Bệnh phong thấp là gì?

Phong thấp là một chứng bệnh thường gặp, một bệnh toàn thân hoặc cục bộ, với bệnh trạng rất phức tạp. Các bộ phận cơ thể như cơ nhục, gân mạch , thần kinh, tạng phủ, gân khớp,... đều bị phong thấp xâm nhập.

 Bệnh phong thấp là gì?

Phong thấp là một chứng bệnh thường gặp, một bệnh toàn thân hoặc cục bộ, với bệnh trạng rất phức tạp. Các bộ phận cơ thể như cơ nhục, gân mạch , thần kinh, tạng phủ, gân khớp,... đều bị phong thấp xâm nhập. Khi mới mắc bệnh, người thường có triệu chứng sợ lạnh phát nhiệt, toàn thân nặng nề, xương khớp, da thịt đau nhức, hoặc sợ lạnh. Nếu phong thấp xâm nhập xương khớp sinh đau nhức, các khớp xương sinh nóng đỏ hoặc không sưng, đi lại khó khăn, nếu nặng sinh co cứng, da thịt tê bại. Phong thấp xâm nhập tạng tâm và thần kinh, hô hấp có cảm giác đoản khí, mạch nhanh, thở gấp,  nặng hơn là tay không tự chủ, khó cầm nắm, lên cơn suyễn không nằm được. Khi thời tiết thay đổi, bệnh phong thấp thường phát tác.

Tuy bệnh không gây tử vong nhưng rất ảnh hưởng đến sức khỏe, theo thống kê 70% mất sức lao động do bệnh phong thấp. Tây y cho rằng do dịch nhiễm khuẩn gây nên, mà khí hậu hàn thịnh cũng là yếu tố thuận lợi để phát triển bệnh phong thấp.

bệnh phong thấp, benh phong thap

Bệnh phong thấp ở người già

Nguyên nhân gây bệnh

* Nguyên nhân bên ngoài

Các loại nguyên nhân bên ngoài gây bệnh như sương lạnh buổi sáng, lam sơn chướng khí, hoặc mưa gió, nằm nơi ẩm thấp, lặn sông nước, ra mồ hôi gặp gió, hoặc đang ra mồ hôi đi tắm, uống rượu gặp mưa gió đều là những nguyên nhân bên ngoài gây bệnh phong thấp.

Nếu trong cơ thể có lượng nước quá nhiều cũng dễ gây bệnh tật. Nguyên nhân do khả năng tự vệ bài thấp của cơ thể làm việc quá tải, dẫn đến bị phong thấp khí. Nội kinh nói rằng tà nhập vào người là do chính khí hư, sức đề kháng yếu.

* Nguyên nhân bên trong

Cũng như các bệnh khác xâm nhập cơ thể đều do chính khí hư suy gây nên. Khí huyết hư tà nhập não gây chứng bệnh chóng mặt, mờ mắt, nhức đầu; tà nhập tâm thì hồi hộp khó ngủ, sợ sệt...

Ăn uống không đúng cách cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh. Nếu ăn nhiều thức ăn chiên, nướng, xào hoặc ăn nhiều chất cay nóng sinh nhiệt bên trong, nhiệt nhiều sinh phong là nội phong; nhiệt nhiều làm cho máu khô sinh phong. Uống nước quá nhiều mà cơ thể không bài tiết hết sinh chứng đờm ẩm, là chứng nội thấp.

Uống rượu qua nhiều làm cho máu khô, sinh thấp nhiệt bên trong, hiện phong thấp bên ngoài sinh bệnh. Do nhập phòng quá độ làm cho tỳ thận hư tổn, công việc điều tiết nước bị trở ngại gây thừa nước sinh nhiều bệnh tật.

Nguyên nhân bên trong do ăn uống không đúng phương pháp, ăn uống quá thiếu hoặc quá thừa một số chất, ăn các thực cay, nóng, quá lạnh, do việc trai gái quá độ, uống quá nhiều bia rượu, uống trà đá quá nhiều... đều là những nguyên nhân thừa nước, làm cho cơ thể suy nhược, tà khí nhân đó xâm nhập. 


Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

1
Bạn cần hỗ trợ?