Tìm hiểu về bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là bệnh phổ biến chiếm khoảng 20% trong các bệnh ung thư nói chung ở Việt Nam và xếp hàng thứ hai ở các bệnh ung thư vùng đầu cổ chỉ đứng sau ung thư vòm họng. Ung thư thanh quản là một trong các bệnh lý ung thư vòm mũi họng có thể phẫu thuật cắt bỏ được triệt để và khả năng phục hồi phát âm tốt.

TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ THANH QUẢN

Ung thư thanh quản là bệnh phổ biến chiếm khoảng 20% trong các bệnh ung thư nói chung ở Việt Nam và xếp hàng thứ hai ở các bệnh ung thư vùng đầu cổ chỉ đứng sau ung thư vòm họng. Ung thư thanh quản là một trong các bệnh lý ung thư vòm mũi họng có thể phẫu thuật cắt bỏ được triệt để và khả năng phục hồi phát âm tốt.

1. Ung thư thanh quản là gì?

Thanh quản là một cơ quan nằm ở ngay dưới cổ họng và phía trước cổ. Thanh quản có kích thước dài khoảng 5cm và rộng khoảng 5cm, nằm phía trên khí quản, phía dưới và sau thanh quản là thực quản. Thanh quản có vai trò trong việc thở, nuốt và nói.

Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của thanh quản nhưng thường bắt đầu ở thanh môn. Hầu hết các bệnh ung thư thanh quản bắt đầu trong các tế bào vảy phẳng, giống như quy mô nằm dọc theo thành bên trong của thanh quản.

Nếu ung thư thanh quản lan rộng, nó thường đến các hạch bạch huyết gần đó ở cổ. Các tế bào ung thư cũng có thể lan đến mặt sau của lưỡi, các phần khác của cổ họng và cổ, phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Đây là bệnh phổ biến chiếm khoảng 20% trong các bệnh ung thư nói chung ở Việt Nam và xếp hàng thứ hai ở các bệnh ung thư vùng đầu cổ, đứng sau ung thư vòm họng. Nghiên cứu tại mỹ cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư thanh quản là 60%. Chỉ tính riêng trong phạm vi các bệnh về tai – mũi – họng, tại Việt Nam ung thư thanh quản xếp thứ 4 chỉ đứng sau ung thư vòm họng , xoang mũi và ung thư vùng hạ họng.

2. Các yếu tố nguy cơ

Những người có một số yếu tố nguy cơ sau sẽ có khả năng bị ung thư thanh quản cao hơn.

•         Tuổi: Ung thư thanh quản thường gặp ở những bệnh nhân trên 55 tuổi.

•         Giới: nam giới có nguy cơ bị ung thư thanh quản cao gấp 4 lần nữ giới.

•         Hút thuốc, uống rượu: Những người hút thuốc lá có nguy cơ cao hơn rất nhiều, đặc biệt kèm theo thường xuyên uống rượu thì khả năng bị bệnh càng cao.

•         Tiền sử bản thân: Những bệnh nhân có tiền sử bị các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ, trào ngược dạ dày có nguy cơ cao hơn bị ung thư thanh quản.

•         Nghề nghiệp: Công nhân tiếp xúc với acid sulfuric, amiăng hoặc niken có nguy cơ cao bị ung thư thanh quản.

•         Tiền sử gia đình: bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu trong gia đình đã có người bị mắc bệnh

Những nghiên cứu khác cho rằng bị nhiễm một số loại virus hoặc chế độ ăn thiếu vitamin A cũng làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh này. Một yếu tố nguy cơ khác là bệnh trào ngược dạ dày thực quản làm cho dịch vị trào ngược lên thực quản.

3. Triệu chứng bệnh

Dấu hiệu ung thư thanh quản cần được nhận biết vì ung thư thanh quản có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 80% nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm và đa phần các trường hợp phát hiện bệnh muộn thường là do chủ quan.

•         Khàn tiếng

Khi vùng họng bị viêm nhiễm, niêm mạc họng bị tổn thương dẫn đến đau rát vùng họng, ho lâu ngày rồi chuyển sang khàn tiếng. Khàn tiếng do ung thư thanh quản sẽ kéo dài liên tục trên 3 tuần, không có dấu hiệu khỏi bệnh hoặc tái phát rất nhiều lần dù đã dùng thuốc. Một số trường hợp ung thư thanh quản có dấu hiệu khàn giọng nặng, sau đó mất tiếng.

•         Ho

Ho khan, ngứa rát họng, ho dai dẳng, có thể ho ra đờm lẫn máu. Khi khối u đã phát triển sang một mức độ nhất định có khả năng gây tổn thương và chảy máu, bệnh nhân sẽ luôn nhận thấy mùi tanh của rỉ sắt xuất phát từ cổ họng.

•         Khô họng, cứng họng

Xuất hiện cùng thời gian với khàn tiếng và đau họng. Nếu triệu chứng dai dẳng thì cần thận trọng vì có thể do ung thư thanh quản gây nên.

•         Khó nuốt

Khối u thanh quản to dần và đạt đến một mức độ nhất định sẽ lấn sang và gây chèn ép nặng tại vị trí của thực quản gây khó nuốt, nuốt vướng.

•         Hạch

Ban đầu hạch sẽ xuất hiện với những chấm nhỏ li ti khó thấy, về sau khi ung thư thanh quản phát triển, hạch sẽ xuất hiện nhiều hơn và có xu hướng to dần, rất dễ thấy.

•         Giảm cân

Bệnh nhân không có cảm giác chán ăn, mệt mỏi hay suy nhược nhưng vẫn giảm cân.

•         Khó thở

Thường gặp, do các khối u và hạch phát triển to dần và lan rộng, chèn mạnh lên cả vùng thanh quản và khí quản khiến việc lưu thông không khí bị tắc nghẽn ngay cả khi ngồi thẳng.

•         Đau nhức

Đau nhức do ung thư thanh quản sẽ khác rất nhiều so với do viêm họng do những cơn đau này xảy ra liên tục trong suốt một thời gian dài, không suy giảm mà còn có dấu hiệu tăng nhanh.

•         Mùi hôi

Ung thư thanh quản khiến vùng họng, vòm miệng của bệnh nhân xuất hiện những mùi hôi khó chịu. Những mùi hôi này sẽ xuất hiện nhiều nhất vào thời điểm khi các khối u gây nên tình trạng viêm nhiễm, miệng lở, lưỡi nhạt màu dần.

BS Thu Thùy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986