Nguy cơ gây ung thư từ đồ nhựa và cách phòng tránh

Trong các gia đình chắc hẳn việc dùng đồ nhựa rất phổ biến. Từ những dụng cụ như thau chậu rổ rá, đến những vật dụng đồ ăn thức uống, chai nước, hộp chứa thực phẩm đều phổ biến. Ít ai biết rằng các đồ nhựa tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, đặc biệt là khi sử dụng sai cách. Cùng tìm hiểu nguy cơ gây ung thư từ đồ nhựa và cách phòng tránh hiệu quả nhé!

NGUY CƠ GÂY UNG THƯ TỪ ĐỒ NHỰA VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Trong các gia đình chắc hẳn việc dùng đồ nhựa rất phổ biến. Từ những dụng cụ như thau chậu rổ rá, đến những vật dụng đồ ăn thức uống, chai nước, hộp chứa thực phẩm đều phổ biến. Ít ai biết rằng các đồ nhựa tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, đặc biệt là khi sử dụng sai cách. Cùng tìm hiểu nguy cơ gây ung thư từ đồ nhựa và cách phòng tránh hiệu quả nhé!

1.    Nguy cơ ung thư từ đồ nhựa chớ coi thường

Có rất nhiều loại nhựa khác nhau, mỗi loại nhựa đều có ưu nhược điểm riêng và cách sử dụng cũng hơi khác nhau. Cũng chính vì thế mà nguy cơ gây ung thư của mỗi loại nhựa cũng thay đổi, cụ thể như sau:

•    Nhựa số 1 PETE: Phổ biến nhất

Đây là loại nhựa phổ biến thường dùng để đóng nước ngọt, nước suối và hộp đựng thức ăn 1 lần. Khi mọi người tái sử dụng sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn, sử dụng quá 10 tháng có thể phát sinh ung thư, nếu sử dụng đi sử dụng lại càng nhiều lần thì nguy cơ ung thư càng cao.

•    Nhựa số 2 HDPE: Loại nhựa an toàn nhất

Nhựa này tạo từ polyethylene có mật độ cao, khả năng chịu nhiệt tốt, ít gây độc hại. Nó thường được sử dụng để sản xuất vỏ lọ sữa tắm, dầu gội đầu, các vật có độ tinh khiết cao. Loại nhựa này cũng không nên tái chế.

•    Nhựa số 3 PVC hay 3V: Không nên sử dụng

Người ta thường dùng nhựa này để sản xuất áo mưa, vật liệu xây dựng, màng bọc thực phẩm, chai đựng dầu ăn. Loại nhựa này không chịu được nhiệt độ, đặc biệt tránh nhiệt độ cao, đảm bảo <81 độ.
Trong nhựa này chứa vinychoride có khả năng gây ung thư

•    Nhựa số 4 LDPE: Sử dụng hạn chế, tránh nhiệt độ cao

Các vỏ bánh kẹo, cốc đựng mỳ, túi nilon thường dùng nhựa này chế tạo. Khi gặp nhiệt độ cao nó cũng phân giải chất gây ung thư.

•    Nhựa số 5 PP: tương đối an toàn

Nhựa này thường có màu trắng trong suốt, chất bền và nhẹ, chịu được nhiệt 167 độ C, có thể tái sử dụng

•    Nhựa số 6 PS: chỉ dùng 1 lần

Nhựa này giá cực rẻ, hay được sử dụng làm sản phẩm như vỏ hộp xốp, cốc xốp đựng thức ăn. Cần tránh đựng chất kiềm/acid mạnh và không được tái chế.

•    Nhựa số 7 PC hoặc không có kí hiệu

Không nên sử dụng

2.    Cách phòng tránh nguy cơ ung thư từ đồ nhựa

Để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình, khi sử dụng đồ nhựa cần sử dụng 1 cách thông minh để tránh rước họa vào thân. Một số bí quyết phòng bệnh:

-    Mua hàng chính hãng: Đừng bao giờ thắc mắc hộp đựng thức ăn trong siêu thị lại có giá quá cao so với 1 chiếc hộp tương tự bán ở chợ. Những sản phẩm từ nhựa tốt, không độc hại thường có giá cao.

-    Không sử dụng đồ nhựa ở nhiệt độ cao: Nhiều người cho đồ nhựa vào lò vi sóng quay, hay đựng đồ ăn nóng… Khi nhiệt độ cao đồ nhựa phân giải chất độc gây ung thư, vì vậy không nên dùng ở nhiệt độ cao trong bất kỳ hoàn cảnh nào

-    Không vứt đồ nhựa bừa bãi: Việc vứt đồ nhựa bừa bãi khiến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, vì đồ nhựa rất khó bị phân hủy. Chính vì vây cần gom đồ nhựa lại để tái chế cho mục đích phù hợp.

Nói chung đồ nhựa rất tiện dụng và cần sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt cho sức khỏe hãy quan tâm tới loại nhựa bạn đang sử dụng.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe và quy trình khám chữa bệnh vui lòng liên hệ dong y gia truyền Thọ Xuân Đường, số 5-7 khu tập thể thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
Chưa có thông tin