Một số dạng bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn, hay còn gọi là bệnh hen phế quản. Đây là bệnh mãn tính, tuy nhiên nếu được điều trị đúng cách có thể giúp kiểm soát được căn bệnh này. 

MỘT SỐ DẠNG BỆNH HEN SUYỄN

Bệnh hen suyễn, hay còn gọi là bệnh hen phế quản. Đây là bệnh mãn tính, tuy nhiên nếu được điều trị đúng cách có thể giúp kiểm soát được căn bệnh này. 

Một số dạng bệnh hen suyễn

1.    Các dạng hen suyễn hay gặp

•    Hen dị ứng

Hen dị ứng là thể hen do phản ứng dị ứng của cơ thể với các dị ứng nguyên như phấn hoa, bụi, lông chó mèo... Bệnh nhân mắc hen thể này có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị các bệnh liên quan đến dị ứng.
Hen suyễn theo mùa là một dạng của hen suyễn dị ứng, có thể lên cơn hen bởi mùi hoa, cỏ trong không khí. Ví dụ, vào mùa xuân, trăm hoa đua nở, lượng phấn hoa trong không khí nhiều, điều này khiến cho bệnh hen trở nên tệ hại hơn. 

•    Hen suyễn không dị ứng

Mặc dù hen suyễn không dị ứng cũng có những triệu chứng tương tự với hen suyễn dị ứng. Cơn hen suyễn của thể này không bị gây ra bởi các dị nguyên. Tuy nhiên, cơn hen suyễn có thể khởi phát hay nặng hơn khi có tác nhân như: Bụi, khói thuốc lá, khói đốt, mùi hóa chất... Các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác trên bệnh nhân mắc thể hen này cũng có thể gây ra các triệu chứng hen. Ngay khi vận động thể lực nặng, thời tiết lạnh, thay đổi nhiệt độ không khí đột ngột, trào ngược dạ dày… có thể là các tác nhân gây cơn hen.

•    Hen suyễn do vận động thể lực

Những triệu chứng hen suyễn có thể xảy ra do vận động thể lực gắng sức. Vận động ngoài trời khi thời tiết lạnh càng làm tăng nguy cơ lên cơn hen. Tuy nhiên, sự vận động cũng có thể gây ra các triệu chứng hen ở những bệnh nhân bị các thể hen suyễn khác.

•    Hen suyễn về đêm

Hen suyễn về đêm có thường xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân hen suyễn. Loại hen suyễn này thường xuất hiện cơn vào 2 - 4 giờ sáng.
Tác nhân gây triệu chứng hen suyễn nặng hơn vào ban đêm bao gồm: Viêm xoang, viêm mũi dị ứng, bụi, khói, lông động vật. Vào ban đêm nồng độ adrenaline và corsticosteroid (cả hai chất này đều bảo vệ cơ thể chống lại cơn hen suyễn) thấp nhất nên dễ xảy ra cơn hen vào ban đêm.

•    Hen suyễn trong thai kỳ

Phụ nữ mang thai bị hen suyễn có tỷ lệ biến chứng thai kỳ cao hơn bình thường. Theo thống kê, số những bệnh nhân có thai bị hen suyễn, có 1/3 thấy có cải thiện chứng hen suyễn, 1/3 vẫn duy trì tình trạng cũ và 1/3 sẽ bị hen suyễn nặng hơn. Phụ nữ bị bệnh hen cần kiểm soát tình trạng bệnh trước khi mang thai và trong thai kỳ để hạn chế những biến chứng ảnh hưởng đến thai nhi.

•    Hen suyễn do nghề nghiệp

Cơn hen suyễn khởi phát khi tiếp xúc với hơi khói bụi, hóa chất gây kích ứng trong mội trường làm việc. Những người làm công việc như thuộc lĩnh vực xây dựng, dệt may, vệ sinh công cộng… hay mắc hen thể này.

2.    Ai có thể bị hen suyễn?

Trên thế giới, có khoảng 300 triệu người bị bệnh hen suyễn và tỷ lệ mắc bệnh ngày một gia tăng, đặc biệt là trẻ em.

Những đối tượng sau đây là những người có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn:

-    Hen suyễn thuờng gặp ở người dưới 18 tuổi. 
-    Hút thuốc lá có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở người trưởng thành. Đối với trẻ em, hút thuốc thụ động (hít khói thuốc) làm gia tăng thêm nguy cơ bị hen.
-    Sống trong thành phố bị ô nhiễm khói bụi.

Thọ Xuân Đường
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?