Tác dụng của xoa bóp đối với sức khỏe

Xoa bóp từ lâu đã được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, đa phần mọi người cho rằng tác dụng của nó là thư giãn,  giúp cơ thể đỡ mệt mỏi. Vậy cụ thể tác dụng của xoa bóp như thế nào? 

TÁC DỤNG CỦA XOA BÓP ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Xoa bóp từ lâu đã được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, đa phần mọi người cho rằng tác dụng của nó là thư giãn,  giúp cơ thể đỡ mệt mỏi. Vậy cụ thể tác dụng của xoa bóp như thế nào? 

Xoa bóp là một loại kích thích vật lí, trực tiếp tác động vào da thịt và các cơ quan cảm thụ của da và cơ, gây nên những thay đổi về thần kinh thể dịch, nội tiết, từ đó ảnh hưởng đến toàn thân.

1.    Tác dụng của xoa bóp với hệ thần kinh

•    Xoa bóp có thể gây nên thay đổi điện não

Kích thích nhẹ nhàng gây hưng phấn, kích thích mạnh thường gây ức chế.

•    Xoa bóp ảnh hưởng đến thần kinh thực vật

Xoa bóp ảnh hưởng đến hệ giao cảm, gây nên các thay đổi một số hoạt động của nội tạng và mạch máu.

Ví dụ: Xoa bóp TL1, TL2 dễ gây sung huyết ở hố chậu nhỏ.

Phát C7 gây phản xạ cơ tim(co lại)

2.    Tác dụng đối với da

•    Tại chỗ

Xoa bóp làm hô hấp của da tốt hơn, mạch máu giãn, có lợi cho tăng dinh dưỡng ở da, làm cho da co giãn tốt, da bóng đẹp. Có tác dụng tốt với chức năng bảo vệ cơ thể của da, mặt khác xoa bóp có thể làm nhiệt độ của da tăng lên do mạch tại chỗ và toàn thân giãn.

•    Toàn thân

Các chất nội tiết tế bào được tiết ra khi xoa bóp da thấm vào máu và có thể tăng cường hoạt động của mạch máu và thần kinh ở da. Mặt khác thông qua phản xạ thần kinh, xoa bóp có tác động đến toàn cơ thể.

3.    Tác động đối với cơ, gân, khớp

•    Đối với cơ

Xoa bóp có tác dụng tăng năng lực làm việc, sức bền bỉ của cơ và phục hồi sức khỏe cho cơ nhanh hơn khi không xoa bóp. Khi cơ làm việc quá cứng, gây nên phù nề co cứng và đau, xoa bóp có thể giải quyết tốt các chứng này.
Nó có khả năng chữa teo cơ rất tốt. Ngoài ra có tác dụng tăng dinh dưỡng cho cơ.

•    Đối với gân khớp

Xoa bóp có khả năng tăng tính co giãn, tính hoạt động của gân, dây chằng, thúc đẩy việc tiết dịch trong ổ khớp và tuần hoàn quanh khớp. Xoa bóp được dùng để chữa bệnh khớp.

4.    Tác dụng đối với tuần hoàn

-    Với huyết động: một mặt xoa bóp làm giãn mạch, trở lực trong mạch giảm đi, mặt khác xoa bóp trực tiếp đẩy máu về tim. Do đó xoa bóp trực tiếp đẩy máu về tim, do đó xoa bóp vừa giảm gánh nặng cho tim vừa giúp máu trở về tim tốt hơn.
-    Đối với người bị tăng huyết áp ít vận động: xoa bóp có giúp điều hòa huyết áp
-    Xoa bóp trực tiếp ép vào lympho nên giúp tuần hoàn lympho nhanh và tốt hơn, do đó có thể có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng.
-    Trong khi xoa bóp số lượng hồng cầu, tiểu cầu hơi tăng, xoa bóp xong lại trở về như cũ, số lượng bạch cầu, huyết sắc tố cũng có thể tăng. Sự thay đổi nhất thời này có tác dụng tăng cường sự phòng vệ của cơ thể.

5.    Tác dụng đối với hô hấp, tiêu hóa và quá trình trao đổi chất

•    Đối với hô hấp

Khi xoa bóp nên thở sâu, có thể do trực tiếp kích thích vào thành ngực và phản xạ thần kinh gây nên, do đó có tác giả dùng xoa bóp để chữa các bệnh khí phế thũng, hen phế quản, xơ cứng phổi… để nâng cao chức năng thở và ngăn chặn sự suy sụp của chức năng thở.

•    Với tiêu hóa

Có tác dụng tăng cường nhu động của dạ dày, cảu ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Khi chức năng tiết dịch tiêu hóa kém, dùng kích thích mạnh để tăng tiết dịch. Khi chức năng tiết dịch tiêu hóa quá mạnh, dùng kích thích vừa hoặc nhẹ để giảm tiết dịch.

•    Đối với quá trình trao đổi chất

Xoa bóp làm tăng lượng nước tiểu bài tiết ra, nhưng không thay đổi pH trong máu.
Xoa bóp toàn thân có thể tăng nhu cầu về dưỡng khí (O2) 10-15% đồng thời cũng tăng lượng bài tiết thán khí (CO2).

Như vậy nếu xoa bóp đúng cách thì tác dụng của nó rất lớn, không chỉ giúp con người thư giãn mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986