Ngâm rượu rết trị bệnh xương khớp

Từ xa xưa con người đã biết cách ngâm các loại rượu kết hợp với thuốc uống điều trị bệnh xương khớp với mục đích “uống trong, dùng ngoài” cho đạt hiệu quả cao nhất. Cũng không cần tìm đâu xa, quanh vườn quanh nhà cũng nhiều loại thuốc bổ nếu hiểu và biết cách sử dụng đúng. Ví dụ như dùng rết ngâm thành rượu rất công hiệu.

 

Ngâm rượu rết trị bệnh xương khớp

Rết dùng làm thuốc trong đông y gọi là Ngô công, Tức thư

Tên khoa học: Scolopendra morsitans L 
Mô tả dược liệu Ngô công 
Rết thuộc ngành Tiết túc, lớp Nhiều chân. Thân rết có nhiều đốt, mỗi đốt có 1 đôi chân, riêng đôi chân trên cùng gọi là “ chân hàm “ để giữ mồi và giết mồi. Tại đầu nhọn của “chân hàm” có lỗ tiết ra nọc độc để tấn công đối phương. Nọc độc có tính acid nên khi cắn sẽ thấy đau nhức buốt, dân gian hay bôi vôi hoặc dầu vào đẻ giảm đau.
Rết ưa những chỗ ẩm ướt và tối. Chúng đánh hơi thấy mùi của những thức ăn chúng ưa thích như dứa, mít… rất nhạy nhờ đôi râu ở đầu và tìm đến kiếm ăn. Vì vậy nơi ở cần thoáng mát, sạch sẽ, tránh ẩm thấp để đề phòng rết xâm nhập vào nơi ở, bởi nó có thể tấn công con người.
Có rết rừng hay còn gọi là rết hoang, có tác dụng chữa bệnh tốt hơn rết nhà. 
Thành phần hóa học: Có nọc độc (chứa Histaminprotid tán huyết), các acid amin, cholesteron, arginine, ornithine, lysine, …

Ngô công theo đông y

Tính vị quy kinh: vị cay, tính nhiệt, có độc, quy kinh túc quyết âm Can
Công năng chủ trị: Trị các chứng kinh phong, trúng phong, phong thấp tý thống…
Cách ngâm rượu rết: 
- Chọn rết: Nên dùng rết rừng, rết hoang có tác dụng chữa bệnh tốt hơn. Chọn những con rết to, dài khoảng 7 - 13cm, có nhiều chân, lưng đen, chân bụng đỏ vàng làm thuốc. 
- Làm sạch rết: Cho cả con rết vào nước sôi chừng 70 - 80 độ C cho sạch.
- Ngâm rượu rết: Dùng bình thủy tinh, cho rết vào rồi đổ ngập rượu trắng lên, chú ý chọn rượu cao độ >30 độ là tốt nhất. Thời gian ngâm 1 - 3 tháng có thể đem ra sử dụng, ngâm càng lâu càng ra nhiều hoạt chất hơn.
- Cách dùng rượu rết: Khi bị đau mỏi xương khớp, cho vài giọt rượu bôi vào vùng đau và xoa bóp nhẹ nhàng, 1 lát sau sẽ giảm đau rất nhanh. 
Chú ý: không bôi vào vết thương hở, các trường hợp khớp đang viêm sưng nóng to thì không nên dùng.
Ngoài ra rết có thể dùng nhiều cách khác như tán bột, sao, nướng và dùng trong điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

 

Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

1
Bạn cần hỗ trợ?