SKCĐ - Câu chuyện của một cụ ông thoát khỏi liệt nửa người do tai biến mạch máu não

Năm 2017 Ông Nguyễn Văn Bính 80 tuổi ở Từ Sơn – Bắc Ninh bị tai biến mạch máu não,  ông được bác sĩ chẩn đoán là di chứng tai biến mạch máu não. Hai chân ông rất yếu, đi lại còn phải chống nạng và có ngừời hỗ trợ, về ngôn ngữ ông bị ngọng, đôi lúc còn không phát âm được... Thế mà giờ đây, ông Bính đã tự đi lại được, nói trôi chảy và mọi sinh hoạt đang dần trở lại bình thường... 

CÂU CHUYỆN CỦA MỘT CỤ ÔNG THOÁT KHỎI LIỆT NỬA NGƯỜI

 DO TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Bài đăng Sức khỏe cộng đồng số 02 ngày 6/5/2020

 

 

Năm 2017 Ông Nguyễn Văn Bính 80 tuổi ở Từ Sơn – Bắc Ninh bị tai biến mạch máu não,  ông được bác sĩ chẩn đoán là di chứng tai biến mạch máu não. Hai chân ông rất yếu, đi lại còn phải chống nạng và có ngừời hỗ trợ, về ngôn ngữ ông bị ngọng, đôi lúc còn không phát âm được... Thế mà giờ đây, ông Bính đã tự đi lại được, nói trôi chảy và mọi sinh hoạt đang dần trở lại bình thường... 

Bí quyết nào giúp cuộc sống của ông thay đổi tích cực như vậy?

Ông Nguyễn Văn Bính tiền sử bị tai biến mạch máu não cách đây 3 năm, bây giờ lại bị lại di chứng. Từ tháng 1 năm 2020 ông đến Nhà thuốc Thọ Xuân Đường ở ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội để chữa trị thì hai chân rất yếu, đi phải chống nạng và con trai ông phải dìu.

Ông Nguyễn Văn Bính cùng người nhà đến thăm khám tại Thọ Xuân Đường

Tiến sĩ – lương y Phùng Tuấn Giang sau khi trực tiếp thăm khám  đã ra phác đồ điều trị cu thể cho ông Bính theo phương pháp đông y kết hợp châm cứu cấy chỉ. Do đó ông Bính được chỉ định dùng thuốc sắc, thuốc viên, thuốc xoa bóp và cấy chỉ, kết hợp với ăn uống khoa học bằng bảng chỉ dẫn cụ thể.

Trong uống ngoài thoa, chỉ sau 2 tháng điều trị ông Bính chia sẻ: “Hiện tôi đi lại cũng tạm ổn, tôi cũng rất phấn khởi, bây giờ đi lại được. Hàng ngày tôi tập trong nền nhà tôi. Có hôm tôi phấn đấu đi được khoảng 500m. Bác sĩ thì khuyên tôi chỉ nên 1 ngày tập đi 100m thôi mà tôi đi bây giờ không phải chống gậy nữa. Bây giờ tôi chỉ phấn đấu làm sao để đi nhấc cao chân, mạnh mẽ hơn nữa, bước đi nhanh hơn”

Hôm nay đi cùng ông Bính có một người họ hàng cũng đến để được Thầy Giang chữa bệnh. Ông nói: Tôi bị tăng huyết áp, máu không lưu thông lên não, tay trái của tôi bị run, tôi thấy chữa cho bác Bính hiệu quả nên tôi đến nhờ Thầy Giang khám và cắt thuốc cho tôi”.

Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

Tai biến mạch máu não là bệnh nguy hiểm, đặc biệt với người cao tuổi. Người bệnh cũng có thể gặp phải các di chứng sau đột quỵ nặng nề như bại liệt, liệt nửa người, vận động khó khăn, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Bài thuốc được truyền lại từ Thái y trong triều Hậu Lê được Tiến sĩ, lương y Phùng Tuấn Giang - hậu duệ đời thứ 16 của nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường nghiên cứu, phát triển đã giúp rất nhiều những bệnh nhân như ông Bính có được cuộc sống trọn vẹn hơn! 

Điều trị tai biến mạch máu não theo đông y

Tai biến mạch máu não là một hội chứng bệnh được mô tả trong phạm vi chứng trúng phong của y học cổ truyền với các triệu chứng đột nhiên ngã, bất tỉnh nhân sự, hoặc méo miệng, nói khó, sùi bọt mép, bán thân bất toại, tay chân cứng đờ, không co duỗi được...

Bệnh phát sinh nguyên nhân chủ yếu do rối loạn chức năng tạng phủ âm dương, khí huyết thăng giáng thất thường, kết hợp với thất tình, ẩm thực thất điều, lao động quá sức , phòng dục quá độ gây nên.

Các thể bệnh và pháp điều trị:

Trúng phong được chia làm hai thể:

•    Trúng phong kinh lạc

Người bệnh vẫn tỉnh táo đột nhiên nửa người không vận động được theo ý muốn (bán thân bất toại) hoặc một nửa mặt miệng, mắt méo lệch (khẩu nhãn oa tà).

•    Trúng phong tạng phủ: Có 2 chứng: 

-    Chứng bế: Đột nhiên người bệnh ngã lăn hôn mê bất tỉnh, hàm răng cắn chặt, cấm khẩu, không há miệng được, hai tay nắm chặt, đại tiểu tiện bí, thân người và tay chân cứng.

-    Chứng thoát: Người bệnh đột nhiên ngã lăn mê man bất tỉnh, mắt nhắm, miệng há, mũi thở nhẹ, đại tiểu tiện không tự chủ, tay chân lạnh, bàn tay xoè ra, ra nhiều mồ hôi, thân mình và tay chân mềm nhũn, lưỡi liệt không cử động. Mạch tế, nhược hoặc vi.

Bảng phân loại trúng phong theo các thể lâm sàng và phân loại điều trị:

Thể lâm sàng

Thể điều trị

Pháp điều trị

Phương điều trị

Trúng phong kinh lạc

Can thận âm hư, phong đàm thượng nhiễu

Tư thận dưỡng can, tức phong thông lạc

Thiên ma câu đằng ẩm gia vị

Mạch lạc không hư, kinh mạch ứ trệ

Dưỡng huyết hoạt huyết, khứ phong thông lạc.

Đại tần giao thang gia vị

Phong đàm thượng nhiễu, đàm nhiệt phủ thực

 

Bình can thông lạc, hóa đàm thanh phủ

Ôn đởm thang phối hợp Tam hóa thang gia vị

Can thận âm hư, can dương thượng cang

Tư thận dưỡng can, tức phong thông lạc

Thiên ma câu đằng ẩm gia vị

Khí hư huyết ứ

Ích khí hoạt huyết,

Bổ dương hoàn ngũ thang gia vị

Tỳ hư đàm thấp, đàm trọc thượng nhiễu

táo thấp ngoan đàm, tức phong khai khiếu.

Bán hạ bạch truật thiên ma thang gia vị

Trúng phong tạng phủ

Can dương bạo cang, phong hỏa hiệp đàm, bưng bít thanh khiếu (dương bế)

Tân lương khai khiếu, thanh can tức phong

An cung ngưu hoàng hoàn,

Ngưu hoàng thanh tâm hoàn

Đàm thấp trệ lạc, bưng bít tâm thần (âm bế)

Tân ôn khai khiếu, ngoan đàm tức phong

Tô hợp hương hoàn

Nguyên khí bại thoát, tâm thần tán loạn (thoát chứng)

Phù chính cố thoát, ích khí cố dương.

Sâm phụ thang

 

Việc bổ sung các bài thuốc trong chữa bệnh theo đông y có thể kết hợp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, cấy chỉ để giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn. Đây là phương pháp rất tốt và đem lại hiệu quả cao, cũng là hi vọng mới cho những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có thể giúp người bệnh hồi phục nhanh và khắc phục những di chứng do bệnh để lại. 

Clip cụ ông Nguyễn Văn Bính kể về quá trình điều trị của mình tại Thọ Xuân Đường:

Tình Vũ 

Link báo chí đưa tin: https://baosuckhoecongdong.vn/cau-chuyen-that-cua-mot-cu-ong-thoat-khoi-liet-nua-nguoi-do-tai-bien-mach-mau-nao-161483.html

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

 số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986