Mách bạn 10 biện pháp phòng bệnh ung thư gan 

Ung thư gan có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như do viêm gan virus, rượu bia, các hóa chất độc hại, độc tố từ nấm mốc thực phẩm… Khi mắc bệnh nó khiến gan không đảm nhiệm được các chức năng thường ngày gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chính vì vậy cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh ung thư gan. Dưới đây nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ mách bạn 10 biện pháp phòng bệnh ung thư gan hiệu quả nhất.

MÁCH BẠN 10 BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH UNG THƯ GAN

Ung thư gan có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như do viêm gan virus, rượu bia, các hóa chất độc hại, độc tố từ nấm mốc thực phẩm… Khi mắc bệnh nó khiến gan không đảm nhiệm được các chức năng thường ngày gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chính vì vậy cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh ung thư gan. Dưới đây nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ mách bạn 10 biện pháp phòng bệnh ung thư gan hiệu quả nhất.

1. Kiêng rượu bia, đồ uống có ga và các chất kích thích

Gan là cơ quan chuyển hóa các chất, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Khi uống rượu bia, đồ uống có ga, các chất kích thích sẽ khiến gan phải làm việc quá sức.  Khi gan phải làm việc quá nhiều khiến ảnh hưởng đến chức năng gan, gây xơ gan rượu, viêm gan rượu, tăng men gan. Cứ kéo dài tình trạng uống rượu bia sẽ dần dần hủy hoại các tế bào gan và gây ung thư gan lúc nào không hay.

Chính vì vậy việc kiêng rượu bia, không sử dụng các chất kích thích, không dùng đồ uống có ga cồn rất quan trọng trong việc phòng bệnh ung thư gan.

2. Tránh xa thực phẩm, đồ ăn bị nấm mốc

Người Việt Nam thường có thói quen tiếc rẻ, khi thấy nấm mốc xuất hiện ở 1 góc hoặc 1 phần của thực phẩm thường sẽ cắt bỏ mỗi phần có nấm, hoặc có khi mang đi đãi, rửa cho sạch nấm. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho hay, khi có nấm xuất hiện thì độc tố nấm đã có chân lan rộng và gây độc toàn bộ thực phẩm, vì vậy phải bỏ đi chứ không được tận dụng.

Các độc tố từ nấm, đặc biệt aflatoxins có trong nấm mốc của hạt lạc, 1 số loại ngũ cốc có thể gây ung thư gan rất nguy hiểm. Vì vậy khi thấy đồ ăn, thực phẩm bị nấm mốc cần vứt bỏ chứ không được sử dụng.

3. Hạn chế muối

Đồ ăn chứa nhiều muối cũng có hại cho sức khỏe, đặc biệt là những món như dưa cà, dưa muối chứa độ mặn cao có thể gây ung thư gan, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp. Nên giảm muối khỏi chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.

4. Không sử dụng dầu mỡ biến chất

Tại các nhà hàng, quán ăn nhất là những quán nhỏ ven đường thường tận dụng dầu mỡ thừa, tái sử dụng nhiều lần cho đến khi dầu đen đặc mới bỏ. Ít ai biết rằng dầu mỡ để lâu và chiên đi chiên lại sẽ sinh ra chất hóa học MDA có thể gây đột biến cấu trúc protein và phát sinh ung thư.

Để phòng tránh ung thư gan cần sử dụng dầu mới không chiên đi chiên lại. Tránh xa các đồ nấu sẵn, thực phẩm đóng hộp vì chúng thường dùng dầu chiên lại và sử dụng chất bảo quản gây hại gan.

5. Tiêm phòng vacxin

Các loại virus gây viêm gan bao gồm A, B, C, D, E trong đó viêm gan B và viêm gan C dễ gây ung thư gan nhất. Hiện nay đã có vacxin phòng viêm gan A và B, vì vậy nên tiêm phòng đầy đủ để phòng tránh bệnh viêm gan, góp phần làm giảm nguy cơ ung thư gan.

6. Tránh các nguồn lây nhiễm virus viêm gan

Viêm gan A lây qua đường phân miệng nên cần ăn chín uống sôi và không nên ăn chung. Viêm gan B và C lây qua đường truyền máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, vì vậy cần đảm bảo an toàn truyền máu, không sử dụng chung bơm kim tiêm, vô khuẩn dụng cụ y tế, không dùng chung các sản phẩm như dao cạo râu, díp đánh răng… Nếu phát hiện mẹ bị viêm gan B cần tiêm giải độc tố cho con ngay sau sinh càng sớm càng tốt.

7. Không lạm dụng thuốc tân dược

Các loại thuốc tây y khi vào cơ thể cần phải chuyển hóa qua gan và ít nhiều đều gây hại chức năng gan. Đặc biệt 1 số loại thuốc có thể gây độc cho gan như thuốc hạ sốt paracetamol, các kháng sinh trị lao, các thuốc tẩy giun sán… khi sử dụng nhiều và liên tục sẽ gây suy giảm chức năng gan. Chính vì vậy không nên lạm dụng thuốc tân dược, cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ không tự ý dùng thêm.

8. Tránh xa hóa chất độc hại, phóng xạ và bức xạ điện từ

Môi trường ngày càng ô nhiễm, để bảo vệ sức khỏe cần tránh tiếp xúc các loại khói bụi hóa chất, khói thuốc lá thuốc lào. Tránh xa các khu vực có nguy cơ nhiễm phóng xạ, hạn chế sử dụng các thiết bị điện từ.

9. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Theo dõi và phát hiện sớm các biểu hiện nghi ngờ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Nên định kỳ đi siêu âm ổ bụng, xét nghiệm chức năng gan để có các biện pháp phòng và điều trị bệnh tốt nhất.

10. Sử dụng các thảo dược bảo vệ gan

Có nhiều loại thảo dược giúp giải độc gan, hạ men gan và tăng cường chức năng gan, trong đó phải kể tới 1 số loại thảo dược sau: Atiso, Nhân trần, Cà gai leo, Diệp hạ châu, Cây ké sữa, cây an xoa… Có thể sử dụng những loại thảo dược này pha uống từng đợt giúp tăng cường chức năng gan.

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986