Chữa ung thư tuyến giáp và bướu cổ bằng Nam Y

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể, nặng khoảng 30g. Tuyến giáp tiết ra các hormon giáp trạng cơ bản gồm Thyroxin (T4 có 4 nguyên tử iod) và Triithyroxin (T3 có 3 nguyên tử iod). Các bệnh liên quan đến tuyến giáp thường gặp như bướu giáp không có rối loạn hormone, suy giáp, cường giáp và ung thư tuyến giáp.

CHỮA UNG THƯ TUYẾN GIÁP VÀ BƯỚU CỔ BẰNG NAM Y

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể, nặng khoảng 30g. Tuyến giáp tiết ra các hormon giáp trạng cơ bản gồm Thyroxine (T4 có 4 nguyên tử iod) và Triiodothyronine (T3 có 3 nguyên tử iod). Các bệnh liên quan đến tuyến giáp thường gặp như bướu giáp không có rối loạn hormone, suy giáp, cường giáp và ung thư tuyến giáp.

1. Sơ lược về giải phẫu và sinh lý tuyến giáp

Giải phẫu đại thể:
Tuyến giáp gồm 2 thuỳ  nối với nhau bởi eo giữa. 
Eo giáp cao nằm ở trước khí quản ngang mức các vòng sụn II, III, IV. Từ bờ trên eo tuyến giáp tách ra một mẩu tuyến hình tam giác chạy lên trên lệch sang trái gọi là thuỳ tháp. 
Mỗi thuỳ bên tuyến giáp có hình tam giác cao từ 5 - 8cm, nằm ở 2 bên thanh quan khí quản.
Tuyến giáp nằm trong một bao xơ dính với bao tạng thanh mạc bằng liên kết lỏng lẻo nên dễ dàng bóc tách.
Giải phẫu vi thể:
Nhu mô tuyến giáp gồm các nang kín kích thước khác nhau chứa chất keo quánh, ngăn cách với nhau bởi mô liên kết. Mỗi nang tuyến có một hàng tế bào biểu mô trụ có tác dụng hấp thu iod từ mao mạch máu giữa các nang để chuyển hóa để tạo nên hormone giáp trạng T3, T4. Ngoài ra, các tế bào cận nang bài tiết ra hormone Calcitonin tham gia chuyển hoá Calci trong cơ thể.
Sinh lý:
- Sự bài tiết các hormone tuyến giáp:
+ Cơ chế điều hòa trợ động tuyến yên - tuyến giáp: Việc giải phóng T3 và T4 từ Thyroglobulin và đưa chúng vào hệ tuần hoàn được kích thích bởi Hormone TSH do tuyến yên tiết ra. Khi T3, T4 trong huyết tương giảm sẽ kích thích tuyến yên tiết ra TSH, ngược lại T3, T4 tăng sẽ ức chế sự bài tiết TSH.
+ Cơ chế điều hòa của vùng dưới đồi: Lượng TSH trong huyết tương nằm dưới sự kiểm soát của vùng dưới đồi qua trung gian là Protirenin hoặc hormone TRH .
+ Iod có tác dụng kìm hãm bài tiết T3 và T4.
- Vận chuyển các Hormone tuyến giáp: Trong máu có khoảng 80% lượng hormone lưu hành nhờ Protein vận chuyển gọi là Protein mang Thyroxin (TBG), 20% còn lại được vận chuyển bởi tiền chất Albumin gắn Thyroxin (TBPA).
- Tác dụng của các Hormone tuyến giáp:
+ Tác dụng chính của các Hormone tuyến giáp là tăng chuyển hóa cơ sở. Các Hormone này tác động đến sự sinh trưởng, phát dục, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa Lipid, tăng hấp thu Carbonhydrat ở ruột và tăng tổng hợp Protein.
+ Những Hormone tuyến giáp làm thuận lợi cho việc điều động các Poly Saccharid, Acid Hyanuronic và Acid Chondroitinsulfuric từ da. Nếu thiếu hụt những Hormone này sẽ tích tụ lại ở da gây ra phù niêm.
+ Những Hormone tuyến giáp cần thiết cho sự  chuyển đổi từ Caroteen thành Vitamin A. Nó cũng tác động đến thần kinh ngoại vi và làm giảm Cholesterol máu.

2. Các yếu tố thuận lợi gây ra các bệnh về tuyến giáp

Bệnh bướu cổ đơn thuần:
- Vô căn: Là trường hợp bướu cổ xuất hiện ở tuổi dậy thì, trong thời kỳ có thai hoặc trong thời kỳ mãn kinh.
- Do thiếu Iod tương đối: Do tăng nhu cầu của cơ thể, còn gọi là bệnh tuyến giáp bù, những biến đổi của mô tuyến giáp sẽ từ tăng sản lan tỏa tới bướu cổ dạng keo.
- Loạn tiết Hormone: rối loạn bẩm sinh về tổng hợp Hormone tuyến giáp, biểu hiện ở trẻ em và trẻ vị thành niên.
- Hội chứng Pendred: Bệnh di truyền Nhiễm sắc thể thân kiểu lặn, thường biểu hiện là bướucổ bài tiết bình thường và điếc kèm theo.
U tuyến giáp:
- Có tiền sử xạ trị vùng cổ hoặc tiếp xúc với chất phóng xạ.
- Gia đình có  người bị u tuyến giáp lành tính hoặc ác tính.
- Một số ít bệnh nhân có đa nhân tuyến giáp, hoặc nhiều polyp ở đại tràng -  trực tràng có tính gia đình dễ mắc ung thư tuyến giáp gai.
Những người có yếu tố nguy cơ cần phải theo dõi, kiểm tra sàng lọc chẩn đoán sớm các bệnh u tuyến giáp lành tính hay ung thư tuyến giáp để được chữa trị kịp thời trong giai đoạn sớm.

3. Các dấu hiệu nghi ngờ u tuyến giáp là ác tính

- Phát hiện một hoặc nhiều nhân trong tuyến giáp phát triển nhanh, hoặc một nhân đã tồn tại từ lâu trong tuyến giáp bỗng to ra nhanh chóng.
- Khối u dính với những tổ chức bao quanh.
- Có dấu hiệu chèn ép với những cơ quan lân cận (thay đổi giọng nói, khó thở, nuốt vướng).
- Xuất hiện nhiều hạch ở chuỗi tĩnh mạch cảnh, thượng đòn. Hạch sưng to, rắn và không đau.
- Có thể có những cơn bốc hỏa, ỉa chảy (trường hợp ung thư phần tủy tuyến giáp).
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp tìm đến Nam y điều trị thường đã được chẩn đoán bệnh ở các bệnh viện với các mức độ, giai đoạn khác nhau có thể đã qua điều trị Tây y (hóa trị, xạ trị, phẫu thuật) hoặc chưa qua điều trị.
nam y chữa ung thư tuyến giáp

4. Nguyên tắc và biện pháp điều trị ung thư tuyến giáp bằng Nam y

Các trường hợp bệnh nhân bị ung thư khi tìm đến Nam y để điều trị đều được thăm khám tỉ mỉ.
- Nam Y lấy chẩn đoán y học hiện đại làm chuẩn mực: Khám cơ năng, thực thể, cận lâm sàng.
- Sau đó dùng tứ chẩn của y học cổ truyển để chẩn đoán bát cương.
- Đo nhiệt độ của các tỉnh huyệt để thăm dò các chức năng của kinh mạch và tạng phủ.
- Bằng quy luật sinh học xác định căn nguyên của quá trình gây bệnh, phân biệt mức độ nặng nhẹ, nông sâu.
Nam y gọi các phương pháp chẩn trên là “thất chẩn”, dùng để chẩn đoán một cách toàn diện về loại bệnh, giai đoạn, mức độ bệnh nhằm đưa ra phương pháp điều trị các bệnh u tuyến giáp (lành tính hay ác tính) theo lý luận của Nam Y.
7 nguyên tắc chữa thành công Bướu cổ và Ung thư tuyến giáp bằng Nam y:
- Giải độc cơ thể toàn diện từ khí huyết đến tạng phủ.
- Làm lành các thương tổn.
- Phục hồi khả năng miễn dịch và tự loại bỏ dị vật của cơ thể.
- Làm sạch nội môi bị ô nhiễm bởi các tác nhân gây bệnh. Cân bằng quá trình đồng hóa và dị hóa.
-      Dùng bài thuốc bôi được bào chế từ phương thuốc của y tổ Tuệ Tĩnh làm teo khối bất thường.
- Dùng “Thần Châm” với mục đích huy động nguồn năng lượng nội sinh đến vùng tuyến giáp để tiêu khối u.
Xem chi tiết tại đây: Thế mạnh châm cứu của Nam y
- Ăn tươi sống chống ung thư: Với nguyên tắc ăn sống, nhai kỹ, nuốt chậm .

5. Kết quả điều trị ung thư tuyến giáp bằng Nam Y

Qua thực tế nhiều năm điều trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng bằng Nam y, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã chữa cho rất nhiều trường hợp có kết quả tốt. Điều đó đã được chứng minh qua những cảm tưởng của bệnh nhân đã điều trị tại Thọ Xuân Đường:
- Trường hợp bệnh nhân Phạm Đăng Long (66 tuổi, Hai Bà Trưng – Hà Nội).
Đầu tháng 06/2014 bệnh nhân Thọ Xuân Đường  điều trị u tuyến giáp với kết quả siêu âm: khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 30x35mm, khối sưng to nhìn thấy được bằng mắt thường, cảm giác nuốt vướng. Điều trị theo phác đồ “Thần châm”, uống thuốc sắc, thuốc viên và thuốc bôi chế phẩm từ nam dược. Sau 1 tuần điều trị thì khối u đã xẹp được gần một nửa và không đau nữa. Sau một tháng bệnh nhân không còn thấy khối u nữa, mọi sinh hoạt trở về bình thường.
- Trường hợp bệnh nhân Lương Thị Hạnh (50 tuổi, Ứng Hòa – Hà Nội).
Từ tháng 7/2015 bệnh nhân đến Thọ Xuân Đường với tình trạng có khối nhân hỗn hợp thùy phải tuyến giáp kích thước 24x14mm. Kèm theo khối u buồng trứng kích thước 23mm, và khối u bàng quang góc 5h kích thước 17x20mm. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ “Thần châm”, uống thuốc sắc, thuốc viên và thuốc bôi chế phẩm từ nam dược. Sau 3 tháng điều trị bệnh nhân siêu âm lại đã thấy khối u tuyến giáp không còn nữa. Bệnh nhân vẫn tiếp tục điều trị để giải quyết các vấn đề còn lại.

6. Kết luận

Tiêu chuẩn chữa thành công các bệnh bướu cổ lành tính, ung thư tuyến giáp và các bệnh cường giáp, suy giáp là  giảm kích thước đến tiêu hoàn toàn khối u, hết các rối loạn chuyển hóa, các chỉ số xét nghiệm về huyết học, hóa sinh, miễn dịch tế bào trở về trong giới hạn cho phép, bệnh nhân có thể trở về sinh hoạt và lao động bình thường.
Ngoài việc chẩn đoán chính xác loại bệnh và tình trạng bệnh lý, đưa ra được pháp điều trị phù hợp. Muốn điều trị các bệnh về tuyến giáp có kết quả tốt còn phải phụ thuộc vào bản thân bệnh nhân và sự chăm sóc của gia đình. Bệnh nhân có tinh thần lạc quan, ý chí quyết tâm chiến thắng bệnh tật, tuân thủ nghiêm ngặt chế độ thuốc, chế độ ăn theo y lệnh của thầy thuốc, được sự quan tâm, tận tình chăm sóc động viên của người nhà thì việc đẩy lùi bệnh tật không phải là điều quá khó.
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân

 


Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...