Dấu hiệu nhận biết bệnh gan bạn đã biết chưa?

Gan là tạng lớn nhất cơ thể đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như tiết ra dịch tiêu hóa, chuyển hóa các chất và thải độc, dự trữ glucose để tái tạo năng lượng khi cần thiết. Gan cũng rất dễ bị tổn thương bởi các loại virus viêm gan, kí sinh trùng và các thói quen ăn uống không khoa học. Vậy dấu hiệu nhận biết bạn đã mắc bệnh gan là gì?

 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH GAN BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA ?

Gan là tạng lớn nhất cơ thể đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như tiết ra dịch tiêu hóa, chuyển hóa các chất và thải độc, dự trữ glucose để tái tạo năng lượng khi cần thiết. Gan cũng rất dễ bị tổn thương bởi các loại virus viêm gan, kí sinh trùng và các thói quen ăn uống không khoa học. Vậy dấu hiệu nhận biết bạn đã mắc bệnh gan là gì?

1. Chán ăn, sợ mỡ

Gan có chức năng tiết ra dịch mật để tiêu hóa thức ăn, mật giúp nhũ hóa và cắt nhỏ các chất béo giúp cơ thể tiêu hóa và chuyển thành năng lượng. Khi suy giảm chức năng gan sẽ khiến dịch mật bị thiếu hụt khiến thức ăn không được tiêu hóa hết, nhất là các thực phẩm nhiều mỡ. Từ đó dẫn đến bụng đầy chướng, chậm tiêu, ăn không thấy ngon, chán ăn, sợ mỡ. 

Do tiêu hóa kém nên bệnh nhân sẽ thường cảm thấy buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể nôn ra các dịch tiêu hóa. Hấp thu kém, chán ăn lâu dần khiến bệnh nhân thiếu dinh dưỡng, cơ thể suy kiệt, gầy sút cân nhanh chóng.

2. Cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống

Gan có chức năng chuyển hóa các chất trong cơ thể trong đó nhiệm vụ chuyển hóa chất độc rất quan trọng. Khi chức năng gan kém sẽ không loại bỏ được các độc tố trong máu khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Ngoài ra do tình trạng ăn kém, không muốn ăn khiến cơ thể thiếu năng lượng nên cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc.

3. Vàng da

Vàng da là một dấu hiệu điển hình và cảnh báo bệnh gan dễ dàng mà hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên giai đoạn đầu vàng da chỉ thoáng qua, không rõ ràng, càng về sau vàng da càng tăng, kèm theo lòng trắng của mắt cũng vàng mới nhận biết dễ dàng. 

Nguyên nhân gây vàng da là do chức năng gan kém, không chuyển hóa được bilirubin tự do trong máu thành dạng liên hợp được để thải trừ ra ngoài, từ đó khiến bilirubin tích tụ tăng cao trong máu khiến sắc da thay đổi. 

Vàng da có thể gặp trong nhiều bệnh gan khác nhau như xơ gan, viêm gan, rối loạn chức năng gan, ung thư gan.

4. Mụn nhọt và mẩn ngứa ngoài da

Dân gian khi thấy mụn nhọt nổi nhiều thường nói là “gan nóng”, thực ra là do suy giảm chức năng gan khiến tích tụ độc tố trong cơ thể mà phát ra ngoài. Gan không chuyển hóa được bilirubin khiến nồng độ chất này tăng cao trong máu, khiến bệnh nhân cảm giác ngứa ngoài da khó chịu. Rất nhiều bệnh nhân ngứa gãi và để lại các vết xước, sẹo khắp cơ thể.

5. Phù chân và cổ chướng 

Khi nhu mô gan bị xơ hóa với nhiều u xơ, mô sẹo sẽ làm suy giảm chức năng gan, từ đó gây ra tình trạng ứ nước ở các tổ chức dưới da và tạng trong cơ thể. Xơ gan sẽ khiến dịch ứ ở chi dưới, tích tụ đầy trong ổ bụng mà khiến phù chân, bụng chướng to.

Khi dịch trong bụng quá nhiều sẽ khiến bụng chướng căng, chèn ép vào các cơ quan bộ phận khác khiến bệnh nhân đau tức bụng, khó thở, mệt mỏi cả khi nghỉ ngơi.

6. Các dấu hiệu nhận biết bệnh gan khác

Khi bị bệnh gan bilirubin không được chuyển hóa sẽ thoái hóa khiến nước tiểu có màu vàng sậm, thậm chí màu nâu. Bệnh nhân cũng có thể xuất hiện các vết bầm tím khi va đập rất lâu liền do tiểu cầu giảm. Trên da có thể xuất hiện các sao mạch ngay dưới da, tuần hoàn bàng hệ vùng bụng , ngực...

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

1
Bạn cần tư vấn?