Chụp nhũ ảnh phát hiện sớm ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Để chẩn đoán và phát hiện sớm căn bệnh này có nhiều phương pháp khác nhau như xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư, siêu âm, chụp MRI… nhưng chính xác và hay được thực hiện nhất là chụp nhũ ảnh tuyến vú. Vậy bạn đã biết chụp nhũ ảnh là gì chưa? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu về phương pháp này nhé!

CHỤP NHŨ ẢNH PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ VÚ

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Để chẩn đoán và phát hiện sớm căn bệnh này có nhiều phương pháp khác nhau như xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư, siêu âm, chụp MRI… nhưng chính xác và hay được thực hiện nhất là chụp nhũ ảnh tuyến vú. Vậy bạn đã biết chụp nhũ ảnh là gì chưa? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu về phương pháp này nhé!

1.    Chụp nhũ ảnh là gì?

Chụp nhũ ảnh chính là chụp X quang tuyến vú. Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, sử dụng chùm tia X cường độ thấp chiếu vào các mô tuyến vú để thu lại các hình ảnh tại tuyến vú. Qua hình ảnh chụp quang tuyến vú có thể phát hiện những bất thường, khối u ở giai đoạn sớm. 

Đây là phương pháp an toàn, hầu như không gây tác hại gì cho cơ thể người chụp. Tuy nhiên ít nhiều gì cũng phải tiếp xúc với 1 lượng phóng xạ nhỏ, nên phụ nữ có thai 3 tháng đầu không nên chụp; người đặt túi ngực, áp xe tuyến vú, ngay trước và trong chu kỳ kinh nguyệt cần cẩn trọng khi chụp. Trong trường hợp bắt buộc thì có thể che chắn bằng áo chì hoặc tấm chì để bảo vệ cơ thể khỏi tia X.

Đôi khi các bác sĩ có thể yêu cầu bạn phải chụp nhiều lần để có thể chẩn đoán chính xác hơn.

2.    Các đối tượng cần chụp nhũ ảnh

Không giống với siêu âm được chỉ định rộng rãi cho tất cả mọi đối tượng, chụp nhũ ảnh được chỉ định giới hạn hơn trong các trường hợp sau:

-    Khi có bất kì dấu hiệu nào nghi ngờ ung thư tuyến vú như: Đau hay bất đối xứng của 2 vú, chảy dịch ở đầu vú, bất thường về màu da vùng vú, quầng vú, kích thước giữa 2 vú, sờ thấy u cục vùng vú…

-    Từ 40 tuổi trở lên.

-    Dưới 40 tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú (mang gen đột biến BRCA1, BRCA2, trong gia đình có người bị ung thư vú, béo phì, tiểu đường, không sinh con, không cho con bú)

-    Người có tuyến vú dày, nhiều mỡ, siêu âm và khám lâm sàng không phát hiện được các tổn thương nhỏ hoặc siêu âm không phát hiện được tổn thương rõ ràng.

3.    Kết quả chụp nhũ ảnh cho bạn biết điều gì?

Từ hình ảnh thu được sau khi chụp nhũ ảnh ở các góc độ khác nhau, các bác sĩ sẽ phân tích hình ảnh dựa trên các dấu hiệu như lắng đọng canxi ở ngực, nốt vôi hóa, các khối u bất thường…

Thông thường dùng hệ thống phân loại BIRADS để kết luận một cách cụ thể: 

-    BI-RADS 0: Bác sĩ chưa đủ thông tin khi xem kết quả nhũ ảnh, cần làm thêm phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

-    BI-RADS 1: Âm tính (không có ung thư). Nên tầm soát ung thư vú định kỳ.

-    BI-RADS 2: Không có ung thư nhưng có bất thường khác (ví dụ: u nang). Nên tầm soát ung thư vú định kỳ và điều trị vấn đề ở vú bằng đông y.

-    BI-RADS 3: Bất thường có thể lành tính, cần chụp lại quang tuyến vú sau 6 tháng, nếu không thay đổi thì chuyển thành BI-RADS 2, nếu thay đổi thì chuyển thành BI-RADS 4, BI-RADS 5. Nguy cơ ung thư vú ~2%.

-    BI-RADS 4: Bất thường bị nghi ngờ ung thư 23-34%.

-    BI-RADS 5: Có hình ảnh ác tính điển hình, >95% là ung thư

-     BI-RADS 6: Dùng cho bệnh nhân đã biết kết quả mô bệnh học.

Như vậy với phương pháp chụp nhũ ảnh sẽ cho phép các bác sĩ chẩn đoán được nguy cơ và tình trạng ung thư vú chính xác. Với mỗi kết quả khác nhau các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chế độ theo dõi, điều trị phù hợp.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về sức khỏe vui lòng liên hệ Nhà thuốc đông y gia truyền Thọ Xuân Đường.

Địa chỉ: ngõ 1 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật hàng tuần, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943.986.986 hoặc 0943.406.995


Tác giả: Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân

Điện thoại liên hệ:0943.986.986