, một nửa số người có khối u trong não thường hay bị đau đầu. Do đó, đây có xem như là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư não. Nếu gặp 1 trong các trường hợp sau bệnh nhân nên đi khám tại các cơ sở y tế  để phát hiện u não:

-    Cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên vào buổi sáng khi thức dậy. Bỗng nhiên có cảm giác đau nhói trong đầu mà không có tác động nào.

-    Cơn đau đầu trở lên dữ dội và kéo dài hơn: Những tác động làm tăng áp lực trong đầu như khi cúi xuống, ho và hắt hơi, tập thể dục hay thậm chí là khi la hét có thể làm cho cơn đau càng trầm trọng hơn.

2.    Co giật, động kinh

Co giật, động kinh là một triệu chứng u não phổ biến nhất của bệnh. Có thể co giật cơ bắp, hoặc bàn tay, một cánh tay hoặc chân, hoặc đôi khi toàn bộ cơ thể, thỉnh thoảng họ có thể bị bất tỉnh.

Triệu chứng này có thể được kiểm soát bằng thuốc chống động kinh như deparkin, gardenal….Và nếu bệnh nhân u não đang được điều trị, cơn co giật có thể dừng lại hoàn toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, triệu chứng này có thể vẫn xuất hiện sau khi điều trị thành công bởi vì các vết sẹo để lại trong não.

3.    Buồn nôn, nôn

Đây không phải là triệu chứng phổ biến của u não. Tương tự như nhức đầu, buồn nôn, nôn cũng là một triệu chứng khá mơ hồ có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác. Tuy nhiên cũng không thể loại trừ triệu chứng buồn nôn hoặc nôn mửa, đặc biệt là vào buổi sáng do u não gây ra. 

4.    Suy giảm nhận thức

Khó tập trung suy nghĩ, suy giảm hoặc mất trí nhớ hay tốc độ xử lý của não chậm lại cũng có thể là một trong những triệu chứng điển hình của u não. 

5.    Suy yếu thị lực và thính giác

Theo nghiên cứu một số khối u não có thể gây ra rối loạn thị giác và thính giác như: nhìn mờ, nhìn đôi, giới hạn góc, ù tai, nghe kém dần 1 bên tai hay điếc đột ngột….

6.    Thay đổi về lời nói, ngôn ngữ

Nói chậm, nói khó có thể xảy ra ở những bệnh nhân u não. Các câu nói có xu hướng lộn xộn và hoặc kèm theo các từ không liên quan đến vấn đề được đề cập. Dấu biệu này là một trong những triệu chứng thường xảy ra gây khó chịu cho những người có khối u não.

7.    Một số dấu hiệu khác

-    Tê tay chân một bên hoặc cả hai bên: Ở nhứng bệnh nhân u não triệu chứng tê yếu tay chân sẽ xảy ra dần dần

-    Mất thăng bằng khi đi lại: Một số người có khối u não cảm thấy mất thăng bằng hoặc hay va chạm vào các vật cản mỗi khi đi bộ.Một dáng đi bất thường cũng có thể có xuất hiện ở những người u não.

-    Buồn ngủ: Triệu chứng buồn ngủ thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của u não. Khi khối u phát triển và áp suất bên trong tăng lên có thể khiến người bệnh ngủ nhiều hơn so với bình thường.

Nói chung các tổn thương do u não gây ra rất đa dạng, tùy theo vị trí, kích thước của khối u mà các triệu chứng sẽ khác nhau. Khi cơ thể thấy các triệu chứng bất thường, khác lạ thì nên đi khám sớm để kiểm tra và điều trị bệnh.

Bác sĩ: Võ Duệ (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về sức khỏe, quý vị vui lòng liên hệ dong y gia truyền Thọ Xuân Đường. 

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995


Tác giả: Bác sĩ: Võ Duệ

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?