SKCĐ - Gia tộc Họ Phùng Thọ Am lưu truyền nghiệp tổ cao quý - Kỳ 2

Những năm gần đây Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới bằng thế mạnh của Nam y. Việc làm trên đã góp phần tôn vinh giá trị nền Nam y của Việt Nam ra thế giới.

GIA TỘC HỌ PHÙNG THỌ AM LƯU TRUYỀN NGHIỆP TỔ CAO QUÝ

Bài đăng Sức khỏe cộng đồng số 07 ngày 15/07/2020

 

 

 

Kỳ 2 - Đưa Nam y Việt vươn tầm thế giới

Ngày 29/3/2015, tại Hà Nội, đại diện Tổ chức kỷ lục châu Á đã trao bằng chứng nhận: “Người chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân ở các nước trên thế giới bằng Nam y Việt” cho lương y Phùng Tuấn Giang. Những năm gần đây Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới bằng thế mạnh của Nam y. Việc làm trên đã góp phần tôn vinh giá trị nền Nam y của Việt Nam ra thế giới.

Từ ngày 28/9/2015 đến 05/10/2015, tiến sỹ - lương y Phùng Tuấn Giang và cộng sự đã có chuyến công tác tại New Delhi (Ấn Độ), theo lời mời của ngài TS Biswaroop Roy Chowdhury – Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục châu Á kiêm Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ. Hai bên đã chia sẻ với nhau về kinh nghiệm khám chữa bệnh cho các bệnh nhân Ấn Độ bằng phương pháp y học cổ truyền Việt Nam, đồng thời học tập các phương pháp và thành tựu chữa bệnh của y học cổ truyền Ấn Độ với các liệu pháp chữa bệnh tự nhiên để áp dụng tại Việt Nam.

Bốn kết quả quan trọng đạt được trong chuyến công tác Ấn Độ (2015):

- Nhà thuốc Thọ Xuân Đường vinh dự nhận 4 giải thưởng quốc tế tại Ấn Độ trong đó có giải thưởng cá nhân xuất sắc toàn cầu, giải thưởng sức khỏe và nhân văn toàn cầu…

- Riêng tiến sĩ lương y Phùng Tuấn Giang nhận trách nhiệm là Chủ tịch Tổ chức quốc tế chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam (INO)

- Ra mắt cuốn sách “Bác sĩ không biên giới” trước hàng ngàn nhà khoa học Ấn Độ. Cuốn sách này được tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury và lương y Phùng Tuấn Giang hợp tác biên soạn. 

- Ký hợp đồng hợp tác toàn diện giữa các vấn đề y học cổ truyền hai nước, trong đó phát triển các phương pháp chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên và yoga của Ấn Độ tại Việt Nam, các phương pháp chữa bệnh mới, các sản phẩm từ thảo dược và hợp chất tự nhiên, xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh chữa bệnh.

Để mang ánh sáng khoa học soi rọi vào những kinh nghiệm và tri thức dân gian bản địa của ngành y dược cổ truyền, tiến sỹ - lương y Phùng Tuấn Giang đã thành lập ra Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam và Viện nghiên cứu phát triển sâm Ngọc Linh Việt Nam để tiến hành những đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng nhằm làm sáng tỏ những triết lý và phương pháp chữa bệnh mà cha ông để lại. Anh cùng với những nhà khoa học đầu ngành đã và đang nghiên cứu những đề tài khoa học như nghiên cứu khả năng chống u bướu, chống ung thư của hạt vải, khả năng chữa các bệnh về mắt của sâm núi Giành, khả năng “cải lão hoàn đồng” và chống ung thư của sâm Ngọc linh… và đang triển khai nhiều dự án có tính ứng dụng cao, mang tầm thời đại, giúp ích cho cộng đồng.

Viện Nghiên cứu Phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam (RIM) là một tổ chức khoa học công nghệ do Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam thành lập theo quyết định số 768/QĐ-LHHVN ngày 02/11/2015. Viện được Bộ Khoa học Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ số A-1487. Viện Nghiên cứu Phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam ra đời để tổ chức thực hiện các nghiên cứu nhằm kế thừa và phát triển các kiến thức y dược cổ truyền Việt Nam đồng thời tiếp nhận công nghệ tiên tiến của thế giới trong việc bào chế sản phẩm thiên nhiên và sử dụng chúng cho mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Viện tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia có kinh nghiệm và các cán bộ có trình độ chuyên môn để nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao các dịch vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y dược cổ truyền nói chung và các phương pháp điều trị bằng thuốc Nam nói riêng nhằm thừa kế bảo tồn, phát triển, hiệu quả hóa các phương pháp chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền với các loại thuốc Nam và dược liệu Việt. Viện ra đời để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, kế thừa, phát triển, ứng dụng các phương pháp điều trị, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phòng và chữa bệnh bằng y học cổ truyền và thuốc Nam trong cộng đồng, phát triển hài hòa mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe chuyên sâu, kết hợp y học hiện đại và cổ truyền, biện pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc, y học tự nhiên không xâm lấn, không can thiệp nhằm tạo điều kiện cho tất cả mọi người dân trong xã hội có điều kiện tiếp cận đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thể hiện bản chất tốt đẹp của một xã hội văn minh.

Viện nghiên cứu phát triển sâm Ngọc Linh Việt Nam (GIR) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã được thành lập và được Bộ Khoa học và công nghệ cấp phép hoạt động số A-2020. Viện gồm những chuyên gia hàng đầu về sinh học cây trồng, y học cổ truyền dân tộc, về dược liệu, đặc biệt có kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu, sưu tập, bảo tồn, phát triển, bào chế và chiết xuất các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh nói riêng và y dược cổ truyền nói chung.

Viện GIR thành lập nhằm mục đích nghiên cứu phát triển Sâm Ngọc Linh theo hướng gia tăng hàm lượng khoa học, bảo tồn nguồn gien gốc, xây dựng bộ giống chuẩn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị và sản lượng của cây Sâm Ngọc Linh, tiến tới sản xuất chế biến và triển khai di thực hiệu quả, mở rộng vùng trồng và góp phần quan trọng xây dựng thương hiệu Sâm quốc gia, đáp ứng yêu cầu cấp chứng chỉ xuất xứ địa lý quốc tế cho cây Sâm Ngọc Linh. Viện xây dựng Dự án “Bảo tồn, phát triển và tôn vinh sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My tỉnh Quảng nam” đã được Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam nhất trí chủ trương.

Hiện nay, Viện GIR đã và đang tiến hành nghiên cứu các chế phẩm sinh học hữu cơ đặc thù để chữa bệnh và bổ sung dinh dưỡng cho sâm Ngọc Linh, đã sử dụng thử nghiệm cho kết quả tốt. Mục tiêu chính của Viện GIR là góp phần cùng tỉnh Quảng Nam bảo tồn, phát triển và tôn vinh cây sâm Ngọc Linh một cách bền vững, do đó các kết quả nghiên cứu của Viện sẽ được chuyển giao miễn phí cho cộng đồng trồng sâm Ngọc Linh trước hết là trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, sau đó đến cộng đồng trồng sâm cả nước.

Đầu năm 2019 dịch nấm cây sâm bùng nổ dẫn tới héo lá thối củ, Viện đã nhanh chóng hoàn thiện các chế phẩm sinh học hữu cơ hỗ trợ miễn phí 14 hộ dân tại Trà Cang khỏi dịch bệnh và khống chế không cho dịch bệnh lan tràn, tăng cường sự phát triển cây sâm tại đây. Viện cũng đã tư vấn hỗ trợ miễn phí những cụm dân cư các vùng khác các chuyên môn khoa học về cách sử lý đất và phát triển cây sâm ngọc Linh bền vững.

Giữ trọn chữ “tâm” và “tài” 4 thế kỷ qua, gia tộc họ Phùng luôn hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn khôi phục nền y học cổ truyền Việt Nam mà còn góp phần đưa Nam y Việt vươn tầm thế giới. Hơn 20 năm qua, Tiến sĩ – lương y Phùng Tuấn Giang vẫn miệt mài ngày đêm lặng lẽ say mê với nghề, không ngừng học hỏi, bảo tồn và phát huy giá trị tri thức bản địa về y học cổ truyền, mong muốn mang lại những giá trị bền vững không chỉ cho dòng họ, mà còn cho cả nền Nam y Việt.

Tình Vũ

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986