Kinh nghiệm dân gian chữa chứng ra mồ hôi chân tay

Theo Đông y, chứng ra mồ hôi tay là do rối loạn đường dẫn khí tại các đường kinh ở chân, tay. Ngoài ra còn do sự tác động về tâm lý như: căng thẳng, lo lắng, xúc động mạnh... Dưới đây là một số bài thuốc dân gian giúp giảm bớt khó chịu do chứng ra mồ hôi chân tay gây ra cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày.

 

->> Thuốc chữa ung thư

 
Kinh nghiệm dân gian chữa chứng ra mồ hôi chân tay
 

Chứng ra mồ hôi chân, tay

Đường kinh tâm, tâm bào và tiểu đường nằm ở lòng bàn tay và đường kinh thận nằm ở lòng bàn chân là những đường kinh ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra mồ hôi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Bệnh này được chia làm 2 dạng: Dạng thứ nhất chiếm chủ yếu là chỉ ra mồi hôi ở tay, chân. Dạng thứ hai là kèm theo chứng run tay. Bên cạnh đó, da ở các đầu ngón tay, ngón chân của người bệnh còn bị rộp, bong tróc.
Biểu hiện nặng nhất của chứng ra mồ hôi chân tay là mồ hôi toát ra liên tục, chảy thành từng giọt (ra không tự chủ). Một số bệnh nhân còn ra mồ hôi nhiều ở da đầu hoặc toàn thân, nhất là khi gặp không khí lạnh hoặc những lúc làm việc căng thẳng, xúc động tình cảm hoặc tâm trạng đang lo lắng. 
Lưu ý: Cần phân biệt bệnh ra mồ hôi chân tay với chứng ra mồ hôi ở trẻ dưới 6 tuổi (Đông y gọi là tự hãn, đạo hãn). Thông thường ở độ tuổi này, hệ thống thần kinh thực vật của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nên trẻ thường đổ mồ hôi trộm, tự ra mồ hôi kể cả ban ngày lần ban đêm. Tình trạng này sẽ khỏi khi trẻ lớn.

Bài thuốc chữa chứng ra mồ hôi tay

- Chữa bằng cây lá lốt: (Phù hợp với những trường hợp ra mồi hôi tay, chân nhẹ). Lá lốt cắt cả cây (nên chọn cây già, cắt sát đất). Tất cả rửa sạch, cho vào nồi, nấu sôi trong vòng 15 phút. Sau đó bắc xuống, mở nắp nồi, đặt một tấm lưới lên trên rồi xông hơi nóng lần lượt từ tay đến chân. Xông đến khi nước trong nồi nguội bớt thì ngâm chân tay vào nồi nước ấm đó. Ngày làm 1 lần, mỗi lần trong vòng 30 phút. 
- Nước ấm pha với muối: (Dùng để ngâm bàn tay, bàn chân ). Cách làm: Lấy một bát nước sôi, một thìa canh muối hạt, ba bát nước lạnh, thêm xác trà vào ngâm chung. Ngày ngâm từ 1 - 2 lần, mỗi lần ngâm từ 10 - 15 phút. Bệnh nhân cũng có thể tham khảo thêm một phương pháp rất có công hiệu trong mùa lạnh đó là xoa lòng bàn tay, lòng bàn chân bằng bột Mẫu lệ, trộn thêm ít bột quế), mỗi ngày từ 2 - 3 lần, mỗi lần mười phút. Hoặc hơ nóng bàn tay, bàn chân bằng cây ngải cứu (cho ngải cứu vào bát, đốt rồi hơ).
- Tập dẫn khí ra lòng bàn tay, lòng bàn chân: Hai tay chắp lại để trước ngực (cách ngực 3 - 4 cm) rồi thở bằng bụng (tựu khí đan điền). Hai lòng bàn tay đối diện nhau, đầu óc tập trung nghĩ đến các đầu ngón tay, lòng bàn tay, với ý nghĩ hai lòng bàn tay thả lỏng và ấm dần lên. Một lát sau sẽ xuất hiện cảm giác tê rần (khi đó khí đã dẫn đến). Tương tự như trên, thực hiện ở hai lòng bàn chân.
 Thọ Xuân Đường

Điện thoại liên hệ:0943 986 986

1
Bạn cần hỗ trợ?