SKCĐ - K gan đã nút mạch, hỗ trợ điều trị bằng Nam y khối u không phát triển, nốt gan thành sẹo

Nút mạch (thuyên tắc mạch) là phương pháp tắc mạch máu nuôi khối u gan đơn thuần. Cơ sở sinh lý của phương pháp này là do khối u gan được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu từ động mạch (khác với nhu mô gan lành được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu tĩnh mạch). Phương pháp nút mạch cắt nguồn nuôi dưỡng khối u gan, khiến khối u chậm phát triển và có thể hoại tử. Tuy nhiên, sau một thời gian, dòng máu sẽ tái thông trở lại hoặc khối u gan huy động nguồn mạch máu nuôi dưỡng khác nên phương pháp này không triệt để, phải làm lại nhiều lần.

K GAN ĐÃ NÚT MẠCH, HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BẰNG NAM Y 

KHỐI U KHÔNG PHÁT TRIỂN, NỐT GAN THÀNH SẸO

Đăng trên Sức khỏe cộng đồng số 21 ngày 09/11/2022

 

 

 

 

Nút mạch (thuyên tắc mạch) là phương pháp tắc mạch máu nuôi khối u gan đơn thuần. Cơ sở sinh lý của phương pháp này là do khối u gan được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu từ động mạch (khác với nhu mô gan lành được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu tĩnh mạch). Phương pháp nút mạch cắt nguồn nuôi dưỡng khối u gan, khiến khối u chậm phát triển và có thể hoại tử. Tuy nhiên, sau một thời gian, dòng máu sẽ tái thông trở lại hoặc khối u gan huy động nguồn mạch máu nuôi dưỡng khác nên phương pháp này không triệt để, phải làm lại nhiều lần.

Các phương pháp điều trị ung thư gan chính

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ một phần gan có khối u hoặc để ghép gan. Hãy thảo luận với bác sỹ về loại phẫu thuật bác sỹ định thực hiện cho bạn và kết quả mong đợi của phương pháp này đối với bạn. Bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng có thể có rủi ro và tác dụng phụ. Bạn cần hỏi bác sỹ về tiên lượng của bạn sau phẫu thuật. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì hãy báo ngay cho bác sỹ.

Phá hủy khối u

Phá hủy khối u là một phương pháp điều trị nhằm tiêu diệt các khối u gan nhỏ mà không cần cắt bỏ hoặc đưa chúng ra ngoài cơ thể. Có một số cách để làm điều này, chẳng hạn như đốt u bằng sóng radio hoặc vi sóng, đốt lạnh khối u (phương pháp nhiệt lạnh) hoặc phá hủy các tế bào ung thư bằng cách tiêm cồn vào khối u. 

Nút mạch trong điều trị ung thư gan

Một số bệnh nhân có khối u không thể loại bỏ bằng phẫu thuật có thể được chỉ định nút mạch. Nút mạch là phương pháp điều trị thường được sử dụng cho các khối u quá lớn không thể cắt bỏ, hoặc có thể được chỉ định cùng với phương pháp phá hủy khối u. Các hóa chất được tiêm vào khối u hoặc các mạch máu lân cận, để ngăn chặn hoặc làm giảm một số nguồn cung cấp máu cho tế bào ung thư, từ đó làm chết các tế bào này.

Có nhiều loại thủ thuật nút mạch khác nhau (thuyên tắc động mạch, nút mạch hóa chất và tắc mạch phóng xạ). Nhưng phương pháp điều trị này có thể không phải là một lựa chọn tốt cho các bệnh nhân có gan bị tổn thương do các bệnh lý khác như viêm gan hoặc xơ gan. 

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi nút mạch bao gồm đau bụng, sốt, buồn nôn, nhiễm trùng gan, viêm túi mật và xuất hiện huyết khối trong các mạch máu chính của gan. Các biến chứng nghiêm trọng không phổ biến, nhưng cũng có thể xảy ra.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao (như tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Có nhiều phương pháp xạ trị khác nhau.

Một trong số đó được gọi là xạ trị chiếu ngoài, sử dụng tia phóng xạ từ máy gia tốc chiếu bên ngoài cơ thể nhắm vào khối u để tiêu diệt khối u.

Một phương pháp xạ trị khác là nút mạch u gan bằng hạt phóng xạ (hay còn gọi là phương pháp tắc mạch phóng xạ), được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim để đưa các hạt phóng xạ nhỏ vào động mạch gan (là một mạch máu lớn trong gan), để các bức xạ ở rất gần khối u và có thể phá hủy các khối u.

Tác dụng phụ của xạ trị phụ thuộc vào loại bức xạ được sử dụng, phổ biến nhất là thay đổi da nơi chiếu xạ và cảm thấy rất mệt mỏi. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ thuyên giảm sau khi điều trị kết thúc, tuy nhiên một số có thể tồn tại lâu hơn. 

Hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng các hóa chất độc tế bào để tiêu diệt khối u. Thuốc có thể được tiêm vào tĩnh mạch, sau đó đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể. Hóa trị thường được điều trị theo các chu kỳ hoặc các đợt. Mỗi đợt điều trị sẽ cách nhau một khoảng thời gian nhất định.

Một loại nút mạch sử dụng hóa trị liệu được gọi là nút mạch hóa chất. Các hạt nhỏ mang hóa chất được đưa vào động mạch để giảm lưu lượng máu đến khối u và cũng để đưa thuốc vào rất gần khối u, từ đó tăng khả năng tiêu diệt các tế bào ác tính.

Tác dụng phụ của hóa trị: Hóa trị có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi, đau bụng và có thể khiến bạn rụng tóc. Nhưng những vấn đề này sẽ hết sau khi điều trị kết thúc. Phần lớn tác dụng phụ đều có cách điều trị. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy báo cho bác sỹ điều trị để được giúp đỡ.

Ông Phạm Quốc Khánh 72 tuổi ở thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội

Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích sử dụng thuốc đích, khác với hóa trị, để điều trị một số loại ung thư gan. Những loại thuốc này tác động chủ yếu đến các tế bào ung thư và ít/không gây độc cho tế bào thường. Điều trị đích có thể hiệu quả ngay cả khi  các phương pháp điều trị khác không có tác dụng. Hiện nay các thuốc điều trị đích cho bệnh nhân ung thư gan chủ yếu dưới dạng thuốc uống,  bệnh nhân có thể sử dụng tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sỹ. Những loại thuốc này có tác dụng phụ khác với hóa trị.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là việc sử dụng các loại thuốc giúp hệ thống miễn dịch của người bệnh tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các thuốc miễn dịch điều trị ung thư gan hiện nay đều dưới dạng tiêm truyền.

Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch: Các thuốc miễn dịch có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đau bụng hoặc sốt, ớn lạnh và phát ban. Hầu hết những vấn đề này sẽ biến mất sau khi điều trị kết thúc. Tuy nhiên một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn các tác dụng phụ khác. Hãy trao đổi với bác sỹ để biết về các tác dụng phụ có thể gặp phải.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc mới hoặc các phương pháp điều trị mới. Các thử nghiệm này thường so sánh các phương pháp điều trị tiêu chuẩn với những phương pháp mới có thể tốt hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thử nghiệm lâm sàng có thể phù hợp với bạn, hãy hỏi bác sỹ điều trị xem bệnh viện có đang tiến hành thử nghiệm nào hay không. 

 Nếu bác sỹ điều trị tìm được thử nghiệm lâm sàng phù hợp, bạn sẽ là người quyết định có tham gia vào thử nghiệm đó hay không, đồng thời bạn cũng hoàn toàn có quyền dừng việc tham gia thử nghiệm vào bất kỳ lúc nào.

Cụ ông 72 tuổi K gan “hài lòng” với kết quả sau nút mạch lựa chọn Nam y đồng hành

Tôi là Phạm Quốc Khánh 72 tuổi ở thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội, năm 2015 tôi khám ở Bệnh viện Bạch Mai kết luận tôi bị u gan lành tính trên nền viêm gan B, xơ gan, sỏi túi mật, kèm theo huyết áp cao. Đến năm 2017 cơ thể có biểu hiện khác thường nên tôi vào bệnh viện K Tân Triều khám cho kết luận u ác tính có nhiều nốt trong gan, kích thước khoảng 17 đến 20 mm, 2 nốt ở phân thuỳ 4 và phân thuỳ 5. Bệnh viện cho can thiệp đốt sóng cao tần năm 2018, sang năm 2019 thì rút mạnh lần một vẫn không ổn, u vẫn phát triển. Tới năm 2020 rút mạch lần hai. Tôi và gia đình thời điểm đó cũng rất hoang mang nên lên mạng tìm hiểu thêm phương pháp điều trị ung thư gan thì biết tới Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, nên tôi chuyển sang hỗ trợ điều trị bằng Nam y.

Từ năm 2020 đến nay, tôi điều trị theo phác đồ của TS. Lương y Phùng Tuấn Giang nên các khối u không phát triển thêm, các nốt ở phân thuỳ 4 và 5 co lại thành sẹo. Gần đây, tháng 7 tôi ra bệnh viện 108 khám, xét nghiệm nói chung tốt, các cái khối u mới không có, còn các cơ quan khác bình thường, tức là sức khỏe ổn định. Đây là điều mà cả tôi và gia đình tôi đều không thể ngờ tới …

2 năm điều trị tại Thọ Xuân Đường, tôi thấy hợp thày hợp thuốc, tinh thần, thái độ phục vụ của Nhà thuốc tốt. Nhà thuốc cũng tư vấn chế độ dinh dưỡng tại nhà cho tôi đó là kết hợp ăn uống, vận động. Chế độ ăn rất quan trọng, làm theo chỉ định của bác sĩ Giang, chế độ ăn nhiều rau xanh, kiêng một số thứ và kết hợp uống thuốc của nhà thuốc. Tôi có đi bộ buổi sáng khoảng 30 phút, buổi chiều khoảng 40 phút. Tôi rất hài lòng, kể cả tinh thần, thái độ phục vụ nhà thuốc.


TS. Lương y Phùng Tuấn Giang

Nguyên tắc và biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư bằng Nam y

Thọ Xuân Đường kết hợp kinh nghiệm 400 năm gia truyền và các phương pháp chữa bệnh mới đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân vượt qua được các giai đoạn bệnh tiến triển nặng, có một cuộc sống lâu hơn, khoẻ mạnh hơn. Mỗi bệnh nhân ở một mức độ, giai đoạn bệnh khác nhau vì vậy có tiên lượng bệnh và mục tiêu điều trị khác nhau. 

Tại đây, các bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp dùng thuốc y học cổ truyền và các phương pháp không dùng thuốc như: châm cứu, xoa bóp, tập vận động, dưỡng sinh, khí công, liệu pháp ẩm thực…

Các trường hợp bệnh nhân bị ung thư gan khi đến với Thọ Xuân Đường đều được thăm khám tỉ mỉ. 

- Nam y lấy chẩn đoán y học hiện đại làm chuẩn mực.

- Sau đó dùng tứ chẩn của y học cổ truyền (vọng,văn, vấn, thiết) để xác định bát cương: biểu lý, hư thực, hàn nhiệt, âm dương.

- Đo nhiệt độ của các tỉnh huyệt (ở đầu các ngón chân, ngón tay) thăm dò các chức năng hoạt động của kinh mạch, tạng phủ bằng máy điện sinh học của Mỹ khám chẩn đoán sớm bệnh lý.

- Bằng quy luật sinh học xác định được căn nguyên của quá trình ung thư, phân biệt mức độ nặng nhẹ, nông sâu của các chẩn đoán trên.

Tất cả các biện pháp chẩn đoán trên chính là "thất chẩn" của Nam y, dùng để chẩn đoán toàn diện về loại bệnh, giai đoạn, mức độ bệnh nhằm đưa ra phương pháp điều trị theo lý luận của Nam y:

- Giải độc cơ thể toàn diện từ tạng phủ, khí huyết, cơ nhục đến tế bào.

- Phục hồi khả năng miễn dịch và loại bỏ dị vật của cơ thể.

- Làm lành các thương tổn bên trong cơ thể.

- Lấy hoạt động nội tiết, làm sạch nội môi đã bị ô nhiễm bởi các tác nhân gây bệnh. để khởi động lại toàn bộ các hệ thống của cơ thể cân bằng quá trình đồng hóa và dị hóa bình thường của cơ thể.

- Dùng phương pháp “Thần Châm” để châm cứu với mục đích lưu thông khí huyết điều động nguồn năng lượng nội sinh đến những vùng thiếu hụt năng lượng cục bộ, tắc nghẽn khí huyết gây nên đau đớn cho bệnh nhân. Châm cứu còn có tác dụng rất tốt cho việc chống co thắt thực quản vì vậy làm tăng khả năng nuốt cho bệnh nhân.

- Ăn tươi sống chống ung thư: Sử dụng các loại rau củ (rau húng quế, dưa leo, cà chua, ớt chuông đà lạt, rau diếp cá, bầu bí hấp tái), hạt (đậu các loại, hạnh nhân, óc chó) với nguyên tắc ăn sống, nhai kỹ, nuốt chậm để thay đổi nội môi chống và chữa các bệnh về chuyển hóa, ung thư, miễn dịch, sử dụng nước hydrogen kiềm hàng ngày.

Lời khuyên của thầy thuốc Nam y

Theo TS. Lương y Phùng Tuấn Giang chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, chủ tịch Tổ chức Quốc tế chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam khuyến cáo mọi người nên tập thói quen ăn uống lành mạnh, không để béo phì, không khói thuốc lá, tiêm ngừa các bệnh có vắc xin để phòng các loại ung thư.

Đồng thời, nên chú ý “hãy để thức ăn là thuốc” vì bệnh tật “do miệng mà vào”, nên thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hiện nay, nhất là với các bạn trẻ “sính” fast food (đồ ăn nhanh), đồ uống có ga, ngày đêm dùng điện thoại wifi không rời và lười vận động… Cần chú ý ngay đến sức khỏe khi còn chưa muộn, bởi trong thời đại công nghệ số và ô nhiễm toàn cầu như hiện nay, có rất nhiều bệnh lạ bệnh khó xuất hiện và bệnh thì không chừa một ai. Áp dụng ngay chế độ ăn khoa học, tăng cường rau xanh, củ quả tươi… và chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Thuốc Nam ở nước ta rất phong phú và dễ kiếm, nó ở ngay quanh nhà, quanh vườn mà lâu nay chúng ta chưa để tâm khi sử dụng nó. Vì vậy, để có thể giữ sức khỏe tốt mà không lạm dụng thuốc tây, các bạn trẻ có thể tìm hiểu thêm kiến thức về các vị thuốc Nam để điều trị bệnh cho mình và gia đình mình. Từ những gia vị đơn giản quen thuộc như gừng, lá lốt, ngải cứu, nghệ, hành, tỏi… cùng vô vàn vị thuốc nam khác có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Hãy biến những thức ăn hằng ngày thành thuốc, bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Và điều cần thiết, nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế để phát hiện bệnh sớm và sáng suốt lựa chọn hướng giải quyết thông minh cho vấn đề bệnh tật, để bảo vệ sức khỏe của mình.

Tình Vũ


Điện thoại liên hệ:0943.986.986