Lại nói về năm 2012

Dù sau ngày 21 tháng 12 năm 2012 không có điều gì xảy ra thì việc bàn luận về thời điểm được coi là "tận diệt" đó vẫn không phải là hoàn toàn vô ích. Bởi vì, với kiểu hành xử của loài người hiện nay trên Trái đất thì sớm muộn chúng ta sẽ phải hứng chịu những đòn trừng phạt trời giáng...

 

Lại nói về năm 2012

Ngày nay, chủ đề ngày tận thế 2012 được đề cập rất phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, nó được hàng triệu người biết và nhắc đến. Biết làm thế nào khác được nếu ngày tận thế đã được các tôn giáo của nhiều dân tộc, các nhà tư tưởng, nhà khoa học và những người nổi tiếng tiên đoán từ nhiều thế kỷ nay sẽ trở thành hiện thực? Trong số những người có cùng quan điểm có cả John Bogoslov, Nostradamus, Newton, James Hansen, và nhiều nhà chiêm tinh học hiện đại khác. Nhưng dù sao thì hiện tại chúng ta vẫn đang còn sống và trái đất vẫn chưa ngừng quay.

Vậy có điều gì bí ẩn trong những lời tiên đoán này? Liệu chúng là sự thật hay chỉ là những điều bịa đặt? Hay đó chỉ là sự hoang tưởng bị kích động của những kẻ cuồng tín tôn giáo?

Theo hình dung của người Maya thì ngày 23/12/2012 sẽ kết thúc chu trình lịch thứ 13 - tức Kỷ nguyên Thái Dương thứ Tư. Đúng vào ngày này Chúa Polonakte sẽ xuống trái đất. Ngày tận thế bắt đầu.

Nhưng đồng thời, truyền thuyết của người Maya cũng nói rõ: kỷ nguyên thay đổi sẽ bắt đầu, đàn con của Báo sẽ được sinh ra với nhiều màu da khác nhau và sẽ sống trên toàn thế giới. Chúng sẽ đưa con người về với tình yêu, ánh sáng và cội nguồn.

Nền văn minh Maya cổ đại được hình thành thế nào?

Cho đến nay, không ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Đã ba thập kỷ nay, rất nhiều cuộc tranh luận và bút chiến nổ ra giữa các nhà khoa học, chiêm tinh học đại diện cho các trường phái tôn giáo khác nhau tranh luận về đề tài này.

Có quan điểm cho rằng, người Maya xuất thân từ một dân tộc cổ đại có tên là Olmec. Nhưng các giáo sĩ của bộ tộc Maya - những người bảo vệ ban ngày - nói rằng, sau khi vùng đất huyền thoại Atlantic tách ra, những nhóm người lớn đã di tản ra khắp nơi trên thế giới như: Ai Cập, Ấn Độ, Trung Mỹ, Trung Quốc. Cho nên, ngày nay văn hóa của những nền văn minh này vẫn còn nhiều điểm chung: họ đều có các kim tự tháp, nét chữ viết giống nhau, cùng có ngành thiên văn học, tục thờ động vật...

Nền văn hóa của người Maya là độc nhất vô nhị. Nó phát triển độc lập ở vùng rừng mưa nhiệt đới. Người Maya từng sống trên vùng lãnh thổ của Mexico ngày nay và đã xây dựng các thành phố uy nghi ở đây. Các kim tự tháp của người Maya cao ngang với kim tự tháp của người Ai Cập. Họ còn xây dựng các đài thiên văn để theo dõi bầu trời. Những người bảo vệ thời gian - giáo sĩ Maya - đã từng tiên đoán về sự thay đổi khí hậu trên Trái đất.

Vậy người Maya không có sắt và bánh xe đã bỏ ra biết bao công sức để xây dựng lên những công trình phức tạp và hoàn toàn chính xác ấy để làm gì? Phải chăng là để bảo vệ trước kẻ thù? Hay để chứng tỏ sức mạnh?

Kim tự tháp Polenke là một viên ngọc kiến trúc giữa rừng rậm. Theo tín ngưỡng của người Maya, tại đây tia nắng đầu tiên chiếu xuống trái đất và đây cũng chính là nơi kết thúc của hoàng hôn. Tại đây có đền thờ "Chữ khắc", nơi mà tuyển tập chữ khắc và các bức bích họa của người Maya đã được tìm thấy.

Người Maya có hệ thống chữ viết hiện đại. Trong một thời gian dài trước đây, người ta cho rằng không thể giải mã được chữ của người Maya. Nhưng nhà khoa học Nga Yuri Knorozov hiện đang sống tại Mexico đã trở thành vị anh hùng dân tộc khi tìm ra chìa khóa giải mã những ký hiệu đó.

Nền văn minh Maya không hề thua kém bất kỳ nền văn minh cổ đại nào từng tồn tại trên Trái đất về mức độ vĩ đại, phát triển và thiên tài. Tất cả những gì họ có đều ở trình độ phát triển cao, như: toán học, thiên văn học, sự hiểu biết về tâm hồn, sự sáng tạo, y học và kiến trúc.

Bộ lịch nổi tiếng của Maya xuất hiện thế nào và do ai tạo ra?

Trước đây, người ta không thể trả lời được những câu hỏi này. Các nhà khảo cổ, các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về nền văn minh Maya và các nhà sử học đã đưa ra những kết luận khác nhau. Có một số quan điểm sau:

Quan điểm thứ nhất cho rằng, bộ lịch này là do người Maya đúc rút được từ nền văn minh phát triển và cổ đại hơn của người Olmec. Quả thật, trên lãnh thổ mà người Olmec từng sinh sống, người ta khai quật được những bản khắc trên đá và các hiện vật có đề ngày tháng theo lịch. Nhưng chẳng có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng người Olmec sáng tạo ra lịch.

Quan điểm thứ 2 theo truyền thuyết của người da đỏ, một nhà cầm quyền da trắng nào đó đã sáng tạo ra chữ viết, lịch và truyền những kiến thức này cho người da đỏ.

Quan điểm thứ ba cho rằng, những người bảo vệ ban ngày khẳng định rằng, những kiến thức này đến từ nền văn hóa Atlantic. Nền văn minh ngoài trái đất từ chòm sao Thất tinh đã dạy cho người dân của nền văn hóa Atlantic những kiến thức này. Dường như còn tồn tại bốn Á thần - tức Báo, đó là những vị thần đến trái đất sau thần Lũ lụt để vực lại sự sống cho trái đất. Họ đã tiến hành các lễ nghi thích ứng để xua tan sương mù khỏi trái đất và tặng quà cho con người - gồm chiếc túi tiên đoán, vương miện, chiếc đầu lâu bằng pha lê, cũng như dòng thời gian của chu kỳ ánh sáng (lịch).

Người Maya có 20 bộ lịch. Nhưng chính xác nhất chỉ có hai bộ: Lịch Tzolkin Ritual với một năm 260 ngày và Lịch Thái Dương rất giống với lịch Gregory một năm có 365 ngày.

Hai bộ lịch này đều thể hiện chu kỳ đồng bộ 52 năm. Điều này có nghĩa là cứ 18.980 ngày hay 52 năm thì ngày Thánh lịch và lịch năm sẽ trùng nhau.

Con số 52 rất có ý nghĩa đối với người Maya, và sau này là đối với người Aztec. Cứ sau mỗi chu kỳ 52 năm thì tất cả lại kết thúc hoặc bắt đầu. Thậm chí tuổi thọ trung bình của người Maya cổ đại cũng là 52.

Người Maya cổ đại tính lịch dựa vào thuật chiêm tinh. Thuật chiêm tinh được thế giới ngày nay chấp nhận dựa vào vị trí của hành tinh trong hoàng đạo. Người Maya cũng biết các chòm sao và cho rằng có 13 chòm. Thậm chí, họ còn biết cả chòm sao Ophiuchus.

Tại sao người Maya biến mất?

Nền văn minh Maya cổ đại đã biến mất 500 năm trước khi người châu Âu khám phá ra châu Mỹ. Hiện nay tồn tại hai giả thuyết về sự biến mất của dân tộc này:

Giả thuyết thứ nhất mang tính hoang đường cho rằng, sau khi đã sử dụng hết những kiến thức độc nhất vô nhị của mình, người Maya đã chuyển sang một dạng tồn tại khác.

Giả thuyết thứ hai mang tính khoa học, các nhà khoa học tin rằng, người Maya đã tự gây ra ngày tận thế cho chính mình. Họ đã làm kiệt quệ vùng đất mà họ sử dụng để làm hệ thống nông nghiệp, nên họ buộc phải rời bỏ thành phố của mình và di tản ra khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm những vùng đất màu mỡ hơn.

Liệu ngày tận diệt có xảy ra?

Vậy khoa học hiện đại nghiên cứu những lời tiên đoán của người Maya để làm gì? Đó là nhằm để dự đoán những thảm họa có thể xảy ra, vả lại những thảm họa ấy có thể sẽ rơi vào đúng thời điểm mà dân tộc cổ đại này đã chỉ ra. Hiện tồn tại một số viễn cảnh về thảm họa đối với hành tinh của chúng ta sau:

Viễn cảnh thứ nhất: một tiểu hành tinh nào đó lao vào Trái đất, thậm chí chỉ cần một hành tinh rất nhỏ, làm tiêu tan mọi sự sống trên trái đất.

Viễn cảnh thứ hai: do hậu quả của động đất, từ dưới lòng đại dương xuất hiện sóng thần gây lên lũ lụt toàn cầu. Điều này đã từng xảy ra nhiều nghìn năm về trước.

Viễn cảnh thứ 3: các nhà khoa học lại ngả về ý tưởng cho rằng, loài người sẽ bị diệt vong do hậu quả của sự tiến bộ phát triển nhanh chóng. Đó chính là công nghệ hạt nhân.

Như đã biết, ở độ sâu 100m dưới lòng đất, tại khu vực biên giới giữa Pháp và Thụy Sĩ, trên vùng lãnh thổ có diện tích 27km2, người ta đã xây dựng một máy gia tốc hạt cơ bản. Có quan điểm cho rằng, khi những hạt này đạt được tốc độ chui qua lỗ đen, thì chúng có thể hấp thụ được không chỉ trái đất mà còn cả Thái Dương hệ. Thời gian các hạt cơ bản thoát ra bề mặt là vào đúng năm 2012 (phải chăng người Maya nói đúng?). Vấn đề không phải ở chỗ liệu điều đó có xảy ra hay không, mà đơn giản là khi nào nó sẽ xảy ra mà thôi.

Các nhà khoa học vị lai cũng có tư tưởng cho rằng, lỗ đen chẳng là gì khác ngoài là một đường hầm giao thông để di chuyển giữa các dạng tồn tại khác nhau. Trong vũ trụ tồn tại 11 dạng tồn tại khác nhau. Người Maya cổ đại cũng đã nắm được những kiến thức này.

Hiện có ba cách giải thích về thời điểm có thể mà người Maya đã tiên đoán vào năm 2012: 1 - "ban ngày sẽ kết thúc" - tức là ánh sáng sẽ tắt, bóng đêm sẽ bao trùm Trái đất; 2 - nền văn minh của chúng ta sẽ liên lạc được với đại diện của những nền văn minh ngoài Trái đất; 3 - loài người sẽ bắt đầu một thời kỳ phát triển mới. Những khả năng chưa từng có (như siêu năng, thần giao cách cảm...) sẽ phát triển. Bởi như đã biết, chúng ta chỉ đang sử dụng 10% não và 8% DNA của mình. 92% DNA còn lại bị bỏ phí. Một bước nhảy vọt về tiến hóa sẽ diễn ra. Con người hiện đại sẽ trở thành con người hiện đại khôn ngoan.

Nhà vật lý Fernando Malkul ủng hộ giả thuyết sau cùng này. Ông nói: "Hiện chúng ta đang sống ở thời kỳ non ấu trong sự phát triển tiến hóa của nhân loại. Đối với loài người, năm 2012 sẽ là thời điểm đột phá về thông tin vũ trụ, chúng ta sẽ tiếp cận được những kiến thức tận cùng. Điều này sẽ trở thành bước đầu của quá trình can thiệp vào vũ trụ và trí tuệ vũ trụ".

Chúng ta không nên có thái độ thiếu nghiêm túc đối với những tiên đoán của người Maya, nhưng có thể lý giải chúng theo cách khác. Trong những bức thông điệp của nền văn minh này, chúng ta gặp quan điểm cho rằng, kết thúc đơn giản chỉ là sự khởi đầu. Kết thúc của kỷ nguyên cũ là khởi đầu của kỷ nguyên mới. Chu kỳ lịch này kết thúc thì chu kỳ lịch mới sẽ đến. Chúng ta cần phải đón năm 2012 với niềm hi vọng lớn lao và cần phải chuẩn bị một cái gì đó cho điều này.

Hãy sống theo nguyên tắc của người Maya cổ đại

1 - biết sống và tận hưởng cuộc sống; 2 - sống hài hòa với thiên nhiên; 3 - sống trong bầu không khí yêu thương, luôn mỉm cười; 4 - không lo lắng, không kết tội, không nghe những điều đơm đặt; 5 - biết lắng nghe tiếng nói của con tim mình.

Tin vào ngày tận thế hay không đó là tùy vào mỗi người. Có thể người Maya đã cố gắng nói với chúng ta rằng, phải tận dụng mọi cơ hội để trở nên tốt hơn và hiền hậu hơn. Biết đâu đàn con của Báo đã được sinh ra và rất có thể họ lại là ai đó trong số chính chúng ta. Và liệu có ngày tận thế hay không? Chúng ta hãy cùng sống và chứng kiến.

 

 


Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan