Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào của dạ dày phát triển mất kiểm soát tạo thành các khối u ở dạ dày có thể xâm lấn sang cơ quan kế cận hoặc di căn xa. Ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng cao trên toàn thế giới và gây ra nhiều hệ lụy. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày là gì? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu!

 NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT UNG THƯ DẠ DÀY

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào của dạ dày phát triển mất kiểm soát tạo thành các khối u ở dạ dày có thể xâm lấn sang cơ quan kế cận hoặc di căn xa. Ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng cao trên toàn thế giới và gây ra nhiều hệ lụy. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày là gì? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu!

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày thường gặp

Ung thư dạ dày do khá nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ khác nhau gây ra. Nó có tỉ lệ mắc cao hơn ở nam giới.

- Nhiễm vi khuẩn H.Pylori

Tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam rất cao, nó gây nên viêm loét ở dạ dày ở rất nhiều bệnh nhân, lâu dần có thể dẫn tới bệnh ung thư. Các chuyên gia y tế cho biết loại vi khuẩn này lại rất dễ lây lan qua việc ăn uống chung bát, đũa, cốc, chén... Chính vì vậy, việc thường xuyên ăn uống tại các quán xá, nhà hàng hay những nơi cung cấp dịch vụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm vi khuẩn HP

- Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới dạ dày, một số thói quen xấu gây hại dạ dày khiến nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao như ăn mặn, dùng quá nhiều muối và gia vị, ăn quá nhanh, không nhai kĩ thức ăn, ăn kiêng, ăn quá nhiều đồ chua cay. Ăn uống không điều độ, bỏ bữa thường xuyên hoặc ăn quá no cũng không tốt cho dạ dày. Đặc biệt người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất cồn cũng gây tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

- Tiền sử mắc các bệnh dạ dày trước đó

Các tổn thương dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm teo dạ dày... nếu không điều trị dứt điểm mà kéo dài sẽ khiến các tế bào biến đổi và có nguy cơ gây ung thư dạ dày lúc nào không hay.

- Các yếu tố nguy cơ khác

Hút thuốc lá, thuốc lào chủ động và thụ động đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, do trong khói thuốc nhiều chất độc hái phá hủy niêm mạc hệ tiêu hóa, nó cũng ngăn cản quá trình tiết dịch nhày bảo vệ của dạ dày.

Không chỉ vậy những người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày, người từng phẫu thuật dạ dày cũng có nguy cơ mắc bệnh. Theo thống kê người mang nhóm máu A cũng có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn các nhóm máu khác

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu rất khó chẩn đoán, bởi rất dễ nhầm với các triệu chứng của viêm loét dạ dày thông thường.

Giai đoạn đầu có thể cảm thấy bụng lúc nào cũng chướng đầy khó chịu, cảm giác ậm ạch khó tiêu. Ăn không thấy ngon, buồn nôn sau khi ăn. Giai đoạn sau các triệu chứng rõ ràng hơn, bệnh nhân thường xuyên thấy đau bụng vùng thượng vị, có thể đau lan ra lân cận. Triệu chứng đau thường âm ỉ kéo dài nhiều ngày, càng về sau càng đau tăng. 

Bệnh nhân thường thấy buồn nôn sau khi ăn, có thể nôn ra thức ăn và dịch tiêu hóa. Một số người có chảy máu tiêu hóa với biểu hiện phân đen, gây ra tình trạng thiếu máu, người mệt mỏi, thường xuyên hoa mắt chóng mặt. Do ăn uống kém và cơ thể mệt mỏi nên gầy sút cân nhanh, cơ thể thiếu dinh dưỡng.

Giai đoạn muộn bệnh nhân có thể sờ thấy 1 cục u nổi lên vùng thượng vị, hoặc nghe tiếng óc ách của dạ dày nếu khối u gây hẹp môn vị. Bệnh nhân cũng có thể sờ thấy hạch hoặc có các biểu hiện ở cơ quan khác nếu ung thư di căn xa.

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986