Tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến thường diễn biến một cách thầm lặng, khi phát hiện thường là giai đoạn muộn, giai đoạn sau với nhiều triệu chứng khó chịu. Chính vì vậy việc điều trị cũng không dễ dàng. Tùy theo mức độ bệnh, tình trạng bệnh nhân mà có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau để điều trị. Cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiện nay nhé!

TÌM HIỂU VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

Ung thư tiền liệt tuyến thường diễn biến một cách thầm lặng, khi phát hiện thường là giai đoạn muộn, giai đoạn sau với nhiều triệu chứng khó chịu. Chính vì vậy việc điều trị cũng không dễ dàng. Tùy theo mức độ bệnh, tình trạng bệnh nhân mà có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau để điều trị. Cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiện nay nhé!

1.    Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường được dùng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm. Bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ hay một phần tiền liệt tuyến. Phương pháp phẫu thuật loại bỏ tiền liệt tuyến còn được gói là cắt tiền liệt tuyến triệt căn.  Trong vài trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật mới là phẫu thuật giữ lại dây thần kinh - phẫu thuật này có thể giữ lại những dây thần kinh điều khiển sự cương cứng cho dương vật. Phương pháp này có thể áp dụng với những nam giới còn trẻ. 

Nếu quá trình giải phẫu phát hiện tế bào ung thư chưa lan vào hạch, bác sĩ có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt. Ngược lại, nếu ung thư đã lan vào hạch, tiền liệt tuyến có thể không cắt bỏ nhưng bác sĩ sẽ gợi ý những phương pháp điều trị khác. Ngày nay thường sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để giảm đau và giúp người bệnh nhanh hồi phục.

2.    Xạ trị

Phương pháp này sử dụng tia X mang năng lượng cao để diệt tế bào ung thư. Tương tự như phẫu thuật, phương pháp này điều tri tại chỗ nên chỉ có tác dụng ở các vùng được chiếu xạ. 

Người mắc ung thư tiền liệt tuyến có thể được xạ trị qua những trùm tia ngoài hoặc cấy ghép bức xạ. Một thiết bị đỡ giữ cơ thể bệnh nhân ở cùng một tư thế cho mỗi lần điều trị. Bệnh nhân cũng có thể được yêu cầu đến xạ trị với một bàng quang căng đầy, nó sẽ đẩy phần lớn bàng quang của bệnh nhân ra ngoài đường đi của chùm tia. Mực đánh dấu trên da của bệnh nhân giúp hướng dẫn chùm tia và những vật đánh dấu bằng vòng nhỏ được đặt vào trong tuyến tiền liệt của bệnh nhân ung thu để đảm bảo tia xạ tới được đích tới cùng. Bàng quang, các mô cứng, hậu môn, vách trực tràng được bảo vệ bằng các lá chắn. 

Những đợt điều trị được tiến hành trong khoảng 8 tuần (5 ngày một tuần), 10 phút trên 1 lần điều trị. Tuy nhiên, phần lớn thời gian này là thời gian chuẩn bị, tia xạ chỉ được chiếu trong khoảng 1 phút. Bệnh nhân mắc ung thu không cần phải được gây mê với xạ trị chùm tia ngoài vì việc điều trị không đau.

Đối với trường hợp ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm, xạ trị có thể dùng thay cho phẫu thuật hoặc dùng sau phẫu thuật để diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại sau khi điều trị. Ở giai đoạn cuối, xạ trị có thể được dùng để giảm đau hoặc giảm nhẹ các triệu chứng khác.

3.    Liệu pháp hormone

Đây là phương pháp điều trị toàn thân, tác động lên toàn bộ các tế bào ung thư trong cơ thể. Liệu pháp này sẽ sử dụng các thuốc để dừng việc sản xuất hormone nam giới testosterone hoặc cắt bỏ tinh hoàn…

Ngoài ra còn sử dụng một số thuốc kháng Androgen để ngăn cản hoạt động của hormone nam, sử dụng thuốc có thể ngăn chặn tuyến thượng thận sản xuất Androgen.

4.    Hóa trị

Là phương pháp điều trị toàn thân. Phương pháp này sử dụng các loại hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, tuy nhiên hiệu quả chưa cao nên ít được sử dụng. Thường chỉ dùng phương pháp này khi thất bại với liệu pháp hormone, điều trị nội tiết. 

>> Xem thêm: Tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư

5.    Liệu pháp trì hoãn

Trong liệu pháp trì hoãn, không điều trị thuốc, phẫu thuật và xạ trị không được sử dụng. Liệu pháp này có thể lựa chọn nếu ung thư không gây triệu chứng, hy vọng phát triển rất chậm và khư trú ở một vùng tuyến tiền liệt. 

Liệu pháp trì hoãn có thể rất phù hợp nếu người bệnh đã già, sức khỏe kém hoặc cả hai. Những người đàn ông như vậy sẽ sống vượt ra khoảng thời gian hy vọng sống bình thường, ngay cả khi không điều trị và thường không có sự lan tràn của ung thư gây nên những vấn đề khác. 

Biện pháp này cũng có thể là sự lựa chọn hợp lý miễn là bệnh nhân phải sẵn sàng cảnh giác và chấp nhận nguy cơ lan tràn của u trong giai đoạn theo dõi, làm cho ung thư không điều trị được.

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tập thể dục, ngồi thiền, âm nhạc trị liệu, áp dụng lối sống, chế độ ăn khoa học để ngăn ngừa bệnh ung thư tiến triển.

6.    Điều trị bằng đông y

Đối với bệnh ung thư tiền liệt tuyến có thể kết hợp điều trị bằng đông y với tây y, hoặc điều trị đơn độc nếu các phương pháp tây y thất bại. Tùy theo các thể bệnh khác nhau mà đông y sẽ phối hợp thuốc và châm cứu để điều trị.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về sức khỏe vui lòng liên hệ Nhà thuốc đông y gia truyền Thọ Xuân Đường.

Địa chỉ: ngõ 1 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật hàng tuần, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943.986.986 hoặc 0943.406.995


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986