Nguyên nhân gây bệnh tâm phế mạn

Tâm phế mạn là một sự lớn rộng tâm thất phải bởi sự phì đại và hoặc sự giãn thứ phát của thất phải sau những rối loạn hay bệnh của hệ hô hấp. Bệnh tâm phế mạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nó thường là giai đoạn sau của nhiều căn bệnh.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TÂM PHẾ MẠN

Tâm phế mạn là một sự lớn rộng tâm thất phải bởi sự phì đại và hoặc sự giãn thứ phát của thất phải sau những rối loạn hay bệnh của hệ hô hấp. Bệnh tâm phế mạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nó thường là giai đoạn sau của nhiều căn bệnh.

1.    Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Căn bệnh là khá thường gặp ở Việt Nam, do tỉ lệ hút thuốc lá, thuốc lào cao trong dân số, ngày xưa còn sử dụng nhiều rơm rạ, trấu để đun nấu rất nhiều khói bụi, hoặc một số công nhân phải tiếp xúc nhiều với khói bụi.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chính là nguyên nhân gây tăng áp phổi và tâm phế mạn, sự tăng áp phổi chủ yếu thứ phát sau tình trạng thiếu oxy máu do bất thường tỉ số thông khí – tưới máu.

2.    Bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ là bệnh khá thường gặp, có thể thứ phát sau một số bệnh như sarcoidose, bệnh bụi amian, bệnh chất tạo keo hoặc có thể không rõ nguyên nhân cụ thể.

Những bệnh này gây ra hội chứng hạn chế thông khí, thâm nhiễm viêm kẽ chèn ép và phá hủy các tiểu động mạch, làm gia tăng đề kháng của mạch máu phổi. Những tổn thương này có thể kèm theo sự đóng lại của tiểu phế quản mà nguyên nhân thứ phát sau viêm nhiễm.

3.    Giảm thông khí phế bào ở phổi bình thường trong các trường hợp đặc biệt

Có nhiều bệnh như nhược cơ, yếu cơ, liệt cơ, loạn dưỡng cơ, gù vẹo cột sống, hoặc bệnh nhân quá béo mập cũng có thể là nguyên nhân gây giảm thông khí, lâu dần tiến triển thành tâm phế mạn. 

Chính vì vậy cần có kế hoạch tập luyện để thân hình thon gọn, không thừa cân. Những người mắc bệnh về cơ nên được điều trị sớm bằng tập luyện kết hợp phục hồi chức năng và vật lý trị liệu.

4.    Bệnh chất tạo keo

Một số bệnh như lupus ban đỏ hệ thống có tổn thương mạch máu phổi, xơ cứng bì, hội chứng CREST có tổn thương mạch máu phổi cũng có thể diễn tiến sang bệnh tâm phế mạn.

5.    Bệnh huyết khối – thuyên tắc động mạch phổi

Những huyết khối gây tắc nghẽn các động mạch, tiểu động mạch gây tăng áp phổi, lâu dần có thể trở thành tâm phế mạn

6.    Bệnh tĩnh mạch phổi    

Các tĩnh mạch phổi lớn có thể bị bít lại bởi ung thư di căn, nhiễm trùng, viêm có hạch hoặc nhiều nguyên nhân khác như viêm trung thất xơ hóa…

7.    Tăng áp phổi tiên phát

Tăng áp phổi tiên phát diễn tiến sang tâm phế mạn không do bệnh tim hay bệnh phổi bên dưới, gọi là tăng áp phổi không rõ nguyên nhân. Đây là một bệnh hiếm gặp, có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Quý vị vui lòng liên hệ Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường để được tư vấn về sức khỏe và quy trình khám chữa bệnh.

Hotline: 0943 406 995 hoặc 0937 63 8282


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?