DANH Y ĐẤT VIỆT HƯỚNG VỀ CỘI NGUỒN

“Thuốc Nam Việt chữa người Nam Việt, lời Thiền Sư lời của nước non, truyền thống tự cường ông cha thuở trước, thế hệ sau quyết giữ vuông tròn”...
DANH Y ĐẤT VIỆT HƯỚNG VỀ CỘI NGUỒN
560
Đền Bia Tuệ Tĩnh ở Huyện Cẩm Giàng, Hải Dương
Tại Đền Bia Tuệ Tĩnh ở Huyện Cẩm Giàng, Hải Dương ngày 27/9 (8/8 âm lịch) vừa qua, đã diễn ra Đại lễ Dâng hương nằm trong chuỗi sự kiện "Uống nước nhớ nguồn" do Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược Cổ truyền Việt Nam cùng với Hội Nam y Việt Nam tổ chức. Buổi lễ Dâng hương đã quy tụ các danh y, lương y tiêu biểu Đất Việt, với sự tham dự của quan khách đến từ Trung ương và địa phương, cùng các lương y "cây cao bóng cả" của Nam y Việt như: Phó GS - TS Hồ Bá Do – Phó Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam; Lương y Nguyễn Xuân Việt Phó Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam, Phó GS. TS Hà Huy Kế - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam; Dược sĩ- Lương y Đào Kim Long – Đạo trưởng Nam y Đạo pháp, TS – Lương y Phùng Tuấn Giang Chủ tịch Viện NCPT Y Dược cổ truyền Việt Nam… Bên cạnh đó, có sự tham dự của Thượng tọa Thích Thanh Vân - Ủy viên Hội đồng trị sự trung ương Hội Phật giáo Việt Nam – Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Hải Dương; Thượng tọa Thích Thanh Hiền – Ủy viên thường trực Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương - Trưởng ban trị sự Giáo hội phật giáo huyện Cẩm Giàng; Ông Nguyễn Văn Công – Phó Chủ tịch UBND Huyện Cẩm Giàng – Hải Dương cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các xã Cẩm Văn, Cẩm Tú, Cẩm Sương - quê hương và nơi đặt Đền Bia Đại Danh y Tuệ Tĩnh; các tăng ni phật tử, các học viên CLB Thuốc Nam... đã có mặt đông đủ tại Đền Bia.
Mở đầu buổi lễ là bài Phát biểu đầy xúc động của Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam, Truyền nhân đời thứ 16 của Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam - Thọ Xuân Đường. 
Dưới đây là nguyên văn bài phát biểu:
Kính thưa các đồng chí: …… 
Kính thưa các Quý vị đại biểu cùng các Quý vị danh y kính mến!
Hôm nay, chúng ta cùng có mặt ở đây, tại nơi linh thiêng này, cùng thắp nén hương thơm tưởng nhớ đến Thiền sư – Danh y Tuệ Tĩnh – Vị Sư tổ của nền y học của nước Nam. “Tôi tiên sư kính đạo tiên sư, thuốc Nam Việt chữa người Nam Việt”- Lời di huấn của Người vẫn vang vọng đến ngày nay, thấm sâu vào trái tim của mỗi Lương y Đất Việt. Tư tưởng của Danh y Tuệ Tĩnh mãi soi sáng, là kim chỉ nam, là nền tảng y đạo cho các thế hệ thầy thuốc y học cổ truyền Việt Nam. 
Kính thưa các quý vị đại biểu!
Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh là người tài cao, đức rộng, không ham lợi danh, dù đỗ đạt cao, vẫn chọn con đường chữa bệnh cứu người. Cụ là người đặt nền móng cho nền y học dân tộc với truyền thống chữa bệnh bằng thuốc nam. Được nhân dân ta suy tôn là Đại danh y - “Vị thánh thuốc Nam”. Cụ có công nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung và tổng hợp nhiều phương thuốc quý lưu truyền trong dân gian, để lại cho nền Nam y một di sản quý giá về y dược.
Với phương châm “Nam dược trị nam nhân” (thuốc nam chữa bệnh cho người Nam), cụ chuyên tâm nghiên cứu y học giáo lý, lấy vườn chùa làm nơi trồng cây thuốc. Từ trong cỏ cây, hoa lá, củ quả phong phú của đất mẹ, cụ sưu tầm các bài thuốc giản dị, thông dụng, đúc rút kinh nghiệm trị bệnh, sáng tạo lên những bài thuốc Nam hiệu dụng chữa bệnh cho nhân dân.
Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh
Thưa các quý vị đại biểu!
Chúng ta ở đây, có ai không khỏi xúc động khi nghe đến câu di ngôn của Sư tổ Tuệ Tĩnh được khắc trên tấm bia mộ cách đây hơn 600 năm: “Ai về Nam cho tôi về với” – mặc dù biết khi chết phải nằm lại Phương Bắc mà cụ vẫn tha thiết mong được trở về Phương Nam – mảnh đất quê hương nơi những vườn thuốc nam vẫn còn ghi dấu trong tim, nơi những người dân Việt vẫn luôn mong chờ “vị thánh thuốc Nam” trở về cứu giúp dân qua cơn bệnh tật… Di ngôn của Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh khiến những lương y đất Việt mỗi khi đọc lại thấy nghẹn ngào… Tình yêu quê hương cháy bỏng nơi cụ như in bóng xuống từng lá thuốc, đậm sâu trong từng vị thuốc. Những tác phẩm công phu, trí tuệ mà cụ để lại cho hậu thế như Nam dược thần hiệu, Hồng Nghĩa Giác Tư y thư...vẫn lưu truyền cho đến ngày nay và là những giá trị tri thức Y dược cổ truyền vô cùng quý giá của dân tộc Việt. 
Trân trọng cụ, trân quý những giá trị Nam y Nam dược mà Sư tổ để lại, chúng ta càng thấy nhận thức rõ hơn trách nhiệm của những Lương y đất Việt đối với nhân dân, đối với cội nguồn. 
Để tôn vinh cụ, năm 2001, lần đầu tiên các thầy thuốc đất Việt tổ chức làm giỗ Đại y thiền sư Tuệ Tĩnh. Bắt đầu từ đấy, hàng năm vào ngày15/2 âm lịch được lấy làm ngày giỗ của Sư tổ Tuệ Tĩnh.
Cho đến nay, hàng trăm thầy thuốc y học cổ truyền trên vùng đất dải hình chữ S vẫn đang miệt mài ngày đêm bên những bài thuốc, cây thuốc quý sinh ra từ lòng đất mẹ để bảo tồn và gìn giữ giá trị Y học truyền thống mà Sư tổ và các thế hệ Danh y đất Việt đã để lại cho hậu thế. Đồng thời, những Lương y hôm nay cũng đã vươn xa ra thế giới, học hỏi nâng cao tri thức y học bản địa, gom nhặt thêm nhiều bài thuốc mới, cây thuốc quý  khắp mọi nơi về làm giàu thêm truyền thống Nam y, đưa Nam y Việt lên một tầm cao mới, góp phần làm rạng danh vong linh Sư tổ.
Kính thưa các vị đại biểu!
Với mục tiêu:  Tôn vinh các Danh y đất Việt, lần đầu tiên Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam vinh dự được tổ chức chương trình: “Danh y Đất Việt – Hành trình về cội nguồn”. Đưa các Danh y khắp mọi nơi về đây quây quần tụ hội, để cùng nhau ghi nhớ, biết ơn Vị Sư tổ tài đức vẹn toàn, cùng nhau hun đúc niềm tự hào về một nền y học dân tộc. 
 Các lãnh đạo Viện NCPT Y Dược Cổ Truyền Việt Nam, UBND huyện Cẩm Giàng và các danh y
Và cũng từ đây trở thành thông lệ hàng năm, “Danh y Đất Việt – Hành trình về cội nguồn, kết nối và phát triển vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng” sẽ được Viện Nghiên cứu Phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam cùng với Hội Nam Y, TW Hội Người Cao tuổi Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức những chương trình gắn kết Nam y với cộng đồng, với cội nguồn. 
Ngày hôm nay, trong không khí cả nước đang hướng tới “Tháng hành động vì người cao tuổi”, chúng ta cùng có cơ duyện hội tụ về đây, dâng hương, bái tạ trước vong linh Sư tổ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Đền Bia này. Qua nén hương thơm, các danh y đất Việt muốn gửi gắm lời tri ân và lời hứa đến Sư Tổ. Linh hồn Sư tổ có linh thiêng chứng giám cho lòng thành của các thế hệ Lương y đất Việt! Noi gương cụ, chúng con hết lòng chăm lo sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi để làm tròn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn – Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. 
Tôi xin dừng lời ở đây, bằng mấy vần thơ mà Lương y Phùng Đức Đỗ - Chủ tịch Hội Đông y Huyện Thường Tín- TP Hà Nội thay lời các lương y đất Việt:
“Thuốc Nam Việt chữa người Nam Việt”.
Lời thiền sư lời của nước non.
Truyền thống tự cường ông cha thuở trước.
Thế hệ sau quyết giữ vuông tròn…” 
Xin trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu! 
Kính chúc quý vị luôn mạnh khỏe, an lành, thành công và hạnh phúc!
 
Sau bài văn tế Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh của các cụ trong Hội người cao tuổi huyện Cẩm Giàng - Hải Dương, đại diện Giáo hội Phật giáo VN; Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương và các đại biểu dâng hương trước án thờ Đại thiền sư Tuệ Tĩnh, thể hiện niềm tôn kính, ước nguyện cho sự tươi sáng của nền y dược cổ truyền Việt Nam.
Các đại biểu dâng hương bái yết Sư tổ Tuệ TĨnh
Tiếp theo Đại diện Hội Nam y Việt Nam và lãnh đạo huyện Cẩm Giàng cũng đã phát biểu bày tỏ mong muốn và trách nhiệm về việc gìn giữ giá trị Nam y mà Sư tổ Tuệ Tĩnh đã gây dựng, kết nối các giá trị truyền thống với hiện tại. Cuối buổi lễ, các đại biểu đã cùng trồng cây lưu niệm tại Đền bia.
Đại lễ Dâng hương Sư tổ lần này đã diễn ra long trọng, trang nghiêm và đầy xúc động. Đây là điểm khởi đầu tốt đẹp cho sự "kết nối và phát triển" giữa Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam với vùng đất thiêng cội nguồn của Nam y. Đây cũng sẽ là nơi hội tụ hằng năm của các danh y đất Việt trên mọi miền đất nước, để cùng chung tay “kết nối và phát triển” đưa Nam y ngày càng tỏa sáng...
 
Một số hình ảnh diễn ra trong buổi lễ:
GN.
 

Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Điện thoại liên hệ:0943 986 986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần hỗ trợ?