Những tác nhân gây bệnh từ phòng bếp

Phòng bếp của mỗi gia đình chính là 1 vị trí quan trọng theo nhiều ý nghĩa. Đây chính là nơi tạo những bữa cơm gia đình ấm cúng, nơi vun đắp tình cảm và hạnh phúc của gia đình. Tuy nhiên, phòng bếp cũng có thể trở thành nơi mang tới nhiều nguồn bệnh, là tác nhân gây hại cho sức khỏe con người nếu không được vệ sinh đúng cách. Cùng tìm hiểu các tác nhân gây bệnh từ phòng bếp.

NHỮNG TÁC NHÂN GÂY BỆNH TỪ PHÒNG BẾP

Phòng bếp của mỗi gia đình chính là 1 vị trí quan trọng theo nhiều ý nghĩa. Đây chính là nơi tạo những bữa cơm gia đình ấm cúng, nơi vun đắp tình cảm và hạnh phúc của gia đình. Tuy nhiên, phòng bếp cũng có thể trở thành nơi mang tới nhiều nguồn bệnh, là tác nhân gây hại cho sức khỏe con người nếu không được vệ sinh đúng cách. Cùng tìm hiểu các tác nhân gây bệnh từ phòng bếp.

1. Những tác nhân gây bệnh ở chính trong phóng bếp nhà bạn

Phòng bếp là nơi chứa tất cả các loại dụng cụ nấu ăn, thực phẩm, đồ chế biến để phục vụ bữa cơm ra đình. Các tác nhân gây bệnh có thể xuất hiện từ  nhiều nguồn khác nhau như:

- Miếng giẻ rửa bát chính là nơi chứa cực kì nhiều vi khuẩn, bởi nó ít nhiều cũng sẽ bị bám dính các thức ăn thừa, dầu mỡ và thường ở trong tình trạng ẩm ướt nên vi khuẩn sinh sổi phát triển với tốc độ nhanh chóng. Nhất là những miếng giẻ rửa bát cũ thì càng chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh hơn.

Khi sử dụng miếng giẻ rửa bát này để lau chùi bề mặt khu vực quanh bếp, hoặc rửa các loại chén bát mới thì vô tình sẽ lan truyền vi khuẩn với tốc độ chóng mặt, khiến mọi đồ đều có khả năng nhiễm khuẩn.

- Các mầm bệnh từ thực phẩm như rau quả, trứng, thịt khi để ở nhiệt độ thường hoặc thời tiết mùa hè nóng bức sẽ nhanh chóng biến chất, nhìn bằng mắt thường có thể chưa thấy sự thay đổi tuy nhiên bên trong đã có sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn.

Ngoài ra các loại rau củ quả để lâu bị mốc, hỏng, lên men cũng sẽ khiến vi khuẩn phát sinh, nấm phát triển gây hại cho sức khỏe con người.

- Mầm bệnh từ tủ lạnh cũng rất đa dạng, nhiều người thường để chung thực phẩm sống chín, không bọc hay để thực phẩm trong hộp kín, khiến các vi khuẩn vẫn phát triển và biến đổi, lay lan từ đồ ăn này sang đồ ăn khác, khiến nhiều người bị rối loạn tiêu hóa khi ăn các thực phẩm để trong tủ lạnh, nhất là khi không đun nấu kĩ đồ sau khi bỏ ra ngoài.

- Các loại vi khuẩn, virus sinh sôi ở các vết bẩn, vết mỡ bắn ra trong quá trình chế biến, bề mặt bàn bếp, các chậu hay bồn rửa hoa quả cũng là nơi vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh chóng. 

2. Các biện pháp phòng tránh tác nhân gây hại từ nhà bếp

Để có thể tránh các tác nhân gây bệnh từ nhà bếp thì cần có các biện pháp sau:

- Cần xây dựng nhà bếp ở nơi khô thoáng, có cửa sổ hoặc khu vực  nào thoáng gió, giúp không khí được lưu thông và vi khuẩn, vi sinh vật hạn chế sự sinh sôi và phát triển.

- Tất cả các bề mặt nhà bếp cần được lau rửa vệ sinh bằng các dung dịch khử khuẩn, thuốc diệt khuẩn sau mỗi lần chế biến món ăn, hoặc vào buổi tối sau khi hoàn tất các công việc chế biến món ăn.

- Các dụng cụ, khu vực để đồ như chạn bát, ống đũa, khu để dao và các đồ xoong nồi, chảo cần được vệ sinh thường xuyên, định kỳ tẩy rửa và tránh sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn gây hại.

- Giặt sạch miếng giẻ rửa bát sau mỗi lần rửa, đem phơi khô ngoài trời để ánh nắng mặt trời tiêu diệt bớt vi khuẩn. Định kỳ thay giẻ rửa bát khoảng 1 tháng 1 lần, dù miếng giẻ chưa hỏng.

- Để các đồ vào tủ lạnh 1 cách thông minh, trứng cần rửa sạch mới cất vào tủ lạnh, các đồ thức ăn, thực phẩm cần để vào hộp kín, sắp xếp riêng từng ngăn đồ chín, đồ sống, không để chung với nhau.

- Dao thớt và các dụng cụ cần rửa trước và sau khi sử dụng. Tạp dề cũng cần giặt thường xuyên.

- Thùng rác phải có nắp kín, đổ rác hàng ngày dù ít rác, tránh để rác qua đêm sẽ sinh sôi vi khuẩn.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui long liên hệ dong y gia truyền Thọ Xuân Đường, số nhà 7, khu tập thể thủy sản(số 60 Lê Văn Thiêm rẽ vào), Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

1
Bạn cần tư vấn?